เรื่องล่าสุด

สุดยอด 10 อันดับสัตว์น้ำที่มีรูปร่างแปลกประหลาดที่สุดในโลก

ว่ากันว่ามนุษย์เรารู้จักอวกาศดีกว่าใต้มหาสมุทรเสียอีก นั่นก็เพราะเรามักจะพบสิ่งแปลกที่อยู่ใต้มหาสมุทรอยู่เสมอๆ และการสำรวจพื้นที่ข้างใต้นั้นก็เป็นไปได้ยากมากๆด้วย ทำให้สิ่งมีชีวิตแปลกๆยังไม่ถูกค้นพบบ้าง หรือบางส่วนก็ค้นพบไปแล้ว ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่แปลกๆในสายตาของเรากับ สุดยอด 10 อันดับสัตว์น้ำที่มีรูปร่างแปลกประหลาดที่สุดในโลก

Pyura-chilensis

10. เพรียงหิน (Pyura Chilensis)

เพรียงหินเป็นสัตว์น้ำ ที่มีลักษณะเหมือนก้อนหิน ซึ่งมีอวัยวะอยู่ด้านใน หินที่มีชีวิตชนิดนี้เป็นอาหารอันโอชะในหลายๆพื้นที่ของโลก

 

Black-swallower

9. ปลาแบล็กซวอลโลเวอร์ (Black Swallower)

ปลาแบล็กซวอลโลเวอร์เป็นปลาในทะเลเขตร้อน มันใช้หางตวัดและกลืนกินเหยื่อเข้าไปทั้งตัว ทั้งนี้ ปลาแบล็กซวอลโลเวอร์สามารถกลืนกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันถึงสองเท่า

 

Celestial-Goldfish

8. ปลาทองหัวสิงห์ตากลับ (Celestial Eye Goldfish)

ปลาทองหัวสิงห์ตากลับมีชื่อเสียง เนื่องจากตาที่หงายกลับเป็นลักษณะเฉพาะตัว  ตาของปลาทองหัวสิงห์ตากลับมีลักษณะปกติตอนที่มันยังเล็ก และค่อยๆหงายกลับขึ้นฟ้าเมื่อมันโตขึ้น

 

Sea-Pig

7. หมูทะเล (Sea pig)

หมูทะเลจัดเป็นปลิงทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในท้องทะเลลึก หมูทะเลมีรูปร่างเป็นรูปไข่ ผิวสีชมพู และมีขาสั้นๆป้อมๆ จำนวน 5 ถึง 7 ขา นอกจากนี้ หมูทะเลยังมีขาที่เหมือนเสาอากาศอยู่บนหัวอีกหนึ่งคู่

 

deep-sea-anglerfish

6. ปลาแองเลอร์ (Angler fish)

ปลาแองเลอร์มีหัวขนาดใหญ่ และมีฟันซี่ใหญ่เหมือนเข็มแหลมจำนวนมาก และมีแท่งเรืองแสงบนหัว ซึ่งใช้ในการล่อเหยื่อให้เข้ามาใกล้

 

Asian-Giant-Salamander

5. ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ (Giant Salamander)

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์มีสี่เท้า โดยขาหน้ามีสี่นิ้ว ขณะที่เท้าหลังมีห้านิ้ว มันไม่มีเปลือกตา และมีปุ่มรับสัมผัสจำนวนมากบริเวณลำตัวและหัว

 

lamprey-eels

4. แลมป์เพรย์ (Lamprey)

แลมป์เพรย์มีลักษณะเหมือนปลาไหลที่มีปากคล้ายกรวยดูด และมีฟันที่แหลมคม ทั้งนี้ แลมป์เพรย์บางสายพันธุ์ดำรงชีวิตอย่างปรสิตที่เกาะอยู่บนปลาตัวอื่น แล้วคอยดูดเลือดกิน

 

Colossal-squid

3. หมึกโคลอสซัล (Colossal Squid)

หมึกโคลอสซัลมีลำตัวใหญ่เท่าๆกับรถบัส และมีหนวดที่เต็มไปด้วยปุ่มดูดขนาดใหญ่ไว้สำหรับจับเหยื่อทั้งนี้ มีรายงานของผู้ที่เคยเห็นหมึกโคลอสซัสว่ายกวดวาฬสเปิร์ม

 

The-Goblin-Shark

2. ฉลามกอบลิน (Goblin Shark)

ฉลามกอบลินมีสมญาว่า เป็นฟอสซิลที่มีชีวิต และนับเป็นสัตว์ทะเลหายาก ฉลามกอบลินสืบทอดสายพันธุ์มาตั้งแต่ 125 ล้านปีที่แล้ว

 

blobfish

1. ปลาบล็อบ (Blob Fish)

ปลาบล็อบมีลักษณะเหมือนก้อนเมือกเหลวที่ลอยอยู่ในท้องทะเล  อย่างไรก็ตาม เมื่อจับขึ้นมาบนบก ปลาบล็อบจะมีรูปร่างแข็งไม่เป็นเมือกอีกต่อไป

แหล่งที่มา : wonderslist