เรื่องล่าสุด

8 เรื่องง่ายๆ ที่เปลี่ยนเพียงนิด ชีวิตคุณเปลี่ยน

ในชีวิตประจำวันนั้นเราทำสิ่งเดิมๆ ทุกวัน โดยที่ไม่รู้ว่าเราทำถูกวิธีหรือผิดวิธี แต่ใครจะรู้ แค่เพียงเราลองเปลี่ยนวิธีการบางอย่าง ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะทำให้คุณประหลาดใจก็เป็นได้

Decshower

  1. อาบน้ำโดยใช้สบู่มากเกินไป

เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวของเราก็มีอายุมากขึ้นตามไปด้วย การใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างปริมาณมากไป ยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ ดังนั้นควรใช้สบู่ในปริมาณที่พอเหมาะ และฟอกเฉพาะบริเวณที่จำเป็น เช่นตามซอกแขน ซอกขา บริเวณอื่นๆก็สามารถสะอาดได้จากน้ำสบู่ที่เราชำระล้างร่างกายค่ะ

Decwork

  1. ทำงานโดยไม่กำหนดเวลาพักเบรค

เราทุกคนมักมีช่วงเวลาทำงานที่มีประสิทธิภาพ หรือที่เรียกว่า “Productive time” ซึ่งก็คือช่วงเวลาที่เรามีสมาธิ มีแรงบันดาลใจ และกระตือรือล้น และมีประสิทธิผลตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ แต่หลายๆ คนไม่เคยค้นหาเวลา productive time ของตัวเอง และจึงไม่เคยใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่ เช่น หากคุณรู้สึกว่าเวลา productive time ของคุณคือเวลา 11 โมงถึงบ่าย 1 คุณควรจะกำหนดเวลาพักเบรคเป็นหลังบ่าย 1 (ไม่ใช่เที่ยงวัน) เป็นต้น

DecWhatsapp

  1. แชทกับเจ้านาย

มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรมีขอบเขตชัดเจนระหว่างเวลางาน กับเวลาส่วนตัว นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่า เราไม่ควรคุยเรื่องงานกับเจ้านายของคุณ หรือปัญหาเรื่องงานด้วยการแชท เพราะมันดูไม่เป็นมืออาชีพ และกลายเป็นเรื่องส่วนตัว อีกทั้งถ้าเจ้านายของคุณส่งข้อความมาทาง Whatsapp แล้วเห็นว่าคุณอ่านข้อความโดยที่คุณยังไม่ได้ตอบ เจ้านายอาจคิดได้ว่าคุณเลี่ยงการตอบคำถาม ซึ่งอาจไม่ส่งผลดีต่อคุณเป็นแน่

Decpasta

  1. ใส่น้ำมันลงในน้ำต้มเส้นพาสต้า

การเติมน้ำมันลงในน้ำต้มเส้นพาสต้านั้น จะทำให้น้ำซอสไม่ติดเส้น แต่ไม่ช่วยป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน การป้องกันไม่ให้เส้นติดกันที่ถูกวิธีคือ การใส่น้ำในปริมาณที่มากพอ เข่น เส้นพาสต้าแห้ง 100 กรัม ควรต้มในน้ำ 1 ลิตร  และเส้นพาสต้าสด 100 กรัม ควรเพิ่มน้ำเป็น 1.5 ลิตร เป็นต้น

Decwipe

  1. เช็ดมือด้วยกระดาษ

คุณรู้ไหมว่าทุกวันนี้ เราใช้กระดาษเปลืองแค่ไหนในการเช็ดมือหลังจากทำธุระในห้องน้ำ วิธีง่ายๆ ในการรักษ์โลก คือ หลังจากล้างมือสะอาดแล้ว “สะบัดมือ” ก่อนเช็ดด้วยกระดาษเช็ดมือ แค่นี้ เราก็ช่วยรักษ์โลกจากการลดการตัดต้นไม้แล้วล่ะค่ะ

Decbreath]

  1. หายใจผิดวิธี

คุณเคยสังเกตุไหมคะ ว่าคุณหายใจอย่างไร หลายๆคนหายใจเพียงตื้นๆ ไม่ได้หายใจลึกสม่ำเสมอโดยใช้กระบังลม การหายใจลึกๆ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากเพียงพอ และมีผลดีต่อร่างกายหลายอย่างเช่น ลดความดันโลหิต ลดการอักเสบ/ความเจ็บปวด ส่งเสริมสุขภาพ และช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้ง การฝึกหายใจให้ถูกวิธียังช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

Decbrush

  1. แปรงฟันในแนวนอน

การแปรงฟันโดยการถูฟันเฉพาะแนวนอน และไม่ใช้ไหมขัดฟัน เป็นเรื่องผิดพลาดที่พบได้บ่อย วิธีแปรงฟันที่ถูกต้องคือ การถูฟันในแนวตั้งเริ่มจากฐานเหงือกถึงขอบฟันอีกด้าน และควรแปรงฟันนานอย่างน้อย 2-3 นาทีค่ะ

Decworkout

  1. ออกกำลังกายโดยไม่ได้เตรียมพร้อม

การออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่ดี หากแต่ว่าการออกกำลังกายที่หักโหม และไม่มีการวอร์มร่างกายนั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายได้ ดังนั้น คุณควรวอร์มร่างกายก่อนการออกกำลังกาย และออกกำลังกายแบบค่อยๆ เพิ่มระดับ และจะให้ดี ควรเพิ่มการยืดเหยียดร่างกายหลังจากออกกำลังกายเสร็จเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และป้องกันกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

แหล่งที่มา: Brightside.me