เรื่องล่าสุด

มีรถต้องรู้ ‘จั๊มป์แบตฯรถยนต์’ ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

สำหรับคนขับรถยนต์แล้ว นอกจากการที่จะเรียนรู้ว่าจะขับอย่างไรให้ปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ การเรียนรู้เรื่องของโครงสร้างภายในรถยนต์เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็จำเป็นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของแบตเตอรี่รถยนต์  เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน แบตเตอรี่รถยนต์ดันหมดกลางทาง ในที่ที่ หาช่างซ่อมรถยากด้วยแล้วล่ะก็ สิ่งที่เราควรเรียนรู้ก็คือ วิธีการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อกระตุ้นและชาร์จให้แบตเตอรี่รถยนต์ของเรากลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หรืออย่างน้อยก็ใช้ได้จนกว่าที่จะ เดินทางเข้ามาอยู่ในจุดที่หาช่างซ่อมได้

และนี่คือ คำแนะนำง่ายๆ สำหรับคนที่กำลัง งง อยู่ว่า ต้องใช้ขั้วไหน สีอะไร เชื่อมกับขั้วไหน ทั้งในส่วนของรถที่แบตเตอรี่หมด  และรถที่จะมาช่วยเหลือ เรามีคำอธิบายง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณจัดการกับสถานการณ์นี้ได้อย่างมืออาชีพ และปลอดภัยกับทั้งรถ และผู้ทำการเชื่อมต่อแบตเตอรี่ ดังนี้

เริ่มจากหาสถานที่ปลอดภัยจากรถคันอื่นๆ และนำรถช่วยเหลือมาจอดใกล้ๆกับ รถที่แบตเตอรี่มีปัญหา ดับเครื่อง และเช็คดูว่าระบบการทำงานของรถที่แบตเตอรี่เสียหายถูกปิดหมดแล้วหรือยัง เพราะหากยังอาจจะมีละอองน้ำมันซึ่งทำให้มีโอกาสเกิดระเบิดได้ นอกจากนี้ควรงดทำให้เกิดประกายไฟในทุกกรณีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ หรือ การเปิดโทรศัพท์มือถือ จากนั้นให้ทำตาม 4 ขั้นตอน ต่อไปนี้

o8b7lr3mbWwt06UpP2n-o

1.นำสายสีแดง มาหนีบที่ขั้วบวกของแบตเตอรี่รถยนต์ที่เสีย

2.นำสายสีแดงอีกข้าง หนีบเข้ากับขั้วบวกของแบตเตอรี่รถที่มาช่วยเหลือ

3.นำสายสีดำหนีบเข้ากับขั้วลบแบตเตอรี่ของรถที่มาช่วยเหลือ

4.นำสายสีดำอีกข้างหนีบเข้ากับตัวถังของรถที่เสีย

จากนั้นให้สตาร์ทรถคันที่มาช่วยเหลือ แล้วค่อยสตาร์ทรถคันที่เสีย ให้รออีกประมาณ 5 นาทีค่อยทำการถอดสายพ่วงออก โดยเรียงลำดับดังนี้ ถอดสายสีดำที่หนีบตัวถังออกก่อน ตามด้วย สายสีดำที่หนีบขั้วลบของรถที่มาช่วยเหลือ ถอดสายสีแดงที่หนีบแบตเตอรี่ของรถที่มาช่วยเหลือ และถอดสายสีแดงที่หนีบแบตเตอรี่รถที่เสีย เป็นอันเสร็จ 

ที่มา : womenautoknow.wordpress.com , pantip.com