เรื่องล่าสุด

กับดักแมลงวัน 5 แบบ ที่จะทำให้คุณไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป!

ในช่วงหน้าร้อนย่างเข้าหน้าฝนแบบนี้ แมลงวันจะเยอะเป็นพิเศษ บางครั้งก็มากเกินไปจนทำให้รู้สึกรำคาญเวลากินข้าวหรือตอนที่ทำอาหารอยู่ในครัว ถึงแม้จะกำจัดแหล่งอาหารสกปรกนอกบ้านแล้วก็ตามก็ยังเยอะอยู่ดี วันนี้ทาง meepanda.com จึงได้รวบรวมวิธีทำกับดับแมลงวันแบบต่างๆที่มีคนประดิษฐ์ไว้มาให้ได้รับชม และลองทำตามดูได้เลย

 

01

แบบที่ 1

แบบนี้ค่อนข้างจะใช้เวลาสักหน่อย แต่มีหลายคนยืนยันว่าได้ผลดีจริงในกรณีที่แมลงวันมีเยอะมากๆ ให้ใช้ขวดประกอบตามรูป โดยวางอาหารล่อไว้ที่ข้างล่างทางเข้า ที่สำคัญคือต้องทำทางเข้าให้ด้วยการเจาะประตูเป็นช่องตรงลูกษรสีแดง

 

finish-it-off

แบบที่ 2

แบบนี้สามารถทำได้ง่าย โดยตัดขวดออกเป็นสองส่วนแล้วประกอบเข้าด้วยกันตามรูป นำสก็อตเทปมาติดให้สนิทเพื่อกันแมลงวันออก วิธีใช้คือให้นำอาหารวางไว้ข้างในบริเวณก้นขวด เมื่อแมลงวันได้กลิ่นก็จะลงไปรุมตอมอาหาร แต่จะบินออกมาข้างนอกไม่ได้เพราะแมลงวันจะบินตามแสงสว่างออกด้านข้างขวด จึงทำให้ติดออกไม่ได้นั่นเอง หลักการสำคัญของกับดักแบบนี้คือต้องใช้ขวดสีใสถึงจะได้ผลดี

 

fly2

แบบที่ 3

แบบนี้สามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ออกจะยุ่งยากวุ่นวายนิดหน่อย ด้วยการเตรียมน้ำผึ้ง น้ำตาล น้ำ นำมาผสมและเคี่ยวจนเหนียว หลังจากนั้นจึงนำกระดาษสีน้ำตาลมาจุ่มลงไป และตากไว้สักพัก พอกระดาษเริ่มแห้งแล้วก็จะเหนียวหนึบ เมื่อแมลงวันได้กลิ่นก็จะบินมาตอมและติดกับดักของเรานั่นเอง

 

KPN000067

แบบที่ 4

อันนี้จริงๆแล้วเดินไปซื้อร้านสะดวกซื้อได้เลย กระปุกละ 15-20 บาทโดยประมาณ ข้างในจะเป็นกาวเหนียวแบบพิเศษ ผสมฮอร์โมนสำหรับล่อแมลงวันไว้ด้วย เวลาใช้จะต้องใช้กาวทาบนไม้เสียบลูกชิ้น แต่มีเทคนิคในการใช้ง่ายๆคือ ให้ใช้ปลายไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มไปลงบนกาวดักแมลง และดึงไม้ขึ้นให้กาวติดมาด้วย หลังจากนั้นก็เริ่มหมุนไม้ให้กาวค่อยๆพันกับไม้เสียบลูกชิ้น แบบนี้จะประหยัดกาวได้มาก และใช้ได้หลายรอบ

 

w1

แบบที่ 5

กาวดักแมลงวันแบบสำเร็จรูปชนิดแผ่น ขอบอกว่าแบบนี้ใช้ง่ายมาก และไม่ต้องเสียเวลาประดิษฐ์ใดๆ เพราะสามารถซื้อจากร้านค้าและดึงแยกกระดาษออกจากกัน ซึ่งข้างในจะมีกาวอยู่ หลังจากนั้นก็นำไปวางในจุดที่แมลงวันเยอะๆได้เลย เมื่อใช้เสร็จก็พับครึ่งตามเดิมและนำไปทิ้งถังขยะให้เรียบร้อย ราคาตกอยู่ที่ประมาณแผ่นละ 4-5 บาท

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : feedclip , postjung , pinterest , goinghometoroost , kpanich.weloveshopping , taradshop ,