เรื่องล่าสุด

มาชมสัตว์ 8 ชนิดหน้าตาน่าเกลียดที่มนุษย์อย่างเราควรอนุรักษ์ไว้

สิ่งมีชีวิตบางชนิดมีหน้าตาที่แปลกประหลาด โดยเฉพาะสัตว์บางชนิดที่เราอาจจะไม่เคยเห็นแล้วก็กล่าวหามันว่าพวกมันหน้าตาแปลกประหลาดและน่ากลัว แต่เอาจริงๆแล้วพวกมันไม่เคยสร้างความเดือดร้อนแก่มนุษย์อย่างเราๆเลย และนี่คือสัตว์ 8 ชนิดที่ทีหน้าตาน่าเกลียดที่กำลังจะสูญพันธุ์ ในฐานะเพื่อนร่วมโลกเราควรอนุรักษ์เขาไว้นะ !!

p028w8jq

1. Aye-aye (ชื่อวิทยาศาสตร์ Daubentonia madagascariensis)

Aye-aye เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายกระรอกและพบได้เฉพาะที่มาดากัสการ์เท่านั้น พวกมันกินตัวอ่อนของแมลงที่อาศัยอยู่ในเปลือกไม้เป็นอาหาร ทั้งนี้ พวกมันใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากการทำลายป่าอันเป็นที่อยู่ของมันโดยมนุษย์

 

ดาวน์โหลด

2. Visayan warty pig (ชื่อวิทยาศาสตร์ Sus cebifrons)

หมูป่าพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ มันมีก้อนเนื้อเล็กๆคล้ายหูดขึ้นบริเวณใบหน้า และนักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ว่าหูดเหล่านี้มีไว้ใช้ทำประโยชน์อันใด พวกมันเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มาก

 

ดาวน์โหลด (1)

3. Naked mole rat

Naked mole rat จัดเป็นซูเปอร์ฮีโร่ในอาณาจักรของสัตว์ พวกมันใช้ชีวิตเป็นฝูง โดยมีราชินีที่ทำหน้าที่ออกลูก ขณะที่หนูตัวอื่นๆทำหน้าที่มดงาน สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พวกมันไม่เป็นมะเร็ง และนักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาหาสาเหตุของความสามารถพิเศษนี้ของพวกมัน

 

ดาวน์โหลด (2)

4. Humphead wrasse

Humphead wrasse อาศัยแถมมหาสมุทรอินโด-แปซิฟิก ตัวผู้อาจมีความยาวได้ถึง 2 เมตร พวกมันเป็นนักล่าแห่งท้องทะเล และสามารถกินสัตว์ทะเลที่มีพิษได้ การทำการประมงที่มากเกินไปทำให้พวกมันใกล้สูญพันธุ์

 

ดาวน์โหลด (3)

5. Giant Titicaca Lake frog (ชื่อวิทยาศาสตร์ Telmatobius coleus)

กบยักษ์พันธุ์นี้อาศัยอยู่ในทะเลสาบ Titicaca ในทวีปอเมริกาใต้เท่านั้น ผิวหนังซึ่งม้วนได้ของมันช่วยเพิ่มพื้นที่ในการดูดซึมออกซิเจนจากอากาศรอบตัว พวกมันใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากความนิยมกินกบพันธุ์นี้ของคนในท้องถิ่น

 

ดาวน์โหลด (4)

6. Proboscis monkey (ชื่อวิทยาศาสตร์ Nasalis larvatus)

จมูกขนาดใหญ่เป็นที่มาของชื่อลิงพันธุ์นี้ โดยตัวผู้จะมีจมูกขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า จมูกที่ใหญ่นี้ใช้เป็นสิ่งดึงดูดเพศตรงกันข้ามให้สนใจ พวกมันมีระบบย่อยอาหารที่ซับซ้อนมาก และใกล้สูญพันธุ์จากการทำลายป่าของมนุษย์

 

ดาวน์โหลด (5)

7. Pacific hagfish (ชื่อวิทยาศาสตร์ Eptatretus stoutii)

Hagfish เป็นปลามีกระดูกโบราณที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน พวกมันไม่มีกราม และกินเศษซากปลาหรือสิ่งมีชีวิตในทะเลที่ตายแล้ว ด้วยวิธีดำเข้าในซากปลา แล้วค่อยๆดูดอาหารผ่านผิวหนังเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกาย นอกจากนี้ พวกมันสามารถพ่นเมือกเหนียวออกมาเพื่อใช้ป้องกันตัวจากสัตว์นักล่าตัวอื่นๆ

 

ดาวน์โหลด (6)

8. Purple pig-nose frog (ชื่อวิทยาศาสตร์ Nasikabatrachus sahyadrensis)

กบพันธุ์นี้มีถิ่นที่อยู่ในประเทศอินเดีย พวกมันใช้ชีวิตเกือบทั้งปีอยู่ใต้ดิน และโผล่ออกมาเพื่อผสมพันธุ์บนดินเป็นเวลาสองสัปดาห์ในช่วงหน้าฝนเท่านั้น ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบกบพันธุ์นี้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2003

แหล่งที่มา : bbc