เรื่องล่าสุด

เคยเห็นมั้ย? มาชมสัตว์ 10 ชนิดที่เคยมีอยู่บนโลกนี้และสูญพันธุ์ไปแล้ว

มันจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากแค่ไหนหากคุณต้องพบกับสถานการณ์ที่ย่ำแย่อย่างพวกสัตว์เหล่านี้ พวกมันถูกล่าจนสูญพันธุ์ด้วยน้ำมือมนุษย์อย่างเรา และเรื่องราวในอดีตไม่ใช่เรื่องที่จะนำมาใช้เพื่อต่อว่าซึ่งกันและกัน แต่เป็นเรื่องที่ควรศึกษาไว้และหาทางป้องกันแก้ไขให้ดีขึ้นเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยครับ วันนี้ลองไปดูสัตว์ 10 ชนิดที่เคยมีอยู่บนโลกนี้และสูญพันธุ์ไปแล้วกัน

Dodo-bird

1. นกโดโด้ (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Raphus cucullatus)

นกโดโด้ หรือ Dodo เป็นนกที่บินไม่ได้ เคยอาศัยอยู่ในเกาะ Mauritius ในมหาสมุทรอินเดีย พวกมันสูญพันธุ์ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 อันเป็นผลมาจากการทำลายป่าซึ่งเป็นที่อยู่ของมันจากมนุษย์ รวมทั้งการถูกล่าจากสัตว์นักล่า เช่น หมูและหมา

 

Baby-dinosaurs-cop_2117742b

2. ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ก่อนที่มนุษย์คนแรกจะถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้เสียอีก อย่างไรก็ตาม พวกมันจัดเป็นขวัญใจของเด็กๆ เห็นได้จากของเล่นและภาพยนตร์ต่างๆเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

 

passenger-pigeon-photo-researchers-

3. นกพิราบพาสเซนเจอร์ (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ectopistes migratorius)

นกพิราบพาสเซนเจอร์ หรือ Passenger Pigeon เคยเป็นนกที่พบเห็นได้ทั่วไปในทวีปอเมริกา แต่การไล่ล่าเพื่อนำมันมาเป็นอาหารส่งผลให้พวกมันสูญพันธุ์ในท้ายที่สุด ทั้งนี้ นกพิราบพาสเซนเจอร์ตัวสุดท้ายของโลกชื่อว่า มาร์ธ่า (Martha) ได้ตายลงในปี ค.ศ. 1914

 

GreatAuk-Harder

4. Great Auk (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pinguinus impennis)

Great Auk เป็นนกขนาดใหญ่ โดยมีความสูงราวๆ 3 ฟุต ชาวยุโรปในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 เชื่อว่า นกพันธุ์นี้เป็นร่างแปลงของแม่มด และได้ไล่ล่าพวกมันจนสูญพันธุ์ในที่สุด นกพันธุ์นี้ตัวสุดท้ายถูกพบและฆ่าตายในประเทศสกอตแลนด์เมื่อ ค.ศ. 1840

 

tasmainian_wolf_2011

5. เสือทาสมาเนีย (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Thylacinus cynocephalus)

เสือทาสมาเนีย หรือ Tasmanian Tiger มีรูปร่างกึ่งเสือกึ่งหมา และเคยมีถิ่นที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย พวกมันถูกล่าจนสูญพันธุ์โดยคนพื้นเมือง เสือทาสมาเนียตัวสุดท้ายของโลกถูกจับได้ในปี ค.ศ. 1933 และได้ตายลงในสวนสัตว์ในปี ค.ศ. 1936

 

19627

6. Large Rodents (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Josephoartigasia mones)

หนูโบราณพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้เมื่อประมาณ 2 ถึง 4 ล้านปีที่แล้ว พวกมันมีรูปร่างใกล้เคียงกับหนูตะเภา แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยพวกมันสูง 10 ฟุต และหนักมากกว่า 1,000 ปอนด์ 

 

sabertooth

7. เสือเขี้ยวดาบ (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Smilodon)

เสือเขี้ยวดาบ หรือ Saber-toothed Tiger เคยอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาและสูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อน พวกมันมีขนาดเท่าๆกับสิงโตในปัจจุบัน แต่มีความแข็งแรงกว่ามาก เขี้ยวดาบของมันใช้ในการขย้ำเหยื่อ

 

26field.xlarge1

8. Baiji White Dolphin

Baiji white dolphin พึ่งสูญพันธุ์ไปเมื่อไม่นานมานี้ พวกมันเป็นโลมาน้ำจืดและเคยอาศัยอยู่ในแม่น้ำแยงซี ประเทศจีน การทำการประมงและลากอวนที่มากเกินไปของมนุษย์ส่งผลให้พวกมันหายสาบสูญไปจากท้องน้ำ 

 

Quagga_photo

9. Quagga

Quagga เคยเป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในสวนสัตว์ของยุโรป พวกมันมีลักษณะคล้ายม้าลาย แต่มีขนสีน้ำตาลคาราเมล ความนิยมในการบริโภคเนื้อของมันที่เพิ่มขึ้นสูงในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ส่งผลให้พวกมันถูกล่าอย่างหนักและสูญพันธุ์ไปในที่สุด โดย Quagga ตัวสุดท้ายของโลกตายในปี ค.ศ. 1883 ที่สวนสัตว์อัมส์เตอร์ดัม

 

Sea-Cow-Bering-Island-Final-small

10. Steller's Sea Cow

วัวทะเลพันธุ์นี้กินสาหร่ายแถบทะเลแบริ่งเป็นอาหารหลัก พวกมันมีความยาวประมาณ 25 ฟุต และหนักได้ถึง 10 ตัน นักวิทยาศาสตร์ชื่อ Georg Steller  ค้นพบสัตว์พันธุ์นี้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1768 และในอีก 30 ปีต่อมา พวกมันก็สูญพันธุ์จากการถูกล่าอย่างหนักเพื่อเอาเนื้อ ขน และไขมันไปบริโภคของมนุษย์

แหล่งที่มา : sciencechannel