เรื่องล่าสุด

มนุษย์คอนโดชอบใจ! 5 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกที่ระเบียงหลังห้อง

หลายๆคนอาจรู้สึกเบื่อกับการอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆใจกลางเมือง ไม่ค่อยมีต้นไม้ให้สดชื่นกันเลย ครั้นพอจะปลูกต้นไม้ทีระเบียง ก็ไม่รู้จะปลูกต้นอะไรดีเพราะไม่มีความรู้มาก่อน วันนี้ลองมาดูกันว่าต้นไม้อะไรเหมาะกับการปลูกทีระเบียงบ้าง ไปดูกันเลย

J11567036-17

1. กุหลาบหนู

กุหลาบหนูเป็นกุหลาบที่เหมาะกับการปลูกทีระเบียงที่มีแสงแดดส่องถึง อาจจะไม่ต้องมีแดดทั้งวัน แค่วันละ 3-4 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว กุหลาบหนูเป็นต้นไม้พุ่มเล็ก สูง 20-50 เซนติเมตร มีหนามตามลำต้น ดูแลง่าย รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ออกดอกครั้งละมากๆตลอดปี หากหมั่นตัดแต่งรับรองได้เห็นดอกทุกๆสัปดาห์แน่นอน

 

ต้นโมก3

2. ต้นโมก

โมกเป็นต้นไม้ขนาดกลางสูงประมาณ 5-12 เมตร เหมาะกับระเบียงที่มีขนาดกว้าง บางครั้งเราอาจจะเห็นต้นโมกปลูกกับพื้นดินแต่ว่าสามารถปลูกในกระถางได้เช่นกันหากมีการตัดแต่งที่ดีจะเป็นพุ่มสวยงามมาก และไม่ต้องกลัวว่ามันจะโตจนล้นระเบียง เพราะว่าต้นโมกจะโตตามขนาดกระถาง ถ้ากระถางเล็กมันก็จะไม่โตเพิ่มอีกแล้วล่ะ จุดเด่นของต้นโมกคือมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ต้องการแสงปานกลางวันละ 3-4 ชั่วโมง รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ดอกมีสีขาวเป็นพวง กลิ่นหอมเย็น เมื่อมีลมพัดมารับรองกลิ่นของดอกจะทำให้ชื่นใจอย่างแน่นอน


 

1253428642

3. กวักมรกต

กวักมรกตเป็นพืชมงคล เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะเป็นการเสริมโชคลาภ ใบเป็นสีเขียวมันวาว บางพันธุ์ใบเป็นสีด่าง เป็นพืชที่ชอบแสงรำไร หากโดนแดดจัดจะทำให้โตเร็วก็จริง แต่ใบจะสีเข้มและแข็ง ไม่ชอบน้ำขัง จึงควรใช้วัสดุปลูกที่อุ้มน้ำได้ดีแต่ไม่มีน้ำขัง รดน้ำวันเว้นวัน ทนทานต่อโรคสูง หากใบออกมามากเกินไปสามารถปักชำได้เอง และติดง่ายอีกด้วย

 

boston-ferns

4. เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตันเป็นพืชตระกูลเฟิร์น นิยมนำมาปลูกในอาคารเนื่องจากไม่ต้องการแดดมาก แต่ต้องดูแลเรื่องความชุ่มชื้นให้เพียงพออยู่เสมอ เป็นพืชที่มีประโยชน์มาก ช่วยดูดซับสารพิษในบริเวณโดยรอบดี โดยเฉพาะสารฟอร์มาดีไฮด์ เป็นต้นไม้ที่ทำให้บริเวณรอบข้างเย็น ใบเรียงกันเป็นระเบียบ เหมาะกับการจัดระเบียงเน้นให้มีความเย็นชุ่มชื้น

 

biodiversity-7582-2

5. สาวน้อยประแป้ง

สาวน้อยประแป้งเป็นต้นไม้ที่เรามักจะเห็นเป็นประจำตามอาคารต่างๆ เนื่องจากมีความสวยงามและดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ดี ใบมีขนาดใหญ่ มีลายจุดสีขาวๆบนใบเป็นที่มาของชื่อสาวน้อยประแป้ง เป็นพืชที่ดูแลง่าย ปรับตัวได้ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ไม่ชอบแสงแดดโดยตรง เหมาะกับการปลูกที่ระเบียงที่แดดไม่จัด

นอกจากการปลูกแล้ว เราต้องยังใส่ใจในการรดน้ำหรือให้ปุ๋ยด้วยนะครับ ซึ่งการให้ปุ๋ยนั้นก็มีหลายวิธี ทั้งปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยละลายช้า ปุ๋ยอินทรีย์ ฯลฯ ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ในบทต่อไปได้ที่นี่ครับผม การใส่ปุ๋ยต้นไม้ที่ระเบียง