เรื่องล่าสุด

5 เหตุผลที่ผู้ปกครองไม่ควรห้ามให้เด็กๆเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์

ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันของเรา จึงไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่ามันกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในทุกวันนี้ไปแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือมีเกมส์คอมพิวเตอร์ออกมามากมายและหนีไม่พ้นปัญหาเด็กติดเกมส์ แต่เดี๋ยวก่อน อย่าพึ่งอคติกับเกมส์เหล่านี้ อันที่จริงแล้วการเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ก็มีข้อดีเหมือนกัน เพียงแต่ ต้องเล่นให้เป็นเวลาและรู้หน้าที่ตัวเองด้วย รวมถึงเด็กเหล่านี้จะต้องอยู่ในวัยที่เหมาะสมด้วย วันนี้เราลองไปดู 5 เหตุผลที่จะบอกว่า ทำไมผู้ปกครองจึงไม่ควรห้ามเด็กๆเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์

 

kid-playing-computer-games

1. มันช่วยฝึกกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ

เกมส์หลายๆเกมส์ในปัจจุบันช่วยให้ผู้เล่นมีพัฒนาการทางสมอง มันช่วยให้เด็กๆมีการคิดอย่างเป็นระบบว่าจะทำอะไรก่อนและจะทำอะไรทีหลัง มีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ส่งผลให้ในชีวิตจริงพวกเขามีการตัดสินใจที่ดีและสามารถที่จะคิดหาวิธีแก้ปัญหาได้หลายทาง ก่อนที่จะเลือกทางที่ดีที่สุดด้วย

 

kid-with-tablet

2. มันช่วยฝึกภาษาอังกฤษได้

เมื่อเด็กๆเล่นเกมส์ที่เป็นภาษาอังกฤษบางเกมส์ จะต้องมีการเลือกคลิกปุ่มที่เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าพวกเขาไม่รู้ความหมายของมันและคลิกไปมั่วๆแล้วล่ะก็ นั่นอาจจะหมายถึงการแพ้ในเกมส์นั้นก็เป็นได้ ทำให้พวกเขาต้องเปิดดูว่าคำศัพท์ดังกล่าวมันมีความหมายว่าอย่างไรก่อนที่จะตัดสินใจคลิกมันลงไป ซึ่งนั่นทำให้เป็นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปโดยปริยายนั่นเอง

 

cute-boy-playing-video-games-computer

3. พัฒนาความคิดสร้างสรรค์

การเล่นเกมส์นอกจากจะช่วยให้แก้ปัญหาได้ดีแล้ว ความคิดสร้างสรรค์ยังเป็นผลพลอยได้ที่เกิดจากการเล่นเกมส์อย่างแท้จริง เด็กๆที่เล่นเกมส์บ่อยๆจะมีการคิดที่หลากหลายทางในการทำอะไรสักอย่างมากกว่าเด็กๆที่ไม่ได้เล่น ทำให้พวกเขามีทางเลือกในการตัดสินใจมากกว่านั่นเอง

 

video-game-kid

4. ทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ คิดเร็วทำเร็ว

เด็กๆที่เล่นเกมส์ที่ต้องมีการระมัดระวังตัวขณะเล่นบ่อยๆ จะทำให้มีการตื่นตัวอยู่เสมอ ต้องคิดเร็วทำเร็ว มีการตัดสินใจที่รวดเร็วและต้องเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดด้วย เมื่อต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วฉับพลันแล้วละก็พวกเขาจะสามารถทำสิ่งต่อไปได้ต่อเนื่องทันทีนั่นเอง

 

kids-online-computer-games-dvufll8v

5. พัฒนาทักษะทางสังคม

ในปัจจุบันมีการใช้อินเตอร์เน็ตในการเชื่อมผู้เล่นแต่ละคนมาเล่นด้วยกันหรือที่เรียกว่าเกมส์ออนไลน์ ซึ่งเกมส์เหล่านี้จะช่วยสร้างสังคมใหม่ๆให้กับผู้เล่น รวมถึงกลุ่มเพื่อนที่สามารถนัดหมายเวลาเพื่อเข้าเล่นพร้อมกันและอยู่ทีมเดียวกันได้อีกด้วย ช่วยสร้างความสามัคคีในกลุ่มและได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆด้วย

ทั้งนี้การเล่นเกมส์มากเกินไปอาจส่งผลเสียแก่เด็กๆได้ เพราะวัยของเด็กๆยังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ว่าถึงเวลาที่ควรจะเลิกเล่นเมื่อไหร่ และแทนที่จะได้ประโยชน์กลับกลายเป็นส่งผลเสียแทน ทั้งการเรียนและสังคมรอบข้างที่หายไป และนอกจากนี้การให้เด็กเล่นของเล่นที่สามารถจับต้องได้และใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเล่น เช่น เลโก้ จิ๊กซอว์ ดินน้ำมัน ยังคงเป็นสิ่งสำคัญกว่ามาก ในเมื่อเราอยู่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปและจะสวนกระแสก็ลำบาก ดังนั้นผู้ปกครองควรที่จะกำหนดเวลาในการเล่นแต่ละครั้งของเด็กๆ หรืออาจจะกำหนดวันที่อนุญาตให้เล่นได้นั่นเองจะเป็นผลดีที่สุด