เรื่องล่าสุด

13 สิ่งของใกล้ตัวที่สกปรกยิ่งกว่าฝารองชักโครกในห้องน้ำสาธารณะ

เนื่องจากเรามักจะมองว่าห้องน้ำสาธารณะเป็นสถานที่ที่มีเชื้อโรคอยู่มาก เพราะมันทั้งสกปรกและเป็นแหล่งของแบคทีเรียต่างๆ มันจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆมาเพื่อที่จะทำให้เชื้อโรคถูกทำลายให้มากที่สุด แต่นั่นคุณอาจจะคิดผิดก็ได้เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้ เพราะนี่คือ 13 สิ่งที่สกปรกยิ่งกว่าฝารองห้องน้ำสาธารณะเสียอีก ว่าแต่มันจะเป็นอะไร ลองไปดูกันครับ

 

cellphone

1. โทรศัพท์มือถือ

ประเดิมชิ้นแรกกับของใกล้ตัวกันก่อนเลย โทรศัพท์มือถือของคุณมีแบคทีเรียมากกว่าในห้องน้ำสาธารณะถึง 500 เท่า ก่อนยกโทรศัพท์ขึ้นแนบหูโทรหาใครสักคนในครั้งต่อไปลองนึกดูให้ดีๆว่าคุณวางมันครั้งล่าสุดไว้ที่ไหน บนโต๊ะอาหาร ห้องน้ำที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งหลังจากที่คุณเล่นเกมส์แคนดี้ครัชหรือเฟสบุ้คเสร็จ คุณเอามันวางไว้กับอะไร ถ้าคุณคิดให้ดีๆ คุณอาจจะรู้สึกขยะแขยงโทรศัพท์ของคุณก็เป็นได้นะ ฮ่าๆ

 

wallet-PA066571-crop

2. กระเป๋า

กระเป๋าอันที่จริงแล้วถือเป็นของที่ต้องพกอยู่ตลอดเวลา  ดังนั้นมันควรจะสะอาดๆหน่อย  ผู้หญิงส่วนใหญ่ถือกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าสะพาย และวางลงไปในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะอาหาร เก้าอี้ร้านอาหาร พื้นห้องน้ำ ใต้เก้าอี้ในโรงหนัง หรือบนโต๊ะเหล้าในผับเหนียวๆ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรที่กระเป๋าเหล่านั้นจะเป็นแหล่งเชื้อโรคชั้นดี แค่คิดก็สยองแล้ว

 

9379548896_8fa3bbfc0c_b

3. เมนูในร้านอาหาร

ลองคิดดูถึงจำนวนมือที่เคยสัมผัสเมนูในร้านอาหารร้านโปรดของคุณ และความเป็นจริงที่ว่า ร้านอาหารส่วนใหญ่แทบจะไม่เคยทำความสะอาดเมนูเหล่านั้นเลย เพราะเขาเอาแต่ทำความสะอาดโต๊ะและจานเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ คุณควรล้างมือ หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งหลังจับเมนู

 

623328

4. น้ำแข็ง

ผลการวิจัยเกี่ยวกับความสะอาดของน้ำแข็งพบว่า น้ำแข็งที่เสิร์ฟในร้านอาหารส่วนใหญ่สกปรกเสียยิ่งกว่าน้ำในคอห่านชักโครก เพราะผ่านการขนส่งและจัดเก็บที่ไม่ได้มาตรฐานสุขอนามัย บางครั้งเราจะเห็นได้ว่าโรงน้ำแข็งบางที่ใช้เท้าถีบก้อนน้ำแข็งใหญ่ๆให้ไหลลื่นไปตามพื้นเพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องยกให้เมื่อย

 

carts

5. รถเข็นช็อปปิ้ง 

นอกจากผ่านมือลูกค้าจำนวนนับไม่ถ้วนแล้ว แถมยังไม่มีการทำความสะอาดที่จับด้วย รถเข็นช็อปปิ้งยังบรรทุกทั้งอาหารสด อาหารแห้ง บางครั้งก็มีเด็กปีนขึ้นไปนั่งอยู่ข้างใน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจที่รถเข็นช็อปปิ้งจะสกปรกเสียยิ่งกว่าสกปรก สังเกตได้บางครั้งคุณจะเจอรถเข็นที่มีที่จับเหนียวๆ นั่นละคุณเจอดีเข้าแล้ว !

 

ดาวน์โหลด

6. ลูกบิดประตู

แน่นอนอยู่แล้วว่า คุณแทบจะไม่เคยทำความสะอาดลูกบิดประตูของบ้านคุณเลย ใช่..ในเมื่อในบ้านของคุณเองยังไม่เคยทำความสะอาด นับประสาอะไรกับลูกบิดประตูในสถานที่อื่นๆที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง การจับลูกบิดประตูจึงไม่ต่างกับการสัมผัสเชื้อโรค เพราะนั่นผ่านมือของทุกๆคนที่จะต้องผ่านทางนั้น

 

atm_opt

7. ปุ่มกดบนตู้เอทีเอ็ม

ทุกครั้งที่คุณกดเอทีเอ็ม นอกเหนือจากเงินที่ไหลออกมาแล้ว คุณยังได้เชื้อโรคจำนวนมากเป็นของแถม การศึกษาพบว่า โดยเฉลี่ยปุ่มกดเอทีเอ็มมีเชื้อโรคประมาณ 1,200 ตัว ดังนั้นการที่คุณกดรหัสผ่าน 4 ตัวก็เท่ากับว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะกดโดนเชื้อโรคมากถึง 4,800 ตัว เลยทีเดียว

 

SONY DSC

8. ธนบัตร 

โดยเฉลี่ย ธนบัตรหนึ่งใบผ่านมือผู้ใช้จำนวน 55 คน ก่อนตกมาถึงมือคุณ และมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ประมาณ 200,000 ตัว แน่นอนว่าทุกคนชอบเงิน ชอบถือเงินเป็นปึกๆ แต่เชื่อว่าคุณคงไม่อยากถือเชื้อโรคจำนวนมากๆเป็นแน่แท้ ดังนั้นวันหลังอย่าจับมันนานๆล่ะ 

dirty_computer

9. คีย์บอร์ด

บ่อยครั้งที่คุณจามอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และยังคงพิมพ์งานต่อไปเรื่อยๆ หรือทานอาหารไปด้วยและพิมพ์งานไปด้วยทั้งๆที่มือยังไม่ได้ล้าง นั่นแค่เฉพาะคีย์บอร์ดของคุณนะ ยังไม่นับรวมถึงการที่คุณใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับคนอื่น คิดแล้วเริ่มสยองใช่ไหมล่ะ โดยปกติแล้ว คีย์บอร์ดมีเชื้อโรคมากกว่าห้องน้ำประมาณ 400 เท่า เราแนะนำว่า หลังใช้คีย์บอร์ดแล้วล้างมือซะ 

 

dirty steering wheel_full

10. พวงมาลัยรถยนต์

พวงมาลัยรถยนต์เป็นสิ่งที่รองรับมือซึ่งปนเปื้อนไปด้วยเชื้อโรคของคุณ จากการสัมผัสรถเข็นช็อปปิ้ง ปุ่มกดเอทีเอ็ม ลูกบิดประตู และอื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ พวงมาลัยรถยนต์จึงเต็มไปด้วยแบคทีเรียกว่า 700 ตัวต่อตารางนิ้ว แล้วคิดดูการที่คุณรูดพวงมาลัยเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาทุกวัน คุณจะสะสมแบคทีเรียเข้าไปเท่าไหร่กันนะ ทางที่ดีหมั่นทำความสะอาดมันด้วยนะ 

 

article-2125599-127B433A000005DC-413_634x464

11. เขียง

ผลการศึกษาพบว่า มีเชื้อโรคบนเขียงสูงถึง 200 เท่าของเชื้อโรคที่อยู่ในห้องน้ำ  ถึงแม้คุณจะทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำร้อนหรือน้ำยาล้าง หลังหั่นเนื้อสดแล้วก็ตาม

 

10

12. อ่างล้างจาน

อาจกล่าวได้ว่า อ่างล้างจานเป็นสถานที่ซึ่งสกปรกที่สุดในบ้านของคุณ มันเต็มไปด้วยเชื้อโรคจำนวนมหาศาล ส่วนเจ้าตัวที่อาศัยในอ่างล้างจาน มีทั้งเชื้ออีโคไล และแซลมอเนลล่า มันมีถึง 500,000 ตัวต่อตารางนิ้วเลยล่ะจะบอกให้ ยิ่งพวกที่ชอบดองจานไว้เยอะๆแล้วรอล้างทีเดียว โดยเฉพาะเด็กๆหอพัก คิดให้ดีๆล่ะ

 

dirty-sponge

13. ฟองน้ำล้างจาน

ฟองน้ำล้างจานเป็นอุปกรณ์ที่คุณไว้ใจมากที่สุดที่จะเป็นผู้ทำความสะอาดจานอาหารของคุณ แต่ด้วยความที่มันมีรูพรุนและชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้มันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ด้วยเหตุนี้จึงมีแบคทีเรียกว่า 10,000,000 ตัวต่อตารางนิ้วอาศัยในฟองน้ำล้างจาน และมันสกปรกมากกว่าห้องน้ำสาธารณะถึง 200,000 เท่า!! ส่งผลให้ฟองน้ำล้างจานชนะเลิศในการเป็นสิ่งที่สกปรกที่สุดในบ้านของคุณนั่นเอง

แหล่งที่มา : littlethings