เรื่องล่าสุด

ฟันสวยควรอ่าน! นี่คืออาหารและเครื่องดื่ม 10 อย่างที่จะทำให้ฟันของคุณเหลือง

หลายคนมีความไฝ่ฝันว่าอยากเป็นคนที่ยิ้มสวย มีฟันสวยงามใสสะอาด แต่การที่ฟันของเรามีสีเหลืองทั้งๆที่เราก็แปรงฟันทุกวันแล้วมันน่าเจ็บใจยิ่งนัก จริงๆแล้วมันมีอยู่หลายสาเหตุ อาจจะเป็นที่พฤติกรรมการกินของเราด้วย วันนี้ลองไปดูกันว่าอาหารที่ทำให้ฟันของเราเหลืองได้มีอะไรบ้าง ไปชมกันจ้าาา

Port_wine

1. ไวน์ขาวและไวน์แดง

ไวน์ไม่ว่าจะขาวหรือแดงต่างก็มีสารแทนนิน หรือ Tannin ซึ่งจะเข้าไปจับเนื้อฟัน และเปลี่ยนฟันสีขาวๆให้เป็นสีเหลืองได้ ที่สำคัญมันยังแปรงไม่ค่อยจะออกด้วยแหละ

 

A_small_cup_of_coffee

2. กาแฟ

กาแฟยิ่งสีเข้มเท่าไหร่ยิ่งทำให้ฟันเหลืองขึ้นเท่านั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือ การดื่มกาแฟผสมนม โดยนมจะช่วยยับยั้งการเพิ่มสีฟันของกาแฟได้บ้าง

 

Tea_in_different_grade_of_fermentation

3. ชา

ชาดำทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ไม่ต่างจากกาแฟเท่าใดนัก ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรหรือชาที่มีสีอ่อนแทนชาสีเข้มๆทั้งหลาย

 

Balsamic_vinegar_(drops)

4. น้ำส้มสายชูจากองุ่น

น้ำส้มสายชูจากองุ่นสีดำจะทำให้สีฟันเข้มขึ้น อย่างไรก็ตาม หากกินพร้อมกับผักสลัดหรือผักโขมจะช่วยลดความรุนแรงในการเปลี่ยนสีฟันของมันลงได้

 

Chicken_curry_rice

5. แกงกะหรี่

แกงกะหรี่แม้จะมีรสชาติที่อร่อยมากเพียงใดก็ตาม มันก็ทิ้งคราบสีเหลืองไว้บนผิวฟันให้เราได้ช้ำใจ แต่ถึงอย่างไรก็ตามการบ้วนปากและแปรงฟันก็ยังพอช่วยขจัดคราบเหลืองออกไปได้บ้าง

 

ketchup-356439_640

6. ซอสมะเขือเทศ

ซอสมะเขือเทศมีฤทธิ์เป็นกรดและมีสีแดง ซึ่งจะไปทำลายเคลือบฟันและทำให้ฟันเป็นสีเหลือง ทั้งนี้ การกินผักโขมพร้อมๆกับซอสมะเขือเทศจะช่วยป้องกันฟันจากการเปลี่ยนสีได้

 

Berries_(2)

7. ลูกแบร์รี่ทั้งหลาย

ราสแบร์รี่ แบล็กแบร์รี่ และบลูแบร์รี่ต่างก็อุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปัญหาเพียงอย่างเดียวของพวกมันก็คือ มันจะทำให้ฟันเหลืองขึ้น ดังนั้น ทุกครั้งหลังกินลูกแบร์รี่เหล่านี้จึงควรดื่มน้ำตาม

 

Glass_cola

8. โคล่าและน้ำโซดา

ไม่เพียงสีเข้มๆของโคล่าและน้ำโซดาจะเปลี่ยนสีฟันให้เข้มขึ้น ความเย็นจากเครื่องดื่มเหล่านี้ยังเข้าไปเสริมให้สีเหลืองติดในเนื้อฟันมากและนานขึ้นด้วย การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

 

Soy_sauce_in_supermarket

9. ซอสถั่วเหลือง

ซอสถั่วเหลืองในท้องตลาดส่วนมากไม่ได้ผ่านการหมักด้วยกรรมวิธีธรรมชาติ แต่เป็นการหมักโปรตีนถั่วเหลืองกับกรดไฮโดรคลอริก หรือ hydrochloric acid ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

 

4726600016_f03d9b7538_b

10. หัวบีท

หัวบีทหรือที่บ้านเรามักจะเรียกกันว่าบีทรูท ประกอบด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย แต่สีแดงเข้มของมันก็ทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้อย่างง่ายดาย เพื่อป้องกันจึงควรป้วนปากทุกครั้งหลังกินหัวบีทนะ 

 

แหล่งที่มา : lifehack