เรื่องล่าสุด

รู้ไว้ก่อนไปร้าน! ความแตกต่างของกาแฟแต่ละแบบเป็นอย่างไร

หลายคนชื่นชอบที่จะทานกาแฟ ซึ่งแน่นอนว่ากาแฟตามท้องตลาดไทยมีให้เลือกอย่างมากมาย ทั้งกาแฟชงสำเร็จรูป กาแฟซองพร้อมชง หรือกาแฟสด ล้วนแล้วแต่มีรสชาติดีๆทั้งนั้น แต่หลายคนที่ไม่ค่อยสันทัดเรื่องการทานกาแฟสด อาจจะสงสัยว่าถ้าไปสั่งกาแฟพวกนี้ตามร้านทั่วไป แต่ละชื่อมันแตกต่างกันอย่างไรนะ วันนี้เราลองไปดูกันว่า กาแฟแต่ละแบบนั้น มีความแตกต่างกันอย่างไร

Sweetleaf-Queens-New-York-Espresso

เอสเพรซโซ (Espresso) เป็นกาแฟที่เหล่าคอกาแฟขาเข้มชอบทานกัน มันเป็นกาแฟที่กลั่นชงออกมาโดยไม่มีการผสมอะไรลงไปทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นนม น้ำ หรือน้ำตาล กาแฟที่ได้จะเป็นกาแฟรสชาติเข้มข้น หนักแน่น เสิร์ฟร้อนเป็นแก้วใบเล็กๆ มีฟองสีทองข้างบน มีปริมาณไม่มาก มักดื่มให้หมดใน 1-2 อึก เพราะเป็นน้ำกาแฟล้วนๆนั่นเอง

 

CAPPUCCINO

คาปูชิโน่ (Cappuccino) เป็นกาแฟที่มีส่วนประกอบของฟองนมที่ผ่านการอัดลมร้อนจนฟูเป็นฟองละเอียดนำมาผสมกับเอสเพรซโซ่ เป็นกาแฟที่มีฟองด้านบนและมักจะโรยข้างบนด้วยผงซินนามอนหรือผงอบเชยนั่นเอง แต่สำหรับบางคนที่ไม่ชอบผงอบเชยเป็นการส่วนตัวก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ เพราะกลิ่นของมันอาจจะทำให้คุณไม่อยากทานแก้วนั้นเลยก็เป็นได้

 

maxresdefault

ลาเต้ (Latte) เป็นกาแฟผสมนม เหมาะสำหรับผู้หญิง การทำกาแฟลาเต้ค่อนข้างขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงาม เพราะจะต้องมีการเทนมร้อนลงไปในน้ำกาแฟทำให้เกิดลวดลายในถ้วยกาแฟ หากร้านไหนทำอร่อยและฝีมือดีๆล่ะก็คนเข้าทั้งวันอย่างแน่นอน

 

05-cafe-mocha

มอคค่า (Mocha) กาแฟมอคค่าเป็นกาแฟที่มีการผสมผงโกโก้ลงไปด้วย เหมาะกับผู้เริ่มต้นหัดทานกาแฟ เพราะจะมีทั้งรสกาแฟและโกโก้ ทำให้ทานได้ง่ายนั่นเอง อันที่จริงแล้วกาแฟมอคค่าเป็นชื่อพันธุ์กาแฟที่มีกลิ่นโกโก้อยู่ในตัวและไม่จำเป็นต้องเติมผลโกโก้ลงไป แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเข้าใจว่าเป็นกาแฟผสมโกโก้นั่นเอง

 

wpid2436-5D3_1361

อเมริกาโน่ (Americano) เป็นกาแฟที่ประยุกต์มาจากกาแฟเอสเพรซโซ่ เนื่องจากชาวอเมริการู้สึกว่าเอสเพรซโซ่มีความเข้มข้นมากเกินไป จึงมีการผสมน้ำเพื่อให้มีรสชาติเจือจางลง แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์การทานแบบไม่เติมน้ำตาลหรือนมลงไป เพียงแต่ให้เจือจางลงบ้างเท่านั้น

นี่เป็นเพียงกาแฟที่นิยมกันในบ้านเราเท่านั้น นอกเหนือจากนี้อาจจะมีกาแฟสูตรของร้านเองหรือว่าเป็นแบบพิเศษ ก็ต้องลองดูกันว่าเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือกาแฟแต่ละร้านจะมีสูตรที่แตกต่างกัน บางร้านอาจจะใส่ส่วนผสมบางอย่างแต่บางร้านอาจจะไม่ใส่ก็อย่าตกใจไปนะจ๊ะ