เรื่องล่าสุด

สุดยอด 12 แมลงที่ว่ากันว่าอร่อยที่สุดในโลก มีของไทยด้วยนะเออ !!

แมลงถือได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของมนุษย์เลยทีเดียว ผู้เขียนเคยดูรายการหนึ่งของต่างประเทศเมื่อหลายปีก่อน พวกเขายกให้แมลงกุ๊ดจี่ในบ้านเราเป็นแมลงที่มีสารอาหารเยอะที่สุดด้วยแหละ และวันนี้ลองมาดูกันว่า แมลงที่ต่างประเทศเขายกให้เป็นสุดยอดแมลงอร่อย 12 อันดับมีอะไรกันบ้าง แต่ถ้ามีไทยเยอะไม่ต้องแปลกใจล่ะ

a97582_casumarzu2

1. คาซู มาร์ซู (Casu Marzu)

ชีสนมแพะที่ขึ้นชื่อของเมืองซาร์ดีเนีย ประเทศอิตาลี คือ คาซู มาร์ซู ซึ่งเกิดจากการให้แมลงคาซู มาร์ซูวางไข่ลงบนชีส และปล่อยไว้จนกระทั่งตัวอ่อนฟักเป็นตัวหนอนบนผิวหน้าของชีส ซึ่งมันใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำให้มันพร้อมที่จะกินได้ เวลาจะกิน บางคนก็เขี่ยตัวหนอนออกก่อนกิน ขณะที่บางคนก็กินทั้งที่มีตัวหนอนอยู่

 

a97582_tarantula2

2. แมงมุมทารันทูล่าอบ (Oven-Baked Tarantula)

แมงมุมทารันทูล่าอบเป็นผลผลิตจากประเทศกัมพูชา วิธีกินก็แสนง่าย เพียงแค่ดึงเขี้ยวมันทิ้ง เอาไปอุ่น และนำใส่ปาก แต่เอาจริงๆแล้วหลายคนอาจจะเถียงว่า เอ๊ะ นี่มันไม่ใช่แมลงนี่หว่า แต่ไม่เป็นไร เราอยากเอามันมาใส่ในบทความนี้เองแหละ ห้ามเถียง จบนะ ฮ่าๆ

 

a97582_pregnant_crickets

3. จิ้งหรีดไข่ (Pregnant Crickets)

ในภาคอีสานของประเทศไทย จิ้งหรีดที่พร้อมวางไข่นับเป็นสุดยอดของแมลงที่อร่อยที่สุดชนิดหนึ่ง ปัจจุบันแทนที่จะใช้การไปขุดเอาจิ้งหรีดในรูหรือดักจับตอนกลางคืน พวกเขาจะใช้วิธีเลี้ยงด้วยอาหารในตะแกรงเลี้ยงโดยเฉพาะ และเมื่อถึงวัยที่เหมาะสมแล้ว จิ้งหรีดจะถูกล้างทำความสะอาด โรยเกลือ ก่อนปรุงให้สุก

 

a97582_edible_winged_termites_500x352

4. ปลวก (Termites)

การกินปลวกเป็นเรื่องปกติในทวีปแอฟริกา เพราะนั่นเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของพวกเขา และประเทศอินโดนีเซีย ปลวกจะถูกจับในช่วงต้นฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูที่แหล่งโปรตีนอื่นๆหายาก การทานปลวกจะทำให้พวกเขาได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนที่เพียงพอ

 

a97582_scorpionsucker

5. อมยิ้มแมงป่อง (Scorpion Sucker)

อมยิ้มแมงป่องเป็นนวัตกรรมใหม่จากมลรัฐแคลิฟอร์เนียในแนวคิดที่ว่าจะทำขนมหวานให้มีแมลงป่องอยู่ด้วย ทั้งนี้แมงป่องเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญในหลายๆพื้นที่ของโลก หลายครั้งเราจะเห็นแมงป่องถูกนำมาทอดตามรถเข็นข้างทางด้วย

 

a97582_larvets

6. หนอนรถด่วน (Larvets Worm Snacks)

หนอนรถด่วนอบเป็นอาหารว่างกรุบกรอบ และมีหลายรส เช่น รสบาร์บีคิว รสชีส และรสพริกเม็กซิกัน เป็นต้น ส่วนบ้านเราก็คงต้องเป็นโรยเกลือเอาละมั้ง เค็มๆมันๆ

 

a97582_waterbeetles2

7. แมงดา (Giant Water Beetles)

วิธีกินแมงดามีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ เอาเปลือกออก แล้วนำไปทอด หรือคั่ว ทั้งนี้ กล่าวกันว่าแมงดามีรสชาติคล้ายกับหอยเชลล์ แมงดานับว่าเป็นอาหารที่มีอยู่ทั่วไปในประเทศไทย ตัวเมียจะถูกนำมาทอดส่วนตัวผู้จะถูกนำไปทำเป็นน้ำพริกเพราะตัวผู้จะมีกลิ่นแมงดา ส่วนตัวเมียจะไม่มีนั่นเอง

 

a97582_tequilaworm2

8. อมยิ้มเตกีล่าไส้หนอน (Tequila Worm Lollipop)

อมยิ้มเตกีล่าไส้หนอนนอกจากจะไม่ทำให้คุณเมาแล้ว ยังปราศจากน้ำตาลอีกด้วย นอกจากนี้คุณยังได้ลุ้นว่า เมื่อไหร่อมยิ้มจะละลายจนคุณได้ลิ้มรสหนอนที่อยู่ข้างในแทน ฮ่าๆ

 

a97582_preserved_edible_ants2

9. ไข่มดแดง (Weaver Ants Eggs)

การเก็บไข่มดแดงสามารถทำได้เพียงปีละหนึ่งเดือนเท่านั้น อีกทั้ง การเก็บไข่มดแดงถือเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความอดทนสูงเพราะต้องใช้เวลาในการหารังมดแดง แต่ตอนสอยไข่มดแดงกลับต้องใช้เวลาที่รวดเร็วที่สุด เพราะมันจะรุมกัดคุณน่ะสิ สำหรับการกินไข่มดแดงนั้น ควรทำให้สุกก่อนนำไปโรยบนสลัด หรือแผ่นตอติล่าหรือแผ่นแป้งทอดทรงสามเหลี่ยม

 

a97582_chocolateants2

10. ช็อกโกแลตสอดไส้มดยักษ์ (Chocolate-Covered Giant Ants)

ช็อกโกแลตสอดไส้มดยักษ์ มีรสชาติไม่ต่างกับถั่วเคลือบช็อกโกแลตธรรมดาๆ  อย่างไรก็ตาม  เชื่อกันว่า  ช็อกโกแลตสอดไส้มดยักษ์ชนิดนี้ช่วยเพิ่มพลังงานและภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 

a97582_witchetty grubs2

11. วิทชิตตี้ กรับส์ (Witchetty Grubs)

วิทชิตตี้ กรับส์ เป็นแมลงด้วงกินไม้ตัวอวบอ้วนที่พบได้ในทวีปออสเตรเลีย และเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญสำหรับคนพื้นเมือง วิธีกินมันก็อาจจะทำได้ด้วยการเสียบไม้ย่างไฟอ่อนๆ

 

a97582_giantbug_paste

12. น้ำพริกแมงดา (Spicy Giant Bug Paste)

น้ำพริกชนิดนี้มีส่วนผสมของแมงดา เครื่องเทศ และพริกสด สามารถจิ้มกินกับแผ่นตอติล่า หรือ ข้าวเหนียวร้อนๆก็ได้ ซึ่งแมงดาที่นำมาทำนี้มาจากแมงดาตัวผู้ที่มีกลิ่นแรง แต่บางทีก็ต้องระวังเพราะคนขายบางคนใส่สารให้กลิ่นแมงดามาแทนแมงดาตัวผู้จริงๆที่มีราคาแพง

แหล่งที่มา: oddee