เรื่องล่าสุด

สุดยอด 15 อันดับ “ซุป” ที่พิสดารที่สุดในโลก ที่คุณเห็นแล้วจะต้องทึ่ง!

สำหรับบ้านเราแล้ว น้ำซุปถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทานอาหารบางอย่าง เพราะน้ำซุปจะทำให้กินข้าวได้ลื่นคอมากขึ้น รวมถึงน้ำซุปแบบนี้ใช้ทานเป็นอาหารด้วย เช่นซุปหางวัว หรือซุปกระดูกหมู เราอาจจะคิดว่าซุปบางอย่างในประเทศของเราแปลกแล้ว แต่นั่นอาจจะเทียบของต่างประเทศไม่ได้ ลองไปดูกันว่า 15 อันดับซุปที่พิสดารมีอะไรบ้าง

Kiburu-Soup

15. ซุปคิบุรุ (Kiburu Soup)

ซุปคิบุรุเป็นอาหารประจำเผ่าเชกกา ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณตีนเขาคิลิมันจาโร ประเทศแทนซาเนีย ซุปคิบุรุมีกล้วยและกาแฟเป็นส่วนผสมหลัก และใช้ดินเป็นเครื่องปรุงรสซึ่งบางครั้งอาจจะมีกิ่งไม้อยู่ด้วย และนั่นเหมาะมากสำหรับเผ่าเชกกาที่อยู่ห่างไกลจากความเจริญนี้

 

Sopi-Di-Yuwana

14. โซพิ ดิ ยูวานา (Sopi Di Yuwana)

โซพิ ดิ ยูวานา หรือซุปอีกัวน่า เป็นซุปหลักของชาวหมู่เกาะคาริเบียนโดยเฉพาะชาวอารูบา มันมีผักและเนื้ออีกัวน่าเป็นวัตถุดิบสำคัญ  คนที่เคยกินว่ากันว่าเนื้ออีกัวน่ามีรสชาติไม่ต่างจากเนื้อไก่เท่าไหร่นัก ดังนั้นการได้ลองก็คงไม่อยากอะไรเท่าไหร่หรอกมั้ง

 

Dragon-Tiger-Phoenix

13. ซุปมังกร เสือ และนกฟีนิกซ์ (Dragon Tiger Phoenix)

ซุปนี้เป็นสุดยอดอาหารจีนดั้งเดิมและโบราณในอดีตโดยเฉพาะทางตอนใต้ของจีน เช่นเมืองกวางตุ้ง ซุปสัญชาติจีนกวางตุ้งถ้วยนี้มีส่วนประกอบของเนื้องู เนื้อแมว และเนื้อไก่ โดยเนื้อทั้งสามอย่างเป็นตัวแทนของมังกร เสือ และนกฟีนิกซ์ นั่นเอง

 

Vietnamese-BloodSoup

12. ซุปเตียนคาห์น (Tien Kahn)

ซุปเตียนคาห์น หรือซุปเลือดของประเทศเวียดนาม ว่ากันว่าเป็นสุดยอดน้ำซุปดั้งเดิมของผู้คนในทวีปเอเชียด้วย ปรุงมาจากเลือดเป็ดและเครื่องในสัตว์ ซุปนี้ถูกนำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟจนเป็นวุ้น และก่อนที่จะกินก็ต้องรอให้มันละลายนิดนึงก่อน ยิ่งหนืดๆกำลังดีเลยแหละ จะว่าไปแล้วซุปนี้คล้ายๆอาหารเหนือทางบ้านเราที่ชื่อว่า "หลู้เลือด" นั่นเองครับ

 

Menudo-de-res-Uriangato

11. ซุปเมนูโด (Menudo)

ซุปเมนูโดเป็นซุปของประเทศเม็กซิโก ทำมาจากกระเพาะวัวตุ๋น และเครื่องในต่างๆที่คนไม่ค่อยเห็นค่าและมักจะขายราคาถูก ชาวเม็กซิโกจะกินซุปชนิดนี้ในโอกาสพิเศษเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นยารักษาอาการเมาค้าง มันมีต้นกำเนิดมาจากความพยายามที่จะใช้เครื่องในส่วนที่คนไม่ใช้กันเอามาทำเป็นอาหารรสเลิศนั่นเอง

 

Beer-cheese-soup

10. ซุปเบียร์ (Beer Soup)

นี่คือสวรรค์ของเหล่าบรรดาคนรักเบียร์เป็นแน่แท้ เพราะซุปสำหรับคนรักเบียร์ชนิดนี้ ใช้เสิร์ฟเป็นอาหารเช้า โดยกินคู่กับขนมปัง ซุปเบียร์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี ก่อนจะแพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆในยุโรป เบียร์และมันฝรั่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของซุปชนิดนี้ เมื่อทานแล้วจะรู้สึกเพลิกเพลินไปกับมันฝรั่งและเบียร์ที่อุ่นๆ

 

Bat-Soup

9. ซุปค้างคาว (Bat Soup)

ซุปค้างคาวเป็นซุปจากเกาะพาลัวในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยปรุงมาจากเนื้อค้างคาวและกะทิ ค้างคาวที่ถูกนำมาปรุงเป็นค้างคาวกินพืช บางเวอร์ชั่นก็เอาค้างคาวมาวางเอาเท่เฉยๆ ไม่ได้มีการนำค้างคาวลงไปทำเป็นซุปจริงๆแต่อย่างใด

 

Pacha-or-lambs-head-soup

8. ซุปปา แพตเชีย หรือซุปคาช (Souppa Patchia/Khaas and its varieties)

ซุปชนิดนี้มีหัวแกะที่ลอกหนังออกแล้วเป็นส่วนผสมหลัก และในบางครั้งหัวแกะก็ถูกแทนที่ด้วยหัวและเท้าวัว ซุปปุ แพตเชีย หรือซุปคาชเป็นซุปประจำฤดูหนาวของชาวตะวันออกกลาง

 

Chicken-Testicle-Soup

7. ซุปลูกอัณฑะไก่ (Chicken Testicle Soup)

วิธีทำซุปลูกอัณฑะไก่แทบไม่แตกต่างจากการต้มซุปไก่ทั่วๆไป แตกต่างกันเพียงการใช้ลูกอัณฑะไก่แทนเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลักเท่านั้น ทั้งนี้ ลูกอัณฑะมีรสสัมผัสเหมือนครีมนุ่มๆ ที่เคลือบเต้าหู้ที่อยู่ด้านใน  ซุปลูกอัณฑะไก่มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวในผู้หญิง และเพิ่มพละกำลังให้ผู้ชาย

 

Supu-Soup

6. ซุปซูพุ (Supu)

ซุปซูพุเป็นซุปที่มาจากประเทศแทนซาเนีย และมีหัว ตับ หัวใจ และปอดของแกะ ตลอดจนกระเพาะ ลำไส้ และลิ้นของวัว เป็นส่วนประกอบสำคัญ อันที่จริงแล้วมันคาดการณ์ไม่ได้หรอกว่าคนทำจะใส่อะไรลงไป หากคุณโชคดีอาจจะได้กินขาและหางวัวอยู่ข้างในซุปด้วยเพราะนั่นคือของดี และแพงกว่าส่วนอื่นๆ ทั้งนี้ ซุปซูพุใช้แก้อาการเมาค้างได้ดี

 

Soup-5

5. ซุปหมายเลข 5 (Soup #5)

ซุปหมายเลข 5 ทำมาจากองคชาติและลูกอัณฑะของวัว มันถูกนำไปลวกในน้ำร้อนก่อนจะนำมาปรุงให้มีรสชาติอร่อยพร้อมโรยผักชีต้นหอมลงไป ซุปชนิดนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างสูงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

Chocolate-Ramen-Soup

4. ซุปราเมนช็อกโกแลต (Chocolate Ramen Soup)

บริษัทล็อตเต้ของญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสช็อกโกแลตนี้ และวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์  ซุปราเมนช็อกโกแลต มีรสชาติเหมือนราเมนทั่วๆไป แต่มีกลิ่นหวานของช็อกโกแลตและเครื่องเทศผสมอยู่

 

Tiger-penis-soup

3. ซุปองคชาติเสือ (Tiger Penis Soup)

ในบรรดาซุปองคชาติทั้งหลาย ซุปองคชาติเสือถือว่ามีราคาแพงที่สุด ตามตำราแพทย์แผนจีน องคชาติเสือมีสรรพคุณเหมือนกับยาไวอากร้า วิธีทำคือนำองคชาติเสือที่ตากแห้งแล้วมาแช่น้ำเป็นเวลา 1 สัปดาห์และนำมันมาเคี่ยวอย่างพิถีพิถัน ซุปนี้อาจจะทำให้ประชากรเสือลดลงก็ได้ แต่ว่านั่นเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วพวกเขาจึงไม่เดือดร้อนอะไรมาก บางครั้งมันก็ถูกแทนที่ด้วยเนื้อกวางหรือเอ็นวัว

 

Turtle-soup

2. ซุปเนื้อเต่า (Turtle Soup)

ซุปชนิดนี้ดูหรูหราและมีราคา แต่บางครั้งมันก็ถูกมองว่าเป็นความเสื่อมโทรมทางวัฒนธรรมของสังคมด้วยเช่นกัน ในสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกา ซุปเนื้อเต่าทำมาจากเต่าตนุ ในขณะที่ ประเทศจีนและประเทศในเอเชียตะวันออกอื่นๆใช้ตะพาบเป็นวัตถุดิบหลัก

 

Bird’s-Nest-Soup

1. ซุปรังนก (Bird's Nest Soup)

รังนกซึ่งทำมาจากน้ำลายของนกนางแอ่น เป็นส่วนผสมหลักของซุปชนิดนี้ ซุปรังนกเป็นอาหารที่หายากและมีราคาแพงในประเทศจีน ในหนึ่งถ้วยอาจจะมีรังนกมากถึง 1 รังในด้วยเดียวด้วยล่ะ

แหล่งที่มา : wonderslist