เรื่องล่าสุด

มาดูวิธีเลือก “ปุ๋ย” แบบต่างๆสำหรับใส่ต้นไม้ในกระถางหลังห้องของคุณ

หลายคนชอบที่จะปลูกต้นไม้กระถาง ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีบ้านเป็นของตัวเองหรือว่าอาศัยอยู่ในคอนโด ซึ่งบทความนี้เป็นบทความต่อเนื่องมาจากบทความ 5 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกที่ระเบียงหลังห้อง การให้ปุ๋ยสำหรับต้นไม้ที่ปลูกในกระถางควรคำนึงถึงความเหมาะสมของชนิดปุ๋ยที่จะให้กับต้นไม้ชนิดนั้นว่าเหมาะสมกันหรือไม่รวมถึงสภาพของดินที่ใช้ปลูกอยู่ในขณะนั้น เพราะการให้ปุ๋ยที่เกินความจำเป็นอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีก็เป็นได้ เนื่องจากปุ๋ยมีอยู่หลายประเภท จึงต้องเลือกให้เหมาะสมนั่นด้วย ซึ่งปุ๋ยแต่ละชนิดเมื่อเราไปซื้อตามร้านขาย ก็จะมีเขียนติดถุงให้เราได้เลือกซื้อได้เลยครับ

 

crystal-fertilizer

1. ปุ๋ยยูเรียสูตร 46-0-0

ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของใบ เร่งให้แตกยอด ออกกิ่งก้านสาขาให้มากขึ้น เหมาะสำหรับใส่กับต้นไม้ที่พึ่งปลูกใหม่ๆได้ 3-7 วัน เพราะต้นไม้ที่เปลี่ยนดินหรือว่าเปลี่ยนที่อยู่อาจจะอ่อนแอลงและใบอาจจะร่วงลงได้ ส่วนวิธีการให้ปุ๋ยจะใช้วิธีการหว่านลงไปและรดน้ำตามหรือจะเอาไปผสมน้ำแล้วนำมารดก็ได้ไม่ต่างกัน 

 

lawn-fertilizer-service

2. ปุ๋ยสูตร 15-15-15

หากไปซื้อที่ร้านบางครั้งพ่อค้าจะเรียกว่าปุ๋ยสูตรเสมอ เป็นปุ๋ยที่ใส่ได้กับต้นไม้ทุกต้นเนื่องจากมีค่าสารอาหารอยู่เท่าๆกันนั่นเอง เหมาะกับต้นไม้ที่ปลูกมาได้นานแล้ว และต้องการใส่ปุ๋ยไม่เน้นไปที่ด้านใดด้านหนึ่ง จะเรียกได้ว่าเป็นปุ๋ยสูตรที่ใส่ได้ง่ายที่สุดก็ว่าได้ ใช้วิธีการหว่านหรือผสมน้ำรดก็ได้ ระยะเวลาในการใส่ปุ๋ยควรอยู่ที่ 3-4 สัปดาห์ ต่อ 1 ครั้ง ถ้าไปซื้อแล้วพบว่ามีหลายสี ไม่ต้องตกใจนั่นเป็นเรื่องปกติ

 


93657

3. ปุ๋ยละลายช้า

เป็นปุ๋ยที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาจดบันทึกว่าจะต้องให้ปุ๋ยเมื่อไหร่ เพราะปุ๋ยชนิดนี้จะบรรจุอยู่ในสารเคลือบโพลิเมอร์ชนิดพิเศษทำให้สารอาหารภายในเม็ดปุ๋ยค่อยๆซึมออกมาช้าๆ เม็ดปุ๋ยส่วนใหญ่มีสีเหลืองคล้ายเมล็ดพืช สามารถใส่ได้กับต้นไม้ทุกประเภท แต่จะมีราคาสูง เหมาะกับต้นไม้ประเภทกล้วยไม้เพราะปุ๋ยจะคงอยู่ในรูปเม็ดได้นานนั่นเอง นิยมเรียกกันว่า ปุ๋ยออสโมโค๊ท เพราะเป็นยี่ห้อที่เรียกกันติดปาก ระยะเวลาในการใส่ปุ๋ยไม่สามารถคำนวนได้ แต่ให้สังเกตจากเม็ดปุ๋ยหากกลายเป็นสีใสๆแสดงว่าปุ๋ยได้ละลายออกมาหมดแล้วนั่นเอง

 


 terralys730

4. ปุ๋ยอินทรีย์
เป็นปุ๋ยที่ทำมาจากธรรมชาติ อาจะเป็นมูลสัตว์ ใบไม้ที่หมักจนเน่า เป็นต้น ปุ๋ยประเภทนี้เหมาะสำหรับใส่กระถางที่มีดินแน่นทึบ น้ำผ่านได้ยาก การใส่ปุ๋ยอินทรีย์จะช่วยให้ดินร่วนซุยขึ้น น้ำผ่านได้ดี อุ้มน้ำได้มากและมีความชุ่มชื้น การใส่ปุ๋ยอินทรีย์ตั้งแต่เริ่มปลูกครั้งแรกจะส่งผลดีในระยะยาว สารอาหารจากปุ๋ยอินทรีย์จะค่อยๆออกมาทีละนิด ต่างจากปุ๋ยเคมี

การปลูกต้นไม้นอกจากจะรดน้ำอย่างสม่ำเสมอแล้ว หากมีการใส่ปุ๋ยอย่างเพียงพอก็จะทำให้ต้นไม้ของเราเจริญเติบโตได้ดีขึ้นกว่าเดิม และอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหาปุ๋ยมาใส่ต้นไม้ของเราด้วยนะจ๊ะ