เรื่องล่าสุด

มาชมสุดยอด 10 อันดับ สัตว์ที่เร็วที่สุดในโลก กับความเร็วอันน่าทึ่งของมัน

ถ้าคุณต้องวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดเพื่อทำอะไรสักอย่าง คุณคิดว่าจะทำความเร็วได้สูงสุดเท่าไหร่? งานวิจัยชี้ชัดว่ามนุษย์สามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 40 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งนั่นมันอยู่ในทฤษฎี แต่ความเร็วจริงๆที่เราวิ่งๆกันเฉลี่ยอยู่ทุกวันนี้ก็แค่เพียง 12-15 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้นแหละ และคุณคิดว่านั่นก็ไม่ได้น่าเกลียดเท่าไหร่นี่ เราว่าคุณคิดผิดแล้วล่ะเพราะคุณไม่สามารถเอาชนะสัตว์ที่เรากำลังจะนำมาให้คุณชมเหล่านี้ได้เลย ลองไปดูกันว่าพวกมันมีใครบ้าง เชิญครับ

Elk

10. Elk

มีสัตว์จำนวนมากกมายที่วิ่งได้เร็วกว่ากวางแต่ว่าเจ้า Elk มันค่อนข้างจะพิเศษกว่ากวางชนิดอื่นๆหน่อย มันมีขนาดที่ใหญ่กว่ากวางทั่วไป มีความคล่องแคว่งว่องไวและปราดเปรียวกว่ากวางชนิดอื่นๆ เจ้ากวางใหญ่พันธุ์นี้สามารถวิ่งได้เร็วถึง 45 ไมล์ต่อชั่วโมง และอย่าไปทำให้มันโกรธเข้าละ เพราะว่าเมื่อใดที่มันวิ่งไล่ตามคุณละก็ อย่าหวังว่าจะหนีได้ทัน!!

 

Brown-Hare

9. Brown Hare

Brown Hare หรือ กระต่ายป่าสีน้ำตาล มันมีขนาดเล็กที่สุดของเหล่าบรรดาสัตว์ที่เรานำมาจัดอันดับนี้ หลายคนคงจะเคยอ่านนิทานอีสปเรื่องกระต่ายกับเต่า ซึ่งเจ้ากระต่ายตัวนี้แหละเป็นพันธุ์เดียวกับกระต่ายที่วิ่งแข่งกับเต่าในนิทานอีสปและก็พ่ายแพ้ไป พวกมันวิ่งได้เร็วถึง 47 ไมล์ต่อชั่วโมง เร็วกว่าเต่าไม่รู้กี่เท่า ฮ่าๆ

 

Tanzania

8. Thomson’s Gazelle

Thomson’s Gazelle เป็นนักวิ่งที่มีความเร็วสูสีกับละมั่งและสิงโต แต่เอาจริงๆแล้วมันเป็นสัตว์ที่อยู่ในประเภทเดียวกับ Wildebeest ในลำดับที่ 6 ความเร็วเป็นเคล็ดลับที่พวกมันใช้ในการหลบหนีสัตว์นักล่า โดยพวกมันวิ่งได้เร็วถึง 50 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่น่าเสียดายที่มันมีความเร็วน้อยกว่าเสือชีตาห์ เราจึงมักจะเห็นมันถูกเสือชีตาห์ไล่ล่าอยู่บ่อยครั้ง น่าเสียดายจริงๆ

 

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

7. สิงโต

สิงโตเป็นสุดยอดนักล่าแห่งแอฟริกา ถึงแม้ว่าพวกสัตว์อื่นๆอย่างเก้งหรือกวางจะวิ่งได้เร็วแค่ไหน มันก็ต้องวิ่งให้เร็วกว่าเพื่อล่าเหยื่อดังกล่าว ความเร็วที่สิงโตใช้ในการวิ่งกวดไล่เหยื่ออยู่ที่ 50 ไมล์ต่อชั่วโมง และการวิ่งหนีบนที่ราบอย่างแอฟริกาไม่มีทางที่จะหนีมันได้เลย

 

Blue-Wildebeest

6. Blue Wildebeest

Blue Wildebeest เป็นละมั่งพันธุ์หนึ่ง มันอาจจะไม่ได้เป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วเหมือน Pronghorn Antelope แต่ความเร็วของมันก็น่าประทับใจไม่น้อยเมื่อมันสามารถวิ่งได้เร็วประมาณ 50 ไมล์ต่อชั่วโมง

 

Pronghorn-Antelope

5. Pronghorn Antelope

Pronghorn Antelope เป็นสัตว์บกที่มีความเร็วสูงสุดอันดับสองของโลก พวกมันวิ่งได้เร็วกว่าสัตว์นักล่าอย่างสิงโต ทั้งนี้ พวกมันวิ่งได้ไวถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง อันเป็นผลมาจากการปรับอวัยวะต่างๆในร่างกายให้เหมาะสมกับการวิ่งเร็ว อาทิ การมีอุ้งเท้าที่ช่วยรองรับการกระแทก และปอดขนาดใหญ่ที่ช่วยในการสูดออกซิเจน เป็นต้น

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

4. เสือชีตาห์

หากคุณคิดว่าเจ้าเสือชีตาห์เป็นสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลกล่พก็อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ พวกมันไม่ให้เร็วที่สุดในโลก แต่มันวิ่งได้เร็วที่สุดในโลกต่างหาก พวกมันวิ่งได้ไวถึง 61 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าอันดับ 5 อยู่นิวเดียวเอง สถิติดังกล่าวถูกบันทึกเมื่อปี 2012 โดยเสือที่ชื่อว่าซาราห์อายุ 11 ปี พวกมันเป็นนักวิ่งในระยะสั้น และทำความเร็วต้นได้ดี อย่างไรก็ตาม พวกมันวิ่งในระยะไกลได้ไม่ดีนัก ทั้งนี้ พวกมันวิ่งได้เร็วกว่ามนุษย์ถึง 4 เท่า เป็นภัยคุกคามอันใหญ่หลวงสำหรับสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันไม่เว้นแม้แต่สภาพที่เป็นป่าเขาด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์นักล่าพันธุ์อื่น เสือชีตาห์มีร่างกายที่บอบบางและพละกำลังที่ด้อยกว่ามาก ด้วยเหตุนี้ พวกมันจึงอยู่ในสถานะที่เสียเปรียบเมื่อต้องต่อสู้กับสัตว์นักล่า และการพ่ายแพ้อาจหมายถึงการตายของมัน

 

Sail-Fish

3. Sail Fish

สิ่งมีชีวิตที่เร็วที่สุดในทะเลคืออะไร? คำตอบคือ ปลากระโทง หรือ Sail Fish นั่นเอง มันเป็นปลาที่เร็วที่สุดในโลก โดยพวกมันว่ายน้ำได้เร็วถึง 68 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าความเร็วที่อนุญาตให้รถวิ่งบนทางด่วนเสียอีก ในเวลาปกติ พวกมันจะหุบครีบกระโดงหลังที่มีลักษณะคล้ายใบเรือไว้กับลำตัว และจะคลี่ครีบกระโดงหลังเฉพาะเวลาที่ต้องการข่มขู่เหยื่อ หรือป้องกันตนเอง คุณลองจินตนาการดูสิว่าถ้าคุณขับรถแข่งกับมันจะเป็นยังไง มันคงแซงคุณไปก่อนตั้งแต่ไก่ยังไม่ทันโห่แน่ๆ

 

Frigate-Bird

2. Frigate Bird

เจ้านกตัวใหญ่สีดำทั้งตัวรายนี้ได้ชื่อว่าเป็นนกโจรสลัด มันบินได้เร็วประมาณ 95 ไมล์ต่อชั่วโมง สามารถบินได้เป็นระยะเวลานาน บางครั้งจะพบว่ามันไม่ลงมาสัมผัสพื้นเลยเป็นระยะเวลากว่า 1 สัปดาห์เต็มๆ พวกมันถือเป็นนกขนาดใหญ่ มีปีกที่กว้างและยาวมากๆ ว่ากันว่ามันทั้งเร็วและอดทน จะมีอะไรดีกว่านี้อีกล่ะเนี่ย?

 

Male Peregrine Falcon

1. เหยี่ยวเพเรกริน

เหยี่ยวเพเรกริน หรือ Peregrine Falcon เป็นเจ้าของตำแหน่งสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย พวกมันสามารถพุ่งทำความเร็วในอากาศได้เร็วมากๆถึง 200 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่มันไม่ได้ใช้ความเร็วระดับนี้บินตลอดเวลาหรอกนะ ในช่วงที่มันพักอยู่สบายๆ ไม่ต้องระมัดระวังเป็นห่วงอะไรมันมากหรอก แต่ถ้ามันล่าเหยื่อละก็เตรียมพบกับความเร็วนรกแตกได้เลย

แหล่งที่มา : conservationinstitute