เรื่องล่าสุด

สัตว์หาดูยาก “ปูมะพร้าว” สัตว์ขาปล้องบนบกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก

ในที่สูงกว่า 1 เมตรเหนือพื้นดิน มี Coconut Crab หรือ ปูมะพร้าวอยู่บนนั้น มันอาจจะไม่ใช่แค่ปูตัวใหญ่บนผืนดินธรรมดาๆ แต่ว่ามันเป็นถึงสัตว์ขาปล้องที่ใหญ่ที่สุดด้วย แน่นอนว่าสัตว์ในตระกูลขาปล้องนี้มีแมลงรวมอยู่ด้วย ส่วนปูแมงมุมของญี่ปุ่นมีขนาดใหญ่กว่าก็จริง แต่มันอาศัยอยู่ในน้ำด้วยทำให้น้ำหนักตัวของมันไม่มากนักและถูกน้ำพยุงให้เบาด้วย

Coconut crab, Birgus latro Mbudya Island Tanzania

ดาวน์โหลด

เรารู้เกี่ยวกับข้อมูลประชากรของมันน้อยมาก มันถูกระบุให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่มีข้อมูลน้อยโดยกลุ่มองค์กรธรรมชาติระหว่างประเทศ นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่สามารถบอกได้ว่ามันถูกคุกคามอยู่หรือเปล่าในเวลานี้

ดาวน์โหลด (1)

พวกมันอาศัยอยู่ในเกาะเล็กๆในเขตร้อนชื้นที่อินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก อาหารที่มันกินคือผลไม้สดจำนวนมากรวมถึงปูตัวเล็กๆด้วยเหมือนกัน

ดาวน์โหลด (2)

เมื่อพวกมันตัดสินใจที่จะกินมะพร้าว พวกมันจะฉีกกาบมะพร้าวออกและทุบกะลามะพร้าวจนกว่ามันจะแตกออก ปูมะพร้าวอาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน และปูด้วยกาบใยมะพร้าว ไม่เหมือนปูอื่นเราเคยเห็นกันทั่วไปที่มักจะอาศัยอยู่บนพื้นและจะกลับสู่ทะเลเพื่อวางไข่เท่านั้น

ดาวน์โหลด (3)

ประชากรปูมะพร้าวไม่เคยถูกสำรวจอย่างเป็นทางการ ดังนั้นพวกเราจึงไม่รู้เลยว่าพวกมันมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร และกำลังถูกคุกคามอยู่หรือเปล่า

ดาวน์โหลด (4)

“ในอดีตปูมะพร้าวถูกล่าโดยมนุษย์แต่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมามันไม่ได้ถูกล่าโดยคนแล้ว แต่ในมันกลับถูกล่าโดยหนูแทน” ฮีทเตอร์ โคลดิวอี้ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ในกรุงลอนดอนกล่าว

ดาวน์โหลด (5)

โคลดิวอี้และเพื่อนร่วมงานของเธอได้เริ่มต้นการสำรวจประชากรปูมะพร้าว พวกเขาหามันตามต้นไม้ในเกาะคากอส อาซิปิเลโก เกาะรูปวงแหวนที่เกิดจากแนวหินปะการัง ในทะเลอินเดีย มันเร็วเกินไปที่โคลดิวอี้จะบอกว่าพวกปูมันเป็นอย่างไรเพราะพวกเขาจะสำรวจมันอย่างนี้ในทุกๆปีเพื่อที่จะได้ลงความเห็นถึงมัน

ดาวน์โหลด (6)

ดูเหมือนว่าหนูจะเป็นภัยคุกคามที่สำคัญของพวกปูมะพร้าวในบางแห่ง โดยเฉพาะบนเกาะเล็กๆที่มีพืชผักขึ้นน้อย พวกหนูจะกินทั้งมะพร้าวและล่าปูไปด้วยเนื่องจากมีแหล่งอาหารไม่เพียงพอ แต่ในบางครั้งเราก็พอจะได้ยินมาว่า พวกปูก็กินหนูเป็นอาหารเหมือนกัน

ดาวน์โหลด (7)

“แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปหรอก พวกปูมะพร้าวมันได้รับการดูแลอย่างดีจากกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ หายห่วงได้” โคลดิวอี้กล่าว

ดาวน์โหลด (8)

แหล่งที่มา : BBC Earth