เรื่องล่าสุด

อย่าพลาด! 10 อันดับสัตว์ที่มีเขาแปลกประหลาดและน่าทึ่งที่สุดในโลก

สัตว์บางชนิดมีเขาเอาไว้เพื่อป้องกันตัว บางชนิดมีไว้เพื่อความสวยงาม แต่ความสวยงามของมันนี่แหละอาจจะไปสะดุดตาใครเข้าโดยเฉพาะมนุษย์อย่างเราๆที่มักจะล่ามาประดับตกแต่งบ้านของตัวเองตั้งแต่อดีตกาล ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย การปล่อยให้พวกมันมีความสวยงามอยู่ในธรรมชาติเป็นเรื่องที่ดีกว่าอย่างแน่นอน จริงมั้ยครับ? เอาล่ะ วันนี้เราลองไปดูกันว่าสัตว์ที่มีเขาสวยและแปลกประหลาดที่สุดในโลก 10 อันดับมีอะไรบ้าง

961x635xspringbok-deer.jpg.pagespeed.ic.0tXtFpk3WU

10. Springbok

Springbok อาศัยอยู่ในแถบแอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ ทั้งตัวผู้และตัวเมียต่างก็มีเขาสีดำที่เป็นเกลียวๆซ้อนกันเป็นวงๆ โดยเขาของมันมีความยาวประมาณ 12-14 นิ้ว Springboks จัดเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมสูง นอกจากนี้ เกลียวเขาที่เคลือบด้วยสีน้ำตาลและขาวของ Springboks เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศแอฟริกาใต้

 

856x630xaddax.jpg.pagespeed.ic.sBYwbGwIr-

9. Addax

Addaxs เป็นสัตว์ป่าหายากซึ่งอาศัยอยู่ในทะเลทรายซาฮาร่า และทั้งสองเพศต่างมีเขาที่มีความยาวประมาณ 35-37 นิ้ว พวกมันอาศัยอยู่เป็นฝูงที่มีสมาชิกราวๆ 3-5 ตัว ในช่วงฤดูร้อน ขนของมันเป็นสีขาว แล้วผลัดเป็นสีเทา หรือน้ำตาลในช่วงฤดูหนาว  

 

959x635xblackbug-antelope.jpg.pagespeed.ic.7Evt1I65l9

8. Blackbuck

เฉพาะ Blackbuck ตัวผู้เท่านั้นที่มีเขา โดยมีเขายาวประมาณ 28 นิ้ว และหมุนเป็นเกลียวราวๆ 3-5 รอบ ทั้งนี้ Blackbuck ตัวผู้มีขนสีน้ำตาลแดง ส่วนตัวเมียมีขนสีน้ำตาลเหลือง

 

961x633xmoose.jpg.pagespeed.ic.Su99nB1cmV

7. กวางมูส (Moose)

กวางมูสนับเป็นกวางพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอาศัยอยู่ในแถบเหนือเส้นศูนย์สูตรขึ้นไป กวางมูสตัวผู้มีเขาขนาดใหญ่ เขาของมันที่มีรูปลักษณ์ไม่ต่างจากโคมไฟระย้าสามารถวัดความกว้างจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งได้ถึง 6 ฟุต โดยเขาของมันจะเริ่มงอกเมื่อมันมีอายุได้ 1 ปี

 

mouflon

6. Mouflon

Mouflon เป็นสมาชิกในวงศ์เดียวกับแกะ และพบได้ในประเทศอิรักและอิหร่าน เขาของตัวผู้มีความยาวราวๆ 25 นิ้ว และงอกยาวได้เรื่อยๆตลอดชีวิตของมัน ตัวเมียก็มีเขาเช่นกัน แต่มีขนาดเล็กกว่า พวกมันกินหญ้าและพุ่มไม้เล็กๆเป็นอาหารหลัก และอพยพย้ายถิ่นในช่วงฤดูหนาวเพื่อหาแหล่งอาหารใหม่

 

oryx

5. Oryx

Oryx มีเขายาวประมาณ 30 นิ้ว และใช้เพื่อป้องกันตัวเองจากผู้ล่า ทั้งนี้ ตัวเมียจะมีเขาที่ยาวเรียวกว่าเขาของตัวผู้ พวกมันมีความสามารถในการรับกลิ่นที่ดีมาก รวมทั้งยังวิ่งได้เร็วถึง 35 ไมล์ต่อชั่วโมง และอยู่รวมกันเป็นฝูงซึ่งมีสมาชิกหลายร้อยตัว

 

white-rhino

4. แรดขาว (White Rhino)

แรดขาวเป็นแรดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาแรดพันธุ์ต่างๆ พวกมันมี 2 นอ ซึ่งยาวประมาณ 24 นิ้ว นอของมันมีเคราติน (keratin) เป็นโครงสร้างหลัก พวกมันอยู่รวมกันเป็นฝูงที่มีสมาชิกราวๆ 14 ตัว และกินหญ้าเป็นอาหาร

 

markhor

3. Markhor

Markhor เป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ และมีถิ่นที่อยู่บนภูเขาสูงแถบเอเชียกลางและเอเชียตะวันตก เขาของมันยาวได้ถึง 1.6 เมตร โดยเขาของตัวผู้ยาวกว่าเขาของตัวเมียประมาณ 50 เซนติเมตร พวกมันมีขนสั้นสีแดงในฤดูร้อน แล้วเปลี่ยนเป็นขนยาวสีเทาในฤดูหนาว

 

capra-ibex

2. Capra Ibex

Capra Ibex จัดเป็นแพะป่าพันธุ์หนึ่งซึ่งอาศัยบนภูเขาแถบยุโรป เขาของตัวผู้ยาวประมาณ 40 นิ้ว ขณะที่ตัวเมียมีเขายาวแค่ 13 นิ้ว ทั้งนี้ ตัวผู้ใช้เขาต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์

 

bull-caribou

1. Caribou

Caribou มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า กวางเรนเดียร์ (reindeer) ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในทวีปอเมริกาเหนือ โดยกวางเรนเดียร์มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย เขาของตัวผู้มีความยาว 53 นิ้ว และกว้าง 39 นิ้ว ส่วนตัวเมียมีเขาที่เล็กกว่า พวกมันใช้เขาขุดดินเพื่อหาอาหารในช่วงฤดูหนาว และใช้ต่อสู้ในฤดูผสมพันธุ์ นอกจากนี้ พวกมันยังสามารถผลัดเขาทิ้งหลังฤดูผสมพันธุ์ โดยเขาของพวกมันจะงอกใหม่ในช่วงหน้าร้อน

แหล่งที่มา : themysteriousworld