เรื่องล่าสุด

สุดยอด 10 อันดับประเทศที่มีตำรวจคอร์รัปชั่นมากที่สุดในโลก!!

การคอร์รัปชั่นของตำรวจ หมายถึง การที่ตำรวจใช้อำนาจไปในทางที่ไม่ชอบ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน  เช่น การเรียกรับเงินสินบน  เป็นต้น ตำรวจจำนวนมากได้รับเงินเดือนที่ต่ำ ส่งผลให้พวกเขาเลือกเข้าไปเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆที่ผิดกฎหมาย หรือรับสินบน การกระทำที่เห็นแก่ตัวของตำรวจเหล่านี้ส่งผลต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน  จากการจัดอันดับ 10 ประเทศที่มีตำรวจคอร์รัปชั่นมากที่สุดในโลก มีรายชื่อประเทศดังต่อไปนี้

 

pakistan-police-caught-bribing

10. ปากีสถาน

จากการสำรวจความคิดเห็นของชาวปากีสถาน โดยศูนย์เฝ้าระวังการรับสินบนระหว่างประเทศ พบว่า ประชาชนส่วนมากของปากีสถานไม่ไว้วางใจตำรวจมากที่สุด และเห็นว่า ตำรวจเป็นหน่วยงานที่มีการคอร์รัปชั่นมากที่สุดของประเทศ รวมถึงมีการขู่กรรโชกผู้บริสุทธิ์ให้หลายเป็นผู้ผิดได้ด้วยเพื่อเรียกร้องสินบน

 

Russia-Police

9. รัสเซีย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สื่อมวลชนจำนวนมากรายงานข่าวโจมตีรัฐบาลของรัสเซียเกี่ยวกับการที่ตำรวจจับกุมผู้บริสุทธิ์ การเรียกรับสินบน และความโหดร้ายของตำรวจรัสเซีย ทั้งนี้ ตำรวจรัสเซียใช้การคอร์รัปชั่นในการแสวงหาทรัพย์สินและเงินทอง เพื่อชดเชยกับเงินเดือนที่ต่ำมากของตน

 

Sudan-Police

8. ซูดาน

ตำรวจซูดานมักเรียกรับเงิน เพื่อแลกกับการปฏิบัติหน้าที่ของตน ทั้งนี้ ตำรวจซูดานแทบจะไม่ดำเนินการสืบสวนหรือจับกุมผู้ใดหากไม่ได้รับเงินสินบน และบ่อยครั้งจะใช้กำลังหรือความรุนแรงกับผู้ที่ออกมาบ่นว่าพวกเขากำลังทำการทุจริตหรือโกงอยู่

 

 Afghan-Police-Force

7. อัฟกานิสถาน

ตำรวจอัฟกานิสถานมีชื่อเสียงในทางที่ไม่ดีเกี่ยวกับการตั้งด่านจำนวนมากภายในประเทศ มีการรีดไถเงินจากประชาชนที่สัญจรไปมา ตลอดจนการรับสินบนเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้ต้องหาออกจากจุดคุมขังหรือคุกนั่นเอง แม้ว่าการอบรมในภายหลังจะดีขึ้นเล็กน้อย แต่มันก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่นัก

 

Somalia-Police-Force

6. โซมาเลีย

ประชาชนชาวโซมาเลียส่วนใหญ่อยู่ในสภาวะที่ยากจน สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ที่แร้นแค้นภายในประเทศ การคอร์รัปชั่นของตำรวจโซมาเลียยิ่งทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนย่ำแย่ลงไปจากเดิมอีก โดยตำรวจโซมาเลียมีชื่อเสียงในการขโมยทรัพย์สินของประชาชน และทำร้ายเจ้าทุกข์

 

Iraq-Police

5. อิรัก

ตำรวจอิรักมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และพวกเขาพยายามที่จะลงทุนในการจัดอบรมตำรวจให้เป็นพนักงานของรัฐที่ดีเพื่อรักษาภาพพจน์ขององค์กรตำรวจแต่นั่นก็ดูเหมือนไม่มีประโยชน์อันใด ตำรวจอิรักมีการแบ่งเป็นฝักฝ่ายอย่างชัดเจน และเข้าไปเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ และเรียกรับสินบน นอกจากนี้ ตำรวจอิรักยังไม่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ

 

Burma-Police

4. พม่า

พม่าอยู่ในอันดับที่ 4 ของหน่วยงานตำรวจที่มีปัญหา การเรียกรับสินบนเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่ตำรวจพม่า ทั้งนี้ เจ้าทุกข์ต้องจ่ายเงินให้ตำรวจในการสืบสวนและดำเนินคดีกับผู้ร้าย หากไม่จ่ายเงินพวกเขาก็จะไม่ทำงานให้ และพวกเขามักจะรีดไถเงินจากพลเรือนอยู่เป็นประจำ

 

Kenya-Police

3. เคนย่า

ชาวเคนย่าต้องจ่ายเงินสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเข้าถึงบริการสาธารณะ ดังต่อไปนี้ บริการด้านศุลกากร สิทธิในการรักษาพยาบาล การศึกษา ใบอนุญาตและการลงทะเบียนต่างๆ พวกเขาต้องจ่ายแม้กระทั่งบริการในระบบสาธารนูปโภค

 

Mexico-Police

2. เม็กซิโก

อาชญากรรมเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในเม็กซิโก และตำรวจเม็กซิโกเป็นหนึ่งในผู้ที่มีส่วนร่วมกับการกระทำผิดเหล่านั้น ทั้งนี้ ตำรวจเม็กซิโกมักบังคับเอาเงินจากผู้เคราะห์ร้าย โดยให้เลือกระหว่างการจ่ายเงิน หรือถูกฆ่าทิ้ง  ตำรวจเม็กซิโกยังเชื่อมโยงกับเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดอีกด้วย ส่วนงานอาชญากรรมพวกเขาไม่สนใจหรอก เพราะพวกเขาจะขังประชาชนบริสุทธิ์ที่สามารถทำอะไรให้พวกเขาได้มากกว่า

 

Haiti-Police

1. เฮติ

ตำรวจเฮติได้รับการขนานนามว่า เป็นตำรวจที่มีการคอร์รัปชั่นมากที่สุดในโลก พวกเขามีอิทธิพลมากในทางลบ ทำผิดจรรยาบรรณตำรวจ เรียกรับสินบน ลักพาตัว การค้ายาเสพติด และละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนภายในประเทศจนกลายเป็นเรื่องปกติ

แหล่งที่มา : wonderslist