เรื่องล่าสุด

สุดยอด 10 อันดับประเทศที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลก!

องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ประชาชนทั่วโลกประมาณ 223,000 คน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ซึ่งมีสาเหตุจากการสูดดมมลพิษทางอากาศ ในปี ค.ศ. 2010  ทั้งนี้ กว่าครึ่งของผู้เสียชีวิตทั้งหมดอาศัยอยู่ในประเทศจีนและประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออก  ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก ลำดับประเทศที่มีมลพิษทางอากาศสูงที่สุดในโลก 10 อันดับแรก มีดังนี้  

 

Polluted-City-Lahore-Pakistan

10. เมืองลาฮัวร์ ประเทศปากีสถาน

ลาฮัวร์เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และสวยงามที่สุดของปากีสถาน รวมถึงเป็นเมืองที่มีมลพิษสูงสุดเป็นอันดับที่สามของประเทศ และอันดับที่สิบของโลก โดยมีมลพิษปนเปื้อนที่ 200 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์ตารางเมตร

 

Polluted-City-of-India-Kanpur

9. เมืองกานปูร์ ประเทศอินเดีย

เมืองกานปูร์เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะแหล่งอุตสาหกรรมเครื่องหนังของประเทศอินเดีย การตรวจค่ามลพิษในอากาศพบว่า มีการปนเปื้อนที่ 209 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้เมืองนี้ติดอันดับที่สองของเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงที่สุดของอินเดีย

 

Beautifu-girls-of-Yasuj-Iran

8. เมืองยาสุจ ประเทศอิหร่าน

ค่ามลพิษทางอากาศของเมืองยาสุจอยู่ที่ 215 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นับเป็นเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงเป็นลำดับที่สี่ของประเทศอิหร่าน

 

Gaborone-Botswana

7. เมืองกาบอรอนเน่ ประเทศบอสวาน่า

เมืองกอบอรอนเน่ เป็นเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงที่สุดของประเทศบอสวาน่า และวัดค่ามลพิษทางอากาศได้ที่ 216 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

Pollution-in-Peshawar-Pakistan

6. เมืองเพชาวาร์ ประเทศปากีสถาน

ค่ามลพิษทางอากาศของเมืองเพชาวาร์อยู่ที่ 219 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และเมืองนี้เป็นเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงเป็นอันดับที่สองของประเทศปากีสถาน

 

Mazichal-Iran

5. เมืองเคร์มอนชอฮ์ ประเทศอิหร่าน

เมืองเคร์มอนชอฮ์เป็นเมืองที่มีค่ามลพิษทางอากาศที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่สามของประเทศอิหร่าน โดยมีค่ามลพิษทางอากาศที่ 229 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

Quetta-Pakistan-Pollution

4. เมืองเควตต้า ประเทศปากีสถาน

ผลการศึกษาพบว่า 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เสียชีวิตในประเทศกำลังพัฒนา เป็นผลมาจากมลพิษของสิ่งแวดล้อม  เมืองเควตต้า ในประเทศปากีสถานเป็นเมืองที่มีค่ามลพิษทางอากาศสูงที่สุดของประเทศ  และวัดค่ามลพิษทางอากาศได้ที่ 251 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

Pollution-in-Ludhiana-India

4. เมืองลูเดียอาน่า ประเทศอินเดีย

ค่ามลพิษทางอากาศของเมืองลูเดียอาน่าอยู่ที่ 251 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินเดียออกกฎให้อุตสาหกรรมต่างๆในเมืองลูเดียอาน่าจัดเตรียมแผนในการตรวจสอบและควบคุมระดับมลพิษทางอากาศ ในปี ค.ศ. 2011

 

Polluted-city-Sanandaj-Iran

3. เมืองเซนานเดจ ประเทศอิหร่าน

เมืองเซนานเดจเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของชาวเคิร์ด  และวัดค่ามลพิษทางอากาศได้ที่ 254 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

Pollution-in-Ulan-Bator-Mongolia

2. เมืองอูลาน บาตอร์ ประเทศมองโกเลีย

ค่ามลพิษทางอากาศของเมืองอูลาน บาตอร์อยู่ที่ 279 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจากการศึกษาของสถาบันสาธารณสุขแห่งเมืองอูลาน บาตอร์พบว่า จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจของเมืองอูลาน บาตอร์ เพิ่มขึ้นถึง 45 เปอร์เซ็นต์ จากปี ค.ศ.2004 ถึง ค.ศ.2008

 

Pollution-in-Ahwaz-Iran

1. เมืองอาเฮอะวัซ ประเทศอิหร่าน

เมืองอาเฮอะวัซ ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิหร่าน และเป็นเมืองที่ผลิตน้ำมันมากที่สุดของประเทศ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีระดับมลพิษทางอากาศสูงที่สุดในโลก โดยสามารถวัดค่ามลพิษทางอากาศได้ที่ 372 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

แหล่งที่มา : wonderslist