เรื่องล่าสุด

ไม่ง้อโรงหนัง! มาดูวิธีทำป๊อบคอร์นง่ายๆแค่มีถุงกระดาษกับไมโครเวฟ

การที่จะได้ทานป๊อปคอร์นแสนอร่อยนั้น คุณคิดว่ามันเป็นเรื่องยากไหม? แต่ก่อนผู้เขียนเองก็คิดว่ามันเป็นการยากเพราะต้องมีเครื่องมือในการทำ ส่วนผสมที่ถูกต้องและมีสัดส่วนที่เหมาะสม และคำตอบที่ดีที่สุดก็คือซื้อป๊อปคอร์นเหล่านั้นมาทานนั่นเอง แต่วันนี้คุณอาจจะไม่ต้องไปซื้อมันอีกแล้วล่ะ เพราะเราจะเอาวิธีทำป๊อปคอร์นอย่างง่ายที่สุด เพียงแค่มีไมโครเวฟเท่านั้น ลองไปดูกันครับว่ามันเป็นยังไง !!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บทความนี้แปลมาจากผู้เขียนต่างประเทศชื่อนาย Daniel Gritzer ที่ประสบปัญหาอยากทานป๊อปคอร์นแต่กลัวว่ามันจะลำบาก และวันหนึ่งเขาก็ค้นพบวิธีง่ายๆนี้ ลองไปดูกัน…

ผมเคยคิดว่าการทำป๊อบคอร์นทานเองที่บ้านเป็นเรื่องลำบากมากทีเดียว มีอะไรให้ต้องกังวลมากมายไม่ว่าจะเป็นเสียงปะทุดังๆ หรือต้องคนไปคนมาอยู่นานกว่าป๊อบคอร์นจะสุก ไหนจะอุปกรณ์ที่ใช้ทำอีก จนกระทั่งเพื่อนที่มหาวิทยาลัยบอกไอเดียสนุกๆนี้กับผม แค่มีถุงกระดาษใส่อาหารธรรมดาๆ ผมเลยทดลองมันและผลปรากฏว่า รสชาติออกมาใช้ได้เลย และนี่คือวิธีทำตามสูตรของผมที่ได้มาจากเพื่อน

 

สิ่งแรกที่คุณต้องมีคือเมล็ดข้าวโพด มันมีขายอยู่ทั่วไป แต่คุณจะใช้เมล็ดสดจากฝักไม่ได้นะ และล้างมันให้สะอาดก่อนนำมาทำป๊อปคอร์นด้วยล่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

คลุกเมล็ดข้าวโพดครึ่งถ้วยกับน้ำมันพืชครึ่งช้อนชาและเกลือ อย่าใส่เยอะจนเยิ้ม คุณอาจจะเปลี่ยนน้ำมันพืชเป็นเนยก็ได้นะ แต่ก่อนจะนำเนยมาคลุกทำให้มันละลายเป็นน้ำก่อนด้วยละ วิธีที่ง่ายสุดคือเอาเนยไปใส่ในไมโครเวฟ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

จากนั้นก็เทเมล็ดข้าวโพดลงในถุงกระดาษใส่อาหาร นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมไม่ควรใส่น้ำมันเยอะจนเกินไป เดี๋ยวถุงคุณจะเยิ้มไปด้วยน้ำมัน และนั่นมันอาจจะดูไม่สวยและไม่สนุกแน่ๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

หลังจากนั้นพับถุงด้านบนลงมา เราจะไม่เปิดถุงไว้ เดี๋ยวป๊อปคอร์นจะแตกกระจุยเต็มไมโครเวฟ ฮ่าๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ในรอบแรก ตอนป๊อบคอร์นปะทุ ถุงเปิดกระจาย รอบต่อมาผมเลยล็อคมันโดยพับตรงมุมลงมา แล้วฉีกมันเล็กน้อย แล้วก็พับส่วนที่เกินออกมาลงไป แค่นี้ก็ตัดปัญหาถุงเปิดตอนป๊อบคอร์นของเราขยายตัวได้แล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ผมปล่อยให้มันปะทุในไมโครเวฟประมาณ2นาที แต่ที่จริงแล้วเรื่องเวลาก็ต้องขึ้นอยู่กับไมโครเวฟของคุณด้วย มีคำแนะนำจากหลายคนบอกว่าให้อบป๊อบคอร์นจนกระทั่งมันประทุช้าลงเหลือประมาณ 2-3 วินาที/ปะทุครั้งหนึ่ง ผมลองแล้ว ไฟเกือบจะไหม้เลยล่ะ ดังนั้นคำแนะนำก็คือ สังเกตว่าเมื่อป๊อบคอร์นปะทุช้าแล้วให้หยุดทันที นั่นมันจะกำลังดีเลย เราจะพบว่ามีป๊อบคอร์นที่ไม่สุกบ้างอยู่ที่ก้นถุงแต่เราจะได้ป๊อบคอร์นสวยๆที่สุกแล้วด้านบน แยกออกจากกันได้ไม่ยาก อย่าไปเสียดาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ป๊อบคอร์นวิธีนี้ไม่มีเสียงปะทุดังๆให้รำคาญ ผมคงต้องทำป๊อบคอร์นทานเองที่บ้านบ่อยๆแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่มา: seriouseats