เรื่องล่าสุด

ไม่ง้อโรงหนัง! วิธีทำป๊อบคอร์น 7 รสชาติอร่อยๆ เอาไว้กินเอง

ในบทความก่อนเราได้บอกวิธีการทำป็อปคอร์นด้วยไมโครเวฟง่ายๆไปแล้ว อ่านได้ที่นี่ และในบทความนี้เราจะเอาป๊อปคอร์นธรรมดาๆอันนั้นมาทำให้มันมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น หรือถ้าคุณอยากจะทำโดยใช้ป๊อปคอร์นที่มาขายทั่วไปเราก็ไม่ขัดข้อง และนี่คือวิธีทำป๊อปคอร์นรสชาติต่างๆมากถึง 7 รส เอาล่ะ ถ้าคุณทำเสร็จแล้วอร่อยหรือไม่อร่อยก็มาบอกกันด้วยนะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ป๊อบคอร์นรสเนยเป็นหนึ่งรสสุดคลาสสิกอย่างปฏิเสธไม่ได้จริงๆ แต่จากการคิดค้นรสชาติใหม่ๆโดยผู้เขียน(Daniel Gritzer) ยังมีป๊อบคอร์นรสอื่นๆที่อร่อยไม่แพ้กันอีก7รสชาด พร้อมวิธีทำ ลองไปชมกันเลย

 

 

ป๊อบคอร์นรสชาเขียวมัจฉะและไวท์ชอคโกแลต

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รสชาติของชาเขียวมัจฉะของญี่ปุ่นดัดแปลงให้พอดีกับไวท์ชอคโกแลตเหลวอย่างลงตัว ผงชาเขียวมัจฉะนั้นปกติจะมีรสขมแต่เมื่อนำมาผสมกับไวท์ชอคโกแลตจะให้รสชาติดั้งเดิมของชาเขียวมัจฉะและความหวานอร่อยที่พอดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพียงโปรยส่วนผสมลงบนป๊อบคอร์นและผสมให้ทั่ว จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นไม่นาน พอให้ชอคโกแลตเซ็ตตัว แค่นี้ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว

 

ป๊อบคอร์นรสเนยสีน้ำตาล เมเปิ้ลและถั่วพีแคน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วิธีทำเนยให้เป็นสีน้ำตาลนั้นไม่ยากเลย เพียงนำไปตั้งกระทะแล้วใส่เมเปิ้ลไซรัปและถั่วพีแคน จากนั้นคนจนเป็นคาราเมลหนืดแล้วจึงนำมาโรยบนป๊อบคอร์น จากนั้นก็คนให้ทั่วก่อนจะนำป๊อบคอร์นไปแช่ตู้เย็นไว้เพื่อให้คาราเมลแข็งตัว ผลที่ได้คือป๊อบคอร์นที่มีความฉ่ำและเต็มไปด้วยรสถั่วแสนอร่อย รสชาติอาจจะเหมือนพายถั่วพีแคนในป๊อบคอร์นที่มีเมเปิ้ลกวนเป็นตัวเชื่อม แต่ไม่ได้หวานเกินไปจนเอียน

 

ป๊อบคอร์นรสบานญ่า คาวด้า (ปลาแอนโชวี่กระเทียม)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับใครที่ชอบรสชาติชัดเจน เค็ม กลมกล่อมเหลือเชื่อ ผู้เขียนได้ลองเปิดตำราอาหารอิตาเลียน โดยที่จริงแล้วน้ำราดบานญ่า คาวด้านี้ใช้กับผักสด แต่ลองกับป๊อบคอร์นแล้วให้รสชาติที่ดีเลยทีเดียว ส่วนผสมใช้เพียงแค่เนย น้ำมันมะกอก กระเทียม และปลาแอนโชวี่ นำส่วนผสมราดให้ทั่วบนป๊อบคอร์น โดยที่ให้คุณลองจินตนาการป๊อบคอร์สรสเนยธรรมดาที่มีกระเทียมเยอะๆและมีรสชาดปลาแอนโชวี่ คุณจะอร่อยได้อีกแบบ

 

ป๊อบคอร์นรสซาอาทาร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ซาอาทาร์เป็นเครื่องปรุงสำเร็จจากตะวันออกกลางที่หาซื้อได้ตามร้านค้า ส่วนผสมของมันก็จะมีสมุนไพรไทม์แห้ง, ออริกาโน, ซูแมครสจัด และ งา ซึ่งวิธีทำนั้นแสนง่าย เพียงคุณคนป๊อบคอร์นในน้ำมันมะกอก จากนั้นก็โรยซาอาทาร์ให้ทั่ว คนให้เท่ากันก็พร้อมรับประทาน เป็นรสชาติอร่อยอย่างลงตัว

 

ป๊อบคอร์นรสซุปมิโสะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การทำป๊อบคอร์นรสซุปมิโสะนั้นง่ายที่สุดแล้ว เพียงนำป๊อบคอร์นมาคนกับเนยเหลว จากนั้นนำผงทำซุปมิโสะสำเร็จรูปมาโรยบนป๊อบคอร์น และก็นำสาหร่ายโนริมาแบ่งเป็นชิ้นๆโปรยลงให้ทั่ว เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

ป๊อบคอร์นรสแกงพะแนง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ป๊อบคอร์นรสนี้เหมาะสำหรับคนชอบทานเผ็ด เป็นรสชาติแกงพะแนงของประเทศไทย ที่มีส่วนผสมหลักเป็นรสกะทิ โดยส่วนผสมนั้นมาจากการปั่นด้วยเครื่องปั่น ใส่วัตถุดิบเป็นมะพร้าวแห้ง ผงพริก ผงขิง กระเทียม มะนาว และ ใบมะกรูดแห้ง อาจจะเติมน้ำตาลลงไปได้ตามชอบ

 

ป๊อบคอร์นรสไก่ย่างมื้อดึก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นี่เป็นรสชาติป๊อบคอร์นที่คิดง่ายที่สุดจากการดัดแปลงจากรสชาติของมันฝรั่งทอดกรอบ โดยเป็นรสของไก่ย่างทั้งตัวที่มีกระเทียม มะนาว สมุนไพรไทม์ และเห็ดหั่นครึ่งที่ผัดน้ำมันมาพอขลุกขลิกใส่ลงไปด้วย เนื่องจากต้องใช้วัสดุหลายอย่าง รสชาติอาจจะเดายากว่าจะออกมาเป็นอย่างไรแต่หากคุณลองจับจุดได้คุณจะพอเดาออก ส่วนผสมลับก็คือยีส เพราะจะทำให้รสชาติดีขึ้นถึงแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อชาวมังสวิรัติก็ตาม จากนั้นก็ใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไปธรรมดาง่ายๆเหมือนที่แม่ผมเคยทำเลย

ที่มา: seriouseats