เรื่องล่าสุด

อนามัยโลกเผย ทานไส้กรอก แฮม เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้

ถือได้ว่าเป็นข่าวที่น่าตกใจพอสมควรสำหรับการออกมาเตือนของ องค์การอนามัยโลกหรือ WHO (World Health Organization) ว่าผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารจำพวก ไส้กรอก แฮม เนื้อแดง รวมถึงแฮมเบอร์เกอร์ มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้อย่างมาก โดยหากทานอาหารจำพวกนี้เพียงแค่วันละ 50 กรัม ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ถึง 18 % เนื่องด้วยอาหารจำพวกนี้มี 'สารโซเดียมไนไตรท์' หรือที่รู้จักกันในชื่อของ 'สารกันบูด' นั่นเอง

sausage-273581_640

เชื่อเหลือเกินว่าอาหารจำพวกไส้กรอก แฮม เบคอน เนื้อแดงต่างๆ ถือเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน เพราะด้วยรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังถือเป็นอาหารที่สะดวกและรวดเร็วในการทำซึ่งเหมาะกับคนยุคใหม่ที่มีเวลาน้อยเป็นอย่างมาก โดยทาง WHO ระบุว่า การทานอาหารจำพวกไส้กรอก แฮม เบคอน เนื้อแดงต่างๆ นั้นมีสารก่อมะเร็งคล้ายๆ กับการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า การสูดดมแร่ใยหิน รวมถึงการสูดดมสารหนูด้วย เรียกได้ว่าอันตรายสุดๆ เลยทีเดียว

kielbasa-sausage-739737_640

ในขณะเดียวกันทางด้านเจ้าผู้ผลิตอาหารประเภทนี้ต่างก็ออกมาชี้แจงเหตุผลสวนทันควันว่าอย่าเอาเรื่องการทานอาหารจำพวกไส้กรอก เบคอน แฮม ไปเปรียบเทียบกับคนที่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพราะถ้าเป็นจริงอย่างนั้นคนเยอรมันก็เสี่ยงเป็นมะเร็งกันค่อนประเทศแล้ว เพราะคนเยอรมันทานไส้กรอกเยอรมันปีละกว่า 800 ล้านชิ้น 

ham-769627_640

หากถามว่าการทานอาหารประเภทนี้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งจริงหรือไม่ แน่นอนว่าย่อมมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและฝ่ายที่คัดค้าน ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อฝ่ายไหนดี ก็ต้องมีการกลั่นกรองข้อมูลกันต่อไป แต่ในทางที่ดีแล้ว ไม่ว่าจะทานอะไรก็ตามควรทานแต่พอดี ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป รวมถึงพยายามดูแลสุขภาพอยู่ตลอด เท่านี้ก็จะลดความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้เป็นอย่างดีที่สุดล่ะเนาะ