เรื่องล่าสุด

มาชม 10 กีฬาที่อันตรายที่สุดในโลก อย่าพลาดเพราะอาจหมายถึงชีวิต

กีฬาและเกมต่างๆล้วนเป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นแหล่งบันเทิงให้ทั้งผู้ร่วมแข่งขันและผู้ชม ทำให้มีกีฬาแข่งขันหลายชนิดมากมายบนโลกนี้ บางชนิดเป็นกีฬาในร่ม บางชนิดต้องใช้พื้นที่กลางแจ้ง บางชนิดเป็นกีฬาสบายๆ  ในขณะที่บางชนิดอันตรายและเสี่ยงถึงชีวิต ลองมาดูกันดีกว่าว่า10ยอดกีฬาเสี่ยงชีวิตนี้มีอะไรบ้าง

 

BASE-jumping-is-most-dangerous-sports

1. กระโดดร่ม

เป็นการกระโดดจากที่สูง วิ่งผ่านอากาศมาจากความสูงกว่าหนึ่งร้อยฟุต ซึ่งเสียงที่จะถูกกระแสลมพัดเหวี่ยงให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ การกระโดดร่มจึงถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในบางประเทศเช่น สหรัฐอเมริกา นอกเสียจากว่ามีการจัดงานที่ผ่านการอนุญาติ

 

 Heli-skiing-in-Zürs-am-Arlberg

2.เฮลิ สกี

เฮลิ สกี เป็นกีฬาที่ชื่อของมันได้บอกไว้แล้ว นั่นคือผู้เล่นจะถูกพาไปยังสถานที่ซึ่งรถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงด้วยเฮลิคอปเตอร์ นักสกีจะได้เล่นในความเสียงที่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นพายุหิมะหรือว่าสภาพอากาศที่แปรปรวน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

3.ดำน้ำ

การดำน้ำอาจดูเป็นสิ่งที่เห็นได้แพร่หลาย แต่อย่างไรก็ตาม ความอันตรายจากการดำน้ำนี้มีอยู่มาก ต้องระมัดระวังเรื่องของความเร็วในการดำลึกลงไป เพราะส่งผลต่อระบบความดันได้ และสามารถกระทบเส้นประสาทไขสันหลัง รวมถึงการทำงานของหัวใจและสมอง อีกทั้งยังต้องระวังฉลามและสัตว์น้ำอื่นๆอีกด้วย

 

Extreme-Sports-Cave-diving

4. ดำน้ำผ่านถ้ำ

เป็นกีฬาเกี่ยวกับน้ำที่มีอุปกรณ์มากกว่าเครื่องช่วยหายใจ เพราะยังต้องอาศัยอุปกรณ์อื่นๆแล้วแต่สถานะการณ์ความเสี่ยงของถ้ำใต้น้ำ ปัจจัยความเสี่ยงหลักๆคือการที่มีแสงผ่านถ้ำได้น้อย หากมองไม่เห็นและพลัดหลงจากกลุ่มและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้การโผล่ขึ้นไปยังผิวน้ำก็ต้องระมัดระวังว่าศรีษะอาจชนกับหินต่างๆได้

 

Bull-riding-full-of-thrills

5. วิ่งกระทิง

วิ่งกระทิงเป็นกีฬาที่เล่นในคอก โดยผู้เล่นจะต้องเป็นผู้ชายที่มีความแมนอย่างมากเพราะจะต้องพยายามทรงตัวยึดเกาะในขณะที่กระทิงวิ่งและพยายามจะสลัดตัวผู้เล่นออก โดยผู้เล่นจะต้องเป็นคนที่แกร่งมากเพราะจะต้องพบกับความเจ็บปวดในการเล่น และหากร่วงลงมาก็สามารถบาดเจ็บร้ายแรง อีกทั้งกระทิงที่หนักกว่า1800ปอนด์อาจกระทืบซ้ำเอาได้

 

Big-Wave-Surfing

6. โต้คลื่น

กีฬานี้ผู้เล่นจะพายเข้าไปโต้กับลูกคลื่นที่มีความสูงกว่า 20 ฟุต เคยมีรางวัลให้ถึง 100,000 เหรียญสำหรับผู้เล่นโต้คลื่นที่มีความสูง 100 ฟุต ความเสี่ยงของกีฬานี้คือการจมน้ำและการถูกกระแสน้ำพัดพาอย่างรุนแรง อีกทั้งยังหินใต้น้ำที่อาจมองไม่เห็นรวมถึงการถูกตีอย่างแรงโดยกระดานโต้คลื่น

 

Street-Luge

7. สตรีท ลูจ

กีฬานี้จะคล้ายสเก็ตบอร์ด แต่ผู้เล่นจะนอนหงายอยู่บนกระดานลูจและไหลไปตามถนนด้วยความเร็วสูงตามแรงโน้มถ่วง ผู้เล่นจะต้องสวมถุงมือและหมวกกันน็อคเพราะโอกาศจะชนเข้ากับผู้เล่นอื่นสูงมาก และการเบรคนั้นมีเพียงการใช้เท้าของผู้เล่นเอง

 

Ice-Mountain-Climbing

8. ปีนเขา

ในการปีนเขา ไม่ว่าจะเป็นภูเขาตามธรรมชาติหรือว่าที่สร้างขึ้นล้วนสามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่างๆในระหว่างการปีนเขาได้เช่น ข้อพลิก กล้ามเนื้อเคล็ดขัดยอก กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกหัก การกระแทก หิมะกัด หรือการบาดเจ็บที่ไม่คาดฝันเมือตกจากที่สูง การที่อากาศเปลี่ยนแปลงก็ทำให้อัตราการเสียงชีวิตเพิ่มขึ้นอีกได้

 

BMX-racing-action-photo

9. บีเอ็มเอ็กซ์ หรือจักรยานผาดโผน

การแข่งขันจักรยานผาดโผนนั้นมีทั้งทางขรุขระและทางเรียบ จักรยานที่ใช้จะเป็นจักรยานเฉพาะหรือที่เรียกว่าบีเอ็มเอ็กซ์ โดยผู้แข่งขันอาจต้องเป็นทั้งนักกายกรรมและนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ไปในตัว เพราะต้องแสดงท่าทางผาดโผนให้ไม่เหมือนใครซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเช่น การขูด ชน และการกระแทก

 

White-Water-Rafting

10. ล่องแก่ง

การล่องแก่งเป็นกีฬากลางแจ้งบนผิวน้ำที่จะใช้แพเป็นพาหนะ สภาพแวดล้อมก็จะแตกต่างกันไปและท้าทาย เท้าและส่วนอื่นๆต้องยึดเกาะแพให้แน่นขณะล่องผ่านกระแสน้ำและโขดหิน ส่วนการบาดเจ็บที่พบได้โดยทั่วไปก็คือกระดูกหักและข้อเคล็ด

ที่มา: wonderslist