เรื่องล่าสุด

มาดู 11 สิ่งที่เราเห็นทุกวันแต่อาจไม่รู้ว่ามีประโยชน์ยังไง

เคยทราบไหมคะว่า สิ่งของที่เราใช้อยุ่ทุกวันนั้นอาจจะมีประโยชน์บางอย่างที่เราไม่เคยรู้หรือไม่เคยใช้มาก่อนค่ะ เรามาลองสังเกตุไปพร้อมๆ กันค่ะ

ลูกศรบนหน้าปัดรถ ตรงเกจน้ำมัน

fuel

บนหน้าปัดรถยนต์นั้นจะมีลูกศรน้อยๆ อยู่บนหน้าปัดเกจน้ำมัน เพื่อช่วยให้ผู้ขับรู้ว่าช่องเติมน้ำมันอยู่ด้านไหนของรถโดยไม่ต้องลงจากรถมาสำรวจเอง ซี่งสัญลักษณ์นี้จะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่เพิ่งซื้อรถมาใหม่ หรือยืมรถคนอื่นมาขับ อย่างไรก็ตาม สัญลักษณ์อาจไม่มีในรถทุกคันนะคะ

 

หมุดเล็กๆ บนกระเป๋ากางเกงยีนส์

jeans

เหตุผลที่กางเกงยีนส์ต้องมีหมุดเล็กๆ นั้น เพราะเริ่มแรกนั้นยีนส์ถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มคนงานที่ทำงานในเหมืองแร่ หรือเหมืองทองที่ต้องการเสื้อผ้าที่หนา และทนทาน และเพราะพวกเขามักจะใส่เครื่องมือไว้ในกระเป๋ากางเกง กระเป๋ากางเกงอื่นๆ จึงขาดง่าย ดังนั้นผู้ออกแบบกางเกงยีนส์จึงใช้วิธีปักหมุดยึดกระเป๋ากางเกงยีนส์เพื่อความแข็งแรงนั่นเอง

 

แผ่นรองฐานแม๊กซ์เย็บกระดาษ

stapler

โดยปกติแล้ว แม๊กซ์เย็บกระดาษจะมีแผ่นรองส่วนนี้เพื่อดันให้ปลายลวดเย็บกระดาษงอเข้า แต่ถ้าเราหมุนแผนรองสีเงินนี้ ไป 180 องศา ปลายลวดเย็บกระดาษก็จะตรง ซึ่งจะง่ายต่อการดึงลวดเย็บกระดาษออกโดยไม่ต้องเจ็บตัวหรือเสียกระดาษเลยค่ะ

 

ทำไมสายวัดถึงมีรู และฟันปลา

tape measure

tape 2

รูที่ปลายสายวัดนั้นออกแบบมาเพื่อให้สอดตะปู หรือสลัก เพื่อเป็นหลักยึด ก่อนทำการวัดระยะค่ะ

tape 3

ส่วนฟันปลานั้น มีไว้เพื่อทำให้เกิดรอยเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ในกรณีที่เราไม่มีดินสอค่ะ

 

รูเล็กๆ ที่ก้นของแม่กุญแจ

lock

แม่กุญแจมักจะใช้นอกอาคาร ดังนั้นรูเล็กๆ นี้ออกแบบมาเพื่อระบายน้ำที่อาจคั่งด้านในแม่กุญแจเมื่อฝนตก เพื่อป้องกันการเกิดสนิม และสะดวกเวลาที่จะหยอดน้ำมันอีกด้วยค่ะ

 

แถบวัดความชื้นที่แบตเตอรี่โทรศัพท์

phone

แบตเตอรี่ของโทรศัพท์ในปัจจุบันมีหลายรุ่นที่มีแถบวัดความชื้นค่ะ โดยจะมีรูปร่างเป็นแถบสี่เหลี่ยม หรืออาจเป็นวงกลม โดยหากแบตเตอรี่นั้นเปียก แถบจะมีการเปลี่ยนเป็นสีแดงค่ะ

phone2

ส่วนไอโฟนนั้น จะมีแถบวัดความชื้นที่ช่องใส่ซิมการ์ด โดยมีตั้งแต่ไอโฟน5 เป็นต้นมา แต่ว่าอาจจะเห็นยากนิดนึงนะคะ อาจจะต้องลองใช้แว่นขยาย หรือลองใช้ไฟส่องเพื่อให้เห็นแถบได้ดีขึ้นค่ะ

 

รอยนูนบนแป้นอักษร F และ J

keyboard

รอยนูนเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่สามารถพิมพ์สัมผัสได้ โดยปุ่มทั้งสองจะเป็นตัวกำหนดให้วางนิ้วชี้ค่ะ

 

เทคนิกการดึงกระดาษ post-it ที่ถูกต้อง

note

note2

note3

หลายๆ คน คงคุ้นชินกับการดึงกระดาษ post-it จากด้านล่างขึ้นด้านบน และพบว่ากระดาษงอหงิก และหลุดง่าย จริงๆ คุณควรดึงกระดาษจากซ้ายไปขวาของแถบกาวค่ะ กระดาษ post-it จะแนบสนิท ไม่หงิกงออีกเลยค่ะ

 

รูเล็กๆ ด้านหลังไอโฟน

iphone

จริงๆ แล้ว รูเล็กๆ ระหว่างเลนส์กล้องและแฟลชนั้น เป็นช่องไมโครโฟนอันที่ 2 ค่ะ ซึ่งช่วยลดเสียงรบกวน ทำให้ได้ยินเสียงชัดขึ้นค่ะ

 

แง่งบนด้ามที่บีบกระเทียม

garlic

จริงๆ แล้วเครื่องมือที่เห็นนั้น ไม่ได้ใช้เพื่อบีบกระเทียมอย่างเดียวค่ะ แต่มันยังสามารถใช้แกะเม็ดออกจากผลไม้เช่นเชอรี่ หรือเบอร์รี่ค่ะ โดยวางผลเชอร์รี่ไว้ที่ปลายด้าม และใช้แง่งจากอีกด้านดันเม็ดออกมาค่ะ

 

ทำไมก้นขวดไวน์ถึงเป็นแบบนี้

wine

การที่ก้นขวดไวน์นูนเข้าด้านในนั้นจริงๆ แล้ว มีประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะ

  • ในตอนต้นของการผลิตขวดไวน์นั้น ไม่ได้มีเครื่องมือเฉพาะสำหรับผลิตขวด และมันก็ยากมากที่จะผลิตขวดไวน์ให้ก้นแบน ดังนั้นเมื่อมีการหลอมแก้วจะมีรอยเชื่อมพับเข้าด้านในอย่างที่เราเห็น ต่อมาจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของขวดไวน์ค่ะ
  • เมื่อไวน์ถูกหมักบ่มนานๆ มักจะมีตะกอนนอนก้นค่ะ ซึ่งส่วนที่นูนด้านในก้นขวดไวน์จะทำให้ตะกอนตกรอบๆ และป้องกันไม่ให้ตะกอนลอยค่ะ
  •  ในกรณีขวดแชมเปญ รอยนูนจะช่วยกระจายความดันภายในขวด และลดแรงดันระหว่างผนังกับก้นขวดค่ะ

แหล่งที่มา: Brightside.me