เรื่องล่าสุด

ประโยชน์ของวิคส์ 12 อย่างที่คุณคาดไม่ถึง

วิคส์ เป็นยาใช้ภายนอกที่เป็นที่นิยมในฤดูหนาว เพื่อบรรเทาอาการหวัด และคัดจมูก โดยมีตัวยาสำคัญคือ การบูร เมนทอล และยูคาลิปตัส แต่วิคส์ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงค่ะ

 

18ixgii0frqfyjpg

1. ใช้ไล่แมลง

ในวันที่ยากันยุงหมด แค่เพียงเปิดกระปุกวิคส์ทิ้งไว้ ก็สามารถไล่ยุง แมลงวัน และแมลงอื่นๆ ที่มากวนใจได้ค่ะ

 

headache

2. บรรเทาอาการปวดหัว

เมนทอล ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของวิคส์ มีฤทธิ์ลดความดันโลหิตในศีรษะได้ จึงช่วยบรรเทาอาการปวดหัว โดยแค่นวดวิคส์เบาๆ บริเวณหน้าผากค่ะ

 

142

3. ป้องกันและรักษาส้นเท้าแตก

เพียงทาวิคส์บริเวณส้นเท้าก่อนเข้านอน โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าแตก และแห้ง แล้วใส่ถุงเท้าก่อนนอน แล้วจึงค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็นในตอนเช้าค่ะ แล้วอาจใช้หินขัดส้นเท้าสักนิด ก่อนทาครีมบำรุงผิวทั่วไปค่ะ เคล็บลับอีกอย่างคือใช้ถุงเท้าเก่านะคะ เพราะว่ากลิ่นเมนทอลจะแรงสักหน่อย แค่ทำแบบนี้ทุกคืนรับรองว่าส้นเท้าจะเรียบเนียนเท่าหน้าแน่ค่ะ

 

vicksfat

4. ช่วยลดพุง

แค่เพียงผสมการบูรบด 1 ช้อนโต๊ะ, แอลกอฮอล์ 1 ช้อนโต๊ะ, ผงเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ, และวิคส์ ครึ่งกระปุก กวนให้เข้ากัน ทาบริเวณหน้าท้อง หรือบริเวณที่อยากลดขนาด แล้วพันด้วยพลาสติกแร๊ปก่อนออกกำลังกาย แล้วค่อยล้างออกหลังออกกำลังกายเสร็จ ทำเพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองเลยว่าดีไม่แพ้ครีมสลายพุงตามท้องตลาดแน่นอนค่ะ

 

dog_urine_in_house

5. ป้องกันสัตว์เลี้ยงปัสสาวะเรี่ยราด

บางครั้งสัตว์เลี้ยงอาจปัสสาวะไม่เป็นที่เป็นทาง เราสามารถป้องกันด้วยการเปิดกระปุก หรือทาวิคส์ทิ้งบริเวณที่เขาชอบมาปัสสาวะไว้ สัตวแพทย์ได้ยืนยันว่า ทั้งสุนัขและแมวไม่ชอบกลิ่นวิคส์ค่ะ เท่านี้เขาก็จะไม่มาป้วนเปี้ยน หรือปัสสาวะเรี่ยราดอีกแน่นอนค่ะ

 

Scratching-on-chair

6. ป้องกันแมวไม่ให้มายุ่งกับเฟอร์นิเจอร์

หากแมวของคุณชอบทิ้งรอยขีดข่วนไว้ตามประตู หรือผ้าม่านใหม่ของคุณ คุณคงไม่อยากให้แมวทำอีก แค่เพียงทิ้งกระปุกวิคส์ไว้แถวนั้น เท่านี้เขาก็จะไม่มาป้วนเปี้ยนค่ะ

 

269125

7. ลดรอยแตกบนผิว

แค่เพียงทาวิคส์ บนรอยแตกที่ผิว ทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ รอยแตกนั้นจะค่อยๆ จางไปค่ะ

 

144

8. รักษาเชื้อราที่เล็บ

หากคุณมีปัญหาเชื้อราที่เล็บ แค่ทาวิคส์ที่เล็บก่อนนอน แล้วใส่ถุงเท้า แล้วล้างออกด้วยน้ำในตอนเช้า และค่อยๆ ตัดเล็บที่ติดเชื้อให้มากที่สุด ทำทุกคืนเล็บของคุณจะกลับมาหายเป็นปกติค่ะ

 

0-38

9. ลดรอยช้ำ

แค่ทาวิคส์เบาๆ บริเวณรอยช้ำ วิคส์จะช่วยลดอาการบวม และรอยช้ำจะจางไปอย่างรวดเร็วค่ะ

 

She-Puts-Vicks-VAporub-On-A-Cotton-Ball-And-Sticks-It-In-Her-Ear

10. ลดอาการปวดหู

บางครั้งคุณมีอาการปวดหูเนื่องจากการติดเชื้อ คุณอาจบรรเทาอาการปวดได้โดยใช้สำลีก้อนเล็กๆ ป้ายวิคส์ลงไป แล้วอุดหูไว้สัก 2-3 ชั่วโมงหรือก่อนพบแพทย์ ทั้งนี้ ไม่ใช่วิธีการรักษานะคะ คุณยังควรไปพบแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

 

 

145

11. รักษาสิว

แค่เพียงทาวิคส์บางๆ บนรอยแดง (สิวอุดตัน, สิวอักเสบ) ทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนทำความสะอาดตามปกติ ทำทุกคืน หน้าคุณไม่มีสิวมากล้ำกรายแน่ๆ ค่ะ

 

flash1

12. บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดหลัง

วิคส์มีส่วนผสมที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ หากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดหลัง ก็สามารถนวดบริเวณนั้นๆ ได้ค่ะ

 

คำแนะนำโดยทั่วไป

  • หากใช้เป็นครั้งแรก ให้ลองทาวิคส์บนหลังมือก่อนเล็กน้อย เพื่อดูว่ามีอาการแพ้หรือไม่ หากพบอาการร้อนไหม้ รอยแดง หรืออาการอื่นๆ ให้หลีกเลี่ยงการใช้ค่ะ
  • ผลิตภัณฑ์ไม่ควรใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบค่ะ
  • หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ค่ะ

แหล่งที่มา: Brightside.me