เรื่องล่าสุด

แย่แล้ว! ถ้าเราติดอยู่ในรถที่กำลังจมน้ำ จะทำยังไง

sinking car

คุณเคยลองคิดดูล่วงหน้าไหมว่า หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น คุณจะรับมือกับมันยังไง สิ่งทิ่อยากแนะนำเลยคือ เราควรรู้วิธีรับมือจัดการกับสถานการณ์เหล่านั้นล่วงหน้าค่ะ เพราะเมื่อเราต้องเผชิญกับเหตุการณ์จริงๆ เราอาจจะไม่มีเวลาคิด ตริตรองมากนัก และเพื่อความปลอดภัยของทุกคน เรามีวิธีรับมือจัดการเอาตัวรอดออกจากรถที่กำลังจมน้ำมาฝากค่ะ และอย่าลืมแชร์ให้คนที่คุณรู้จักอ่านนะคะ เพราะเราก็ไม่อาจรู้ว่าคุณจะได้ใช้มันช่วยคนที่คุณรักเมื่อไหร่

ขั้นที่ 1 เมื่อรถตกสัมผัสผิวน้ำ รีบปลดเข็มขัดนิรภัย และลดกระจกรถลง

ขั้นที่ 2 สละรถ โดยพยายามปีนออกทางหน้าต่างที่เราเปิดไว้ ก่อนที่รถจะจมน้ำ

ทีมผู้กู้ภัยได้แนะนำว่า คุณจะมีเวลาเพียง ประมาณ 1 นาที ที่จะทำ 2 ขั้นตอนแรกก่อนที่รถจะจมน้ำ ดังนั้นอย่าเสียเวลาพยายามเปิดประตู เพราะประตูจะเปิดไม่ออกเนื่องจากจะมีแรงดันน้ำที่ดันจากด้านนอก จำไว้ว่า “ปลดเข็มขัด ลดกระจก สละรถ” วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งกรณีกระจกเป็นระบบหมุนมือ และระบบไฟฟ้าค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญได้ทดสอบแล้วว่า ระบบไฟฟ้าในรถจะยังคงทำงานอย่างปกตินานประมาณ 10 นาทีหลังรถจมน้ำ

ในกรณีที่ลดกระจกไม่ได้ ก็ทุบได้เลย!

ทุบกระจกข้างนะคะ ไม่แนะนำให้ทุบกระจกหน้ารถ เพราะกระจกหน้ารถถูกออกแบบมาให้แข็งแรง ทนต่อการกระแทกค่ะ ดังนั้นเราควรมีอุปกรณ์ในการทุบกระจกไว้ในรถค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็มีขายตามร้านอุปกรณ์ทั่วไป หรือหาเครื่องมือที่มีน้ำหนัก และมีปลายยื่นออกมาหน่อย เช่นค้อน, ประแจ, ไขควง แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ถอดหมอนรองคอเบาะรถ (ใช้ส่วนก้านโลหะทุบ) หรือถอดรองเท้าส้นเข็ม หรือสุดท้ายก็ใช้ข้อศอกเราเนี่ยแหล่ะค่ะ โดยเล็งไปที่มุมของกระจกซึ่งเป็นจุดที่เปราะที่สุดค่ะ

ถ้ามีเด็กติดอยู่ในรถด้วย ให้พาเด็กออกไปก่อน

หากคุณเดินทางไปพร้อมกับเด็ก คุณควรปฏิบัติตัวดังนี้: ปลดเข็มขัดนิรภัยตัวเอง จากนั้น ลดกระจกรถ แล้วปลดเข็มขัดนิรภัยเด็กที่โตที่สุด แล้วพาออกนอกรถ แล้วจึงค่อยทำซ้ำกับเด็กคนต่อไปค่ะ ก่อนที่จะพาตัวเองออกคนสุดท้ายค่ะ วิธีนี้มีโอกาสช่วยให้ทุกคนรอดมากที่สุดค่ะ

ในกรณีที่เปิดกระจกไม่ทัน รอจนน้ำเข้ารถจนเต็มแล้วเปิดประตูรถ

ในกรณีที่ไม่สามารถเปิดหรือทุบกระจกได้ทัน หนทางต่อมาคือออกทางประตูค่ะ ซึ่งค่อนข้างเสี่ยงเพราะคุณต้องรอให้น้ำท่วมเต็มรถก่อน เพื่อรอให้แรงดันภายในและภายนอกเท่ากัน ประตูรถจึงจะสามารถเปิดออกได้ ดังนั้น ต้องตั้งสติ สูดหายใจให้เต็มปอด เปิดประตู และว่ายออกมาค่ะ

ว่ายตามฟองอากาศเพื่อหาทางขึ้นสู่ผิวน้ำ

เมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์จมน้ำ เราอาจจะงงทิศทางได้ โดยเฉพาะถ้าน้ำที่ตกลงไปนั้นเป็นน้ำขุ่น เพื่อหาทางออก จงว่ายไปตามทิศทางที่ฟองอากาศลอยขึ้นไปค่ะ

โดยสรุป: ทันที่รถสัมผัสผิวน้ำ ปลดเข็มขัด ลดกระจก และออกจากตัวรถให้เร็วที่สุดค่ะ

แหล่งที่มา: si