เรื่องล่าสุด

นี่คือ 13 ข้อผิดพลาดใน “การซักผ้า” ที่คุณอาจทำอยู่โดยไม่รู้ตัว

การจะดูแลเสื้อผ้าให้สวยงาม และใช้งานได้นานนั้น คุณควรรู้เคล็ดลับในการซักผ้าค่ะ แต่หลายคนอาจไม่รู้ ว่าสิ่งที่เราปฏิบัติอยู่ทุกวันนั้นอาจจะย่นระยะเวลาในการใช้งานเสื้อผ้าเหล่านั้นค่ะ เรามาลองดูกันนะคะ

 

1. ลืมแยกผ้า ก่อนซักผ้า ควรจะคัดแยกระหว่างผ้าสี-ผ้าขาว ไม่เพียงแค่นั้น ควรจะแยกประเภทของผ้าด้วยค่ะ เพราะแต่ประเภทของผ้าต้องการการถนอมผ้าต่างกัน วิธีการซักก็ควรต่างกันค่ะ เช่น ไม่ควรซักผ้าขนหนู ร่วมกันเสื้อผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ เป็นต้น

 

2. ดูแลรอยเปื้อนบนเสื้อผ้าไม่ถูกวิธี หลายคนคงเคยขัดรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า แต่ก็ผิดหวัง ทั้งเจ็บมือ และรอยก็ไม่หายไป แถมบางครั้งก็อาจเกิดรอยขาดเสียด้วย จริงๆแล้ว เราจัดการรอยเปื้อนได้โดยการหาผ้าขาวมาคลุมรอยเปื้อน แล้วแช่น้ำ ก่อนเอาไปซักตามปกติค่ะ รอยเปื้อนก็จะจางออกไปอย่างง่ายดาย

 

     wash

3. ใส่ผงซักฟอกมากเกินไป หลายคนคิดว่า ถ้ามีฟองมากๆ ผ้าจะสะอาด แต่จริงๆ แล้ว ฟองที่มากเกินไป ทำให้ผง หรือสิ่งสกปรกตกค้างในเสื้อ เช่นตามปกเสื้อค่ะ ทั้งเปลืองน้ำ และผ้ายิ่งสกปรกกว่าเดิมอีกค่ะ

 

zipper

4. ไม่รูดซิปผ้าก่อนซัก ผ้าที่มีซิป โดยเฉพาะแจ็คเก็ตควรรูดปิดให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันซิปไปเกี่ยวผ้าอื่นๆ ค่ะ

 

5. ลืมแกะกระดุมก่อน เสื้อที่มีกระดุม ควรได้รับการแกะกระดุมออกทุกเม็ดก่อนซัก ไม่อย่างงั้น กระดุมอาจจะหลุดได้ แถมเสื้อผ้าก็ยับกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

 

6. ใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว การใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวบ่อยเกินไป จะทำให้ผ้าเปื่อย และขาดง่าย ควรลองเปลี่ยนวิธีโดยการซักผ้าในน้ำร้อนที่ผสมน้ำมะนาวสักเล็กน้อยค่ะ แค่นี้ผ้าที่ซักจะขาวขึ้นโดยไม่ทำลายเนื้อผ้าค่ะ

 

swimming suit

7. ซักชุดว่ายน้ำในเครื่องซักผ้า ชุดว่ายน้ำ หรือผ้าที่ทำจากผ้ายืดทั้งหลาย ไม่ควรซักในเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้ยืดเร็ว แต่ควรใช้วิธีซักมือในน้ำเย็นแทนค่ะ

 

pillow

8. ซักหมอน และผ้าห่มแค่น้ำเดียว สำหรับหมอนและผ้าห่มนั้น ควรซักอย่างน้อย 2รอบ เพราะมันอาจเก็บกักฟองได้ การซักเพียงครั้งเดียว อาจกำจัดฟองไม่หมดค่ะ

 

9. ไม่แยกประเภทเสื้อผ้าก่อนซัก หลายคนที่ไม่แยกเสื้อผ้าก่อนซัก คงเคยเจอปัญหา ประเภท ถุงเท้าไม่เข้าคู่กัน หรือไม่ก็หาไม่เจอ เป็นต้น แต่ถ้าลองซักถุงเท้าแยกจากเสื้อผ้าอื่นๆ รับรองถุงเท้าไม่หายแน่นอน

 

10. ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มในผ้าขนหนู น้ำยาปรับผ้านุ่มมีสารเคมีบางอย่างที่มีผลต่อการดูดซึมน้ำค่ะ ทำให้ผ้าขนหนูที่ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มมีการซับน้ำได้น้อยลงค่ะ ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มในการซักผ้าขนหนูนะคะ

 

too much cloth

11. ซักผ้าครั้งละมากๆ การซักผ้าครั้งละมากๆ นอกจากผ้าจะไม่สะอาดแล้ว อาจทำให้เครื่องซักผ้าเสียเร็วขึ้นด้วยค่ะ

 

expensive

12.เสียเงินซื้อผงซักฟอก หรือน้ำยาที่แพงเกินไป ผงซักฟอกที่เราซื้อหาในท้องตลาดนั้น มีส่วนผสมที่เราหาได้ง่าย และราคาถูกจากท้องตลาดผสมอยู่ ซึ่งเราก็สามารถหาได้เอง และใช้กับผงซักฟอกที่ใช้อยู่ค่ะ เช่น เกลือ เพื่อให้ผ้าขาวขึ้น ผงชอล์ก เพื่อลบรอยเปื้อน สบู่ฟอกขาว ใช้ลบรอยเปื้อน หรือการใช้น้ำมะนาวผสมในน้ำซักผ้า เพื่อให้ผ้านุ่มและหอม เท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อผงซักฟอกราคาแพงๆ แล้วค่ะ

 

clean

13. ไม่ดูแลเครื่องซักผ้า เครื่องซักผ้าก็เหมือนร่างกายคนเรา มันต้องการการดูแลเช่นกันค่ะ ควรเช็คชิ้นส่วน หรือ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอย่างน้อยปีละครั้ง ทำง่ายๆ ด้วยน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู เพื่อชะล้างคราบตกค้างในเครื่องซักผ้าค่ะ

แหล่งที่มา: brightside.me