เรื่องล่าสุด

หาดูยาก! มาชมที่สุดของ 17 ชนเผ่าทั่วโลก ที่เร้นลับที่สุดเท่าที่เคยมีมา

คุณเคยได้ยินชื่อ ชนเผ่าอินคา ชนเผ่ามายา ชนเผ่าแซมบูรู และ ชนเผ่ายาลี บ้างไหม ?

Jimmy Nelson (ช่างภาพต่างชาติชื่อดัง) ได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลก เพื่อจับภาพ สถานที่ สิ่งแวดล้อม และ การดำรงชีวิต ของคนพื้นเมือง ในที่ต่างๆ   เป็นแนวรูปภาพ ที่ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะชนมาก่อน

โครงการล่าสุดของเขา คือ การออกสำรวจ ภาพสารคดี ชนเผ่า และชนกลุ่มน้อย. Nelson หวังว่าเขาจะได้เรียนรู้  ว่าแต่ละชนเผ่ามี วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และการใช้ชีวิต ในรูปแบบไหน เมื่อเทียบกับสังคมโลกภายนอกของพวกเขา

โครงการนี้ มีชื่อว่า “ ก่อนที่พวกเขาจะตาย…….” โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ กลุ่มคนจำนวนมาก ที่เรียกตัวเองว่า ผู้มีอารยธรรม นั้น ได้เข้าใจ และสนับสนุน วัฒนธรรมที่แตกต่าง และความหลายหลายของชนชั้นในสังคม มากขึ้น

1.Kazakh

1

ชนเผ่านี้กึ่งร่อนเร่  บรรพบุรุษของพวกเขาอาศัยอยู่ในระหว่างเขต ทะเลดำ และ ไซบีเรีย ในรูปพวกเขากำลังเดินทางพร้อมฝูงสัตว์ ผ่านมองโกเลียตะวันตก

1.2

 

2.Samburu

2

ชนเผ่านี้ดั้งเดิมได้มีประวัติการเลี้ยงวัวควายสำหรับการดำรงชีพ เมื่อ 500 ปีที่แล้ว พบว่าพวกเขาได้ย้ายถิ่นฐานไปที่เคนย่าตอนเหนือ  ชนแผ่าแซมบูรูยังมีอยู่ในปัจจุบันและยังคงเร่รอนไปเรื่อยทุกๆ 5-6 สัปดาห์

2.1

 

3.Huli

3

เผ่า Huli  เป็นชนเผ่า ที่อยู่ใน ปาปัวนิวกีนี.  วิกผู้ชายในชนเผ่า Huli มีชื่อเสียงมากในการนำปอยผมของเขา มาประยุกต์กับแฟชั่น 

3.1

 

4.HImba

4

โดยส่วนมาก ชนเผ่านี้ ยังคงแฟชั่นเดิมตั้งแต่ ศตวรรษที่16 ชนเผ่านี้มีลักษณะการดำรงชีพที่สุดโต่งในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ค่อยเป็นมิตร ในตอนเหนือของประเทศนามิเบีย

4.1

นี่เป็นรูป วัฒนธรรมดั้งเดิมของการตกแต่งผมในเผ่า Himba 

 

5. Asaro

5
เผ่า Asaro อยู่ที่ เทือกเขาสูง ใน ปาปัว นิว กินี ได้ตัดขาดจากโลกภายนอกมานับพันปี  ตามความเชื่ออันดั้งเดิม พวกเขาต้องแต่งตัวให้ดูเหมือนเป็นผี โดยการเอาโคลนสีเทามาทาตัว เพื่อทำให้ศัตรูเกรงกลัว

5.1

 

6. Yali

6

เผ่านี้อยู่ที่ หมู่บ้าน Beliem ใน ยอดเขาปุนจักจายา ประเทศอินโดนีเซีย  เผ่ายาลี หรือ “ผู้สร้างโลก” ได้มีวัฒนธรรมชนเผ่า คล้ายกับชนเผ่าอื่นในเขต Papuan เช่น การมีสามีหรือภรรยาหลายคน ในเวลาเดียวกัน และ การแลกเปลี่ยนสิ่งของทางศาสนา

6.1

 

7.Rabari

7

มีความเชื่อว่าชนเผ่านี้ได้อพยพมาจากทะเลทรายทางตะวันตกของประเทศอินเดียมากกว่าหนึ่งพันปีที่แล้ว  ผู้ชายในเผ่าจะดูแลฝูงสัตว์ ขณะที่ผู้หญิงจะมีหน้าที่คุมเงินและดูแลหมู่บ้าน

7.1

 

8. Maori

8

เป็นอีกเผ่าที่สันโดษ และมีเอกลักษณ์ ทางด้านภาษา และตำนานดั้งเติมตั้งแต่ ศตวรรษที่ 13 ถึแม้พวกเขาได้ติดต่อกับชาวยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เผ่าเมารียังคงอนุรักษณ์วัฒนธรรมชนเผ่าและวิถีชีวิตได้เป็นอย่างดี

8.1

 

9. Vanuatu

9

พิธีกรรม และการเต้นรำ เป็นสิ่งที่สำคัญมากกับชนเผ่านี้  เผ่านี้ได้ตั้งอยู่บนเกาะ Vanuatu เทศกาลหนึ่งที่สำคัญมากของเผ่านี้ คือ เทศกาล Toka เป็นเทศกาลซึ่งแสดงถึงสัญลักษณ์ ของความสัมพันธ์และความเป็นมิตรระหว่างเผ่าตัวเองกับเผ่าพื้นเมืองอื่นๆ

9.1

 

10. Tibetans

10

ชนกลุ่มน้อยนี้ได้เป็นต้นตอดั้งเติมของเผ่าเร่ร่อน Qiang   ชาว Tibetan มีความเชื่อเกี่ยวกับสัญลักษณ์และการปฎิบัติตน เรื่องการทรงเจ้าและหมอผีโบราณ

10.1

 

11.Chukchi

11

เป็นที่น่าสนใจว่าเผ่า Chukchi เป็นเผ่าดั้งเดิมในไซบีเรียเผ่าเดียวที่ไม่เคยถูกรัสเซียรุกราน  เผ่านี้อยู่อาศัยใน Chukotka Peninsula  ชนผ่านี้อยู่รอดมาได้ โดยผ่านการทดสอบอาวุธสงคราม สภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ และการทำลายล้างโดยสหภาพโซเวียต

desktop-1425329020

 

12.Kalam

12

เผ่าที่นิยมทำเกษตรกรรมนี้ เป็นอีกเผ่าหนึ่งในเทือกเขา ปาปัว นิว กินี   วิกผม หน้ากาก และ การระบายสีที่หน้าตา เป็นสิ่งที่แต่งเติมเพื่อขู่เผ่าอื่นๆที่เป็นศัตรู 

12.1

 

13. Gauchos

13

การขี่ม้าเร่ร่อนเพื่อล่าวัวควาย ถูกกำหนดขึ้นครั้งแรก ในทศวรรษที่ 18 โดยชนเผ่านี้ตะลอนล่าสัตว์ผ่านในพื้นที่ต่างๆใน แอฟริกาใต้.ปัจจุบัน ชนเผ่า Gaucho หรือ เผ่าผู้รักอิสระยิ่งชีพ ถูกคุกคามจากการเพิ่มขึ้นของการค้าขายแลกเปลี่ยนวัวควาย

13.1

 

14.Tsaatan

14

เผ่านี้ได้ย้ายไปมา 5-10 ครั้งต่อปี  ชนเผ่าเร่ร่อนนี้มีฝูงสัตว์คู่ใจเป็นกวางเรนเดียร์ ที่ช่วยขนของในป่าทึบตอนเหนืออันหนาวเหน็บ  44 ครอบครัว ยังคงอยู่ในเผ่านี้

14.1

 

15. Loba

15

ชาวโลบาได้แชร์ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมอันยาวนานในทิเบตจนถึงปี 1991 ไม่มีคนนอกคนไหนถูกอนุญาติให้เข้าไปในเขต Mustang. ชนเผ่านี้ได้ถูกตัดขาด จากโลกภายนอกเป็นเวลาช้านาน  Nelson พบว่า หลายคนยังคงเชื่อว่าโลกนี้แบน การเจ็บไข้ได้ป่วย ยังคง ถูกรักษาด้วยความเชื่อจากภูตผีปีศาจ และ พระรักษาโรคด้วยการไล่ผี 

15.1

 

16. Ladakhi

16

ชาว Ladakhi ทางตอนเหนือของอินเดียทำไร่ฟามสี่ครั้งต่อปี พวกเขาใช้เวลาทำงานเล็กๆน้อยและจัดเทศกาลฉลองตลอด 8 เดือน ที่เป็นฤดูหนาว

16.1

 

17.Drokpa

17

ชนเผ่านี้มีการอยู่อาศัยแตกต่างจากเผ่าอื่นอย่างชัดเจน มีภาษา วัฒนธรรม และโครงสร้างทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์  มีการแต่งตัวอย่างหรูหราสวยงามเพื่อแสดงออกถึงลักณะเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล

17.1

นี่เป็นโครงการที่เหลือเชื่อ  โครงการนี้สามารถช่วยให้อีกหลายคนบนโลกเห็นความแตกต่างของวิถีชีวิตมนุษย์ คุณสามารถเข้าไปที่เวบไซต์หลัก ได้ที่นี่คุณจะทึ่งกับผลงานของการถ่ายภาพสารคดีของ Nelson อีกมาก 

ที่มา : Viralnova