เรื่องล่าสุด

ถึงเวลาดูแลตัวเอง! วิธีรักษาผิวที่โดนแดดเผาช่วงสงกรานต์ สาวๆต้องรู้

เมื่อเทศกาลสงกรานต์มาเยือน แทบทุกคนคงออกไปเล่นสาดน้ำกลางแสงแดดคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งหลังจากหมดช่วงเทศกาลแล้ว หลายคนพบว่าผิวพรรณของตนเองทั้งไหม้ ลอกและแสบจากการถูกแดดเผา โดยในบางคนอาจเป็นแผลแตกในบางจุด สร้างความเจ็บปวดและแสบร้อนแบบสุด ๆ แล้วอย่างนี้มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยรักษาผิวที่โดนแดดเผาจากการเล่นน้ำสงกรานต์

file_175391_0_Skin_Health

สำหรับผิวที่โดนแสงแดดร้อนจัดเผาเป็นเวลานานจนผิวไหม้นั้น วิธีการดูแลและฟื้นฟูผิวจะแตกต่างจากการดูแลผิวของผู้ที่กร้านแดดกร้านลม เนื่องจากผิวที่ไหม้ในลักษณะนี้นั้น ใครที่เป็นจะทราบดีว่านอกจากผิวจะแสบร้อนแล้วในบางคนที่ผิวเกิดการอักเสบแดงร่วมด้วยจะมีอาการคัน ถ้าใครเกาจะยิ่งทำให้ผิวอักเสบมากขึ้น ดังนั้น สิ่งแรกที่เราต้องทำคือการปรับสภาพผิวและช่วยให้ผิวเย็นลงด้วยการอาบน้ำเย็นและประคบเย็นบริเวณที่ผิวถูกแดดเผา จากนั้นฟื้นฟูผิวด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

anti-make-up-29180039865

1. งดใช้เครื่องสำอางใด ๆ

เนื่องจากเครื่องสำอางบางชนิดอาจมีสารที่ทำปฏิกิริยากับผิว ทำให้ผิวที่มีอาการแสบ ร้อนอยู่แล้วรุนแรงมากยิ่งขึ้น

 

ว่านหางจระเข้2

2. ใช้ว่านหางจระเข้ลดอาการแสบร้อนและแดง

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการแก้พิษร้อน เมื่อใช้ว่านหางจระเข้ทางบริเวณที่ผิวไหม้ ประมาณครึ่งชั่วโมง อาการแสบร้อนและแดงจะทุเลาลง

 

chobani-yogurt_0

3. นม โยเกิร์ตและน้ำผึ้ง

ผสมกันหรือทาอย่างใดอย่างหนึ่งบริเวณที่ผิวไหม้ โดยใช้นมและโยเกิร์ตที่แช่เย็นผสม กับน้ำผึ้ง ทาทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็น จะช่วยให้ผิวเย็นลง สมานผิว และทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น

 

ปฏิบัติอย่างนี้ทุกวันจนผิวค่อย ๆ ฟื้นฟูและกลับคืนสู่สภาพเดิมอีกครั้ง ซึ่งในช่วงที่ฟื้นฟูผิวนี้ควรดื่มน้ำให้เยอะขึ้นด้วย เพราะผิวไหม้แดดจะขาดความชุ่มชื่น เพียงเท่านี้ผิวไหม้แดดก็กลับมาสวยใสได้อีกครั้ง