เรื่องล่าสุด

อินสตาแกรมลงดาบหลายล้านบัญชี เผยกวาดล้างสแปม คนดังโวยเพียบ

โอ๊ะโอ เกิดเรื่องใหญ่ขึ้นแล้วสำหรับพวกขาโซเชียลทั้งหลายโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการเล่นอินสตาแกรม หรือแอพลิเคชั่นถ่ายรูป แชร์รูป ลงโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งล่าสุดทางอินสตาแกรมได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้ปิดบัญชีหลายล้านบัญชีแล้ว เพราะเชื่อว่าบัญชีเหล่านั้นเป็นบัญชีที่เข้าข่ายบัญชีที่เป็นสแปม เนื่องจากในปัจจุบันมีการใช้บัญชีปลอมในการเพิ่มยอดคนติดตามเพื่อทำให้บุคคลบางคนน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะที่เราเห็นกันเยอะมากในโลกโซเชียลก็คือดารา เน็ตไอดอล หรือร้านค้าต่างๆ รวมถึงบุคคลทั่วไปด้วย

การกวาดล้างและลงดาบลบบัญชีเหล่านี้ทิ้งส่งผลให้ผู้ใช้งานหลายคนไม่พอใจเพราะว่ายอดผู้ติดตามบัญชีของพวกเขาตกลงอย่างเห็นได้ใช้ มีการพูดคุยกับอย่างกว้างขวางว่าอินสตาแกรมไม่น่าทำแบบนี้เพราะดูเหมือนว่าพวกเขาจะมั่นใจมากเกินไปหรือหลงตัวเองโดยมีแฮชแท็กที่เป็นกระแสคือ #InstagramRapture‬

 

InstagramSpam

 

จากการไล่ปิดบัญชีที่คาดว่าจะเป็นสแปมดังกล่าวทำให้นักดนตรีชื่อดังอย่าง Akon เสียยอดคนติดตามไปมากถึง 56 เปอร์เซ็นต์ และ จัสติน บีเบอร์ ก็หายไปมากถึง 3.5 ล้านบัญชี จากกรณีดังกล่าว แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานมาว่าทั้งสองคนได้ออกมาโวยวายหรือไม่แต่อย่างใด

จากการดำเนินการดังกล่าวมีการเปิดเผยว่า มียอดบัญชีที่ถูกลบเพราะเชื่อว่าเป็นสแปมมากถึง 18.8 ล้านบัญชีภายในวันเดียวเท่านั้นและยังคงเดินหน้ากวาดล้างต่อไป ซึ่งการกระทำและจัดการในขั้นตอนดังกล่าวมีรายงานว่าเหล่าบรรดาผู้ใช้ของไทยที่เป็นดาราคนหรือดังก็มียอดติดตามลดลงเหมือนกันด้วย

ข้อมูลจาก : BBC