เรื่องล่าสุด

สุดล้ำ! เครื่องบินที่สามารถปลดเคบินออกได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

"คนเราจะสามารถรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกได้หรือไม่?"

เป็นเวลาถึงสามปีที่ Vladimir Tatarenko วิศวกรการบินชาวยูเครนได้พยายามคิดค้นหาทางที่จะทำให้ผู้คนมีชีวิตรอดจากเหตุเครื่องบินตก ซึ่งในขณะนี้เขาค้นพบวิธีการแล้ว Vladimir ได้สร้างเครื่องบินที่ส่วนของเคบินจะถูกปลดออกจากตัวเครื่องโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้ เคบินที่ถูกปลดออกนั้นจะสามารถลงจอดได้ทั้งบนบกและบนน้ำเนื่องจากเคบินดังกล่าวมีการติดตั้งร่มชูชีพไว้ตรงส่วนของหลังคา และยังประกอบไปด้วยท่อยางพองลมที่สามารถทำให้เคบินลอยน้ำได้ "การทำให้ผู้คนรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้" Vladimir Tatarenko กล่าวกับ LiveLeak "ในขณะที่วิศวกรการบินทั่วโลกพยายามหาทางทำให้เครื่องบินปลอดภัยมากขึ้น แต่พวกเขากลับไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ได้"

อย่างไรก็ตามนวัตกรรมดังกล่าวนี้ไม่สามารถใช้ได้ในกรณีที่เกิดการระเบิดของเครื่องบินหรือเครื่องบินถูกโจมตี ทั้งยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อีกว่าเคบินที่สามารถปลดออกได้นี้อาจทำให้โครงสร้างของเครื่องบินไม่แข็งแรงเนื่องจากส่วนของตัวเครื่องไม่ได้เชื่อมเป็นชิ้นเดียวกัน นอกจากนี้ แล้วนักบินล่ะ…?

"การทำให้ผู้คนรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้" วิศวกรการบินผู้มีชื่อว่า Vladimir Tatarenko กล่าว

detachable-cabin-plane-crash-aircraft-safety-vladimir-tatarenko-4

 

เมื่อเคบินถูกปลดออก จะมีเครื่องยนต์สองตัวทำหน้าที่ชะลอความเร็วของเคบินและจากนั้นร่มชูชีพก็จะกางออก

detachable-cabin-plane-crash-aircraft-safety-vladimir-tatarenko-5

 

ส่งผลให้ผู้โดยสารสามารถลงถึงพื้นได้อย่างปลอดภัย

detachable-cabin-plane-crash-aircraft-safety-vladimir-tatarenko-6

 

นอกจากนี้ ท่อยางพองลมที่ถูกติดตั้งไว้ยังสามารถทำให้เคบินลอยน้ำได้ในกรณีจำเป็น

detachable-cabin-plane-crash-aircraft-safety-vladimir-tatarenko-7

 

และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสัมภาระของคุณ เพราะเคบินที่สามารถปลดออกได้ดังกล่าวนี้รวมไปถึงส่วนเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องด้วย

detachable-cabin-plane-crash-aircraft-safety-vladimir-tatarenko-2

 

โดยเคบินสามารถถูกปลดออกได้จากทางส่วนท้ายของเครื่อง ไม่ว่าจะในระหว่างเครื่องขึ้น ระหว่างที่บิน หรือแม้กระทั่งตอนเครื่องลงจอด

detachable-cabin-plane-crash-aircraft-safety-vladimir-tatarenko-12

 

อย่างไรก็ตาม ตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าเคบินที่ปลดออกได้นี้อาจทำให้โครงสร้างของเครื่องบินไม่แข็งแรงเนื่องจากตัวเครื่องไม่ประกอบเป็นชิ้นเดียวกัน และในกรณีที่เครื่องบินเกิดการระเบิดหรือถูกโจมตีนั้นนวัตกรรมดังกล่าวก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ ทั้งยังเป็นเรื่องน่าเศร้าที่นักบินจะต้องถูกทิ้งไว้กับส่วนของเครื่องซึ่งกำลังตก นอกจากนี้หลายคนยังได้ตั้งคำถามว่านวัตกรรมข้างต้นนั้นคุ้มค่ากับการทำการค้นคว้าวิจัยตั้งแต่แรกหรือไม่ "จากเที่ยวบินกว่าล้านเที่ยวทั่วโลกต่อปี มีผู้คนจำนวนน้อยกว่า 500 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก" Isadora Kali Anne Seney กล่าว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อผู้คิดค้นนวัตกรรมดังกล่าวได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้คนกลับพบว่าผู้คนมากกว่า 95% ยินดีที่จะเสียเงินเพิ่มขึ้นเพื่อแลกกับระบบที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยนี้

 

คุณสามารถรับชมวีดีโอเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

 

แหล่งที่มา : www.boredpanda.com