เรื่องล่าสุด

อาหาร 9 อย่าง ที่ผู้ขายอาจไม่เคยบอกคุณว่าจริงๆแล้วมันทำมาจากอะไร

ในชีวิตประจำวันของเรา มีการทานอาหารที่หลากหลายเมนูเข้าไป บางคนทานเพื่อประทังความหิว บางคนทานเพื่อความอร่อย แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เราเคยสังเกตกันไหมว่า อาหารที่เราทานเข้าไปนั้น จริงๆแล้วมันมีส่วนผสมของอะไรอยู่กันแน่ บางทีเราอาจจะเข้าใจผิดมาตลอดหรืออาจจะเป็นเพราะว่าผู้ขายไม่ได้บอกเราว่าเขาใส่อะไรลงไปหรือมันทำมาจากอะไร วันนี้ทางเว็ปไซต์ Meepanda ได้ลองเอาอาหาร 9 อย่างที่ผู้ขายอาจไม่เคยบอกคุณว่ามันทำมาจากอะไรให้ลองไปดูกันครับ ทำใจได้แล้วก็ลองไปดูกันเลย

บทความนี้เป็นบทความที่ meepanda.com เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

 

Kanikama

9. ปูอัด

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นปูอัด แล้วมันจะทำมาจากอะไรได้นอกจากเนื้อปูล่ะ? อันที่จริงแล้ว ปูอัดทำมาจาก "เนื้อปลา" โดยแนวคิดมาจากเนื้อปลาที่ถูกคัดเกรดออก จะทิ้งไปก็เสียดายก็เลยเอามาทำเป็นปูอัดซะเลย แต่ตอนหลังก็มีการเลือกใช้เนื้อปลาดีๆเอามาทำ ทั้งปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า ปลากระพง และปลาอื่นๆอีกมายมาย ทำให้ปูอัดบางยี่ห้อถูก แต่บางยี่ห้อกลับแพงกว่าเนื้อหมูซะอีก

 

coco-607349_640

8. น้ำมะพร้าว

หากคุณเคยกินน้ำมะพร้าวที่เฉาะจากลูกสดๆจะพบว่าความจริงแล้วมันไม่ได้หวานอะไรมากมายเท่าไหร่นัก แต่ทำไมน้ำมะพร้าวน้ำหอมที่นำมาขายกันทั่วไปตามรถเข็นใส่น้ำแข็งนั้นถึงหวานเจี๊ยบ นั่นก็เพราะว่าพวกเขาใส่น้ำเชื่อมและผสมน้ำเปล่าลงไปนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้ผสมอะไรมากมายเท่าไหร่จนต้องเป็นกังวล เพราะการผสมมากเกินไปจะทำให้น้ำไม่มีกลิ่นมะพร้าว ในปัจจุบันบางร้านที่ขายน้ำมะพร้าวแท้ ส่วนใหญ่จะติดป้ายไว้หน้าร้านเลยว่า น้ำมะพร้าวแท้ 100% ไม่ผสมน้ำตาล

 

346876740_167b243a69_o

7. ผลไม้รถเข็น

ผลไม้ที่ขายตามรถเข็นมักจะมีรสชาติหวานกว่าปกติ หลายคนเข้าใจว่าเป็นเพราะเหล่าพ่อค้าแม่ค้ามีเทคนิคการเลือกผลไม้ แต่นั่นเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างแรง ที่ผลไม้หวานได้มากขนาดนี้เพราะว่าถูกนำไปแช่ในน้ำผสมน้ำตาล แต่ดูเหมือนว่าน้ำตาลอาจจะแพงเกินไปและเป็นต้นทุนที่ราคาสูง ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าหัวใสก็จะใช้ขัณฑสกรผสมน้ำแล้วนำผลไม้แช่เอาไว้ เพราะมันให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลกว่า 300 เท่าโดยประมาณและประหยัดต้นทุนกว่าเยอะ วิธีสังเกตง่ายๆก็คือ ลองซื้อฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้วกับฝรั่งที่ยังไม่ปอกเปลือกลองมาชิมเทียบกันดู ถ้าร้านไหนใช้สารให้ความหวานแช่ ฝรั่งที่ปอกเปลือกจะหวานกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพราะการปอกเปลือกทำให้สารให้ความหวานซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ได้เยอะนั่นเอง

 

chili-powder-73744_640

6. พริกป่น

ถ้าใครเคยกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านจะพบว่าพริกที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวมันไม่ค่อยเผ็ดเอาเสียเลย ต้องใส่เยอะๆ แต่ในขณะเดียวกันพริกบางร้านที่คั่วพริกแห้งเองและตำเองจะเผ็ดจนต้องเขียนป้ายกำกับเอาไว้ว่าพริกร้านนี้เผ็ด นั่นก็เพราะว่าพริกป่นราคาถูกตามตลาดที่เราเห็นนั้น ผู้ผลิตบางรายจะผสมใบไม้ป่นลงไปด้วยเพื่อเพิ่มปริมาณให้ดูเยอะขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นทั้งหมดทุกร้าน ถ้าจะเลือกซื้อก็ดูดีๆก็แล้วกัน

 

Grilled_Squid

5. ไข่ปลาหมึก

ลองมาคิดกันเล่นๆว่าปลาหมึก 1 ไม้ราคา 10-80 บาท แล้วไข่ปลาหมึกซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีทุกตัวและเป็นสิ่งหายาก จะสามารถขายในราคาที่ถูกพอๆกับปลาหมึกได้หรือเปล่า ถ้าคำตอบคือไม่ คุณน่าจะรู้อยู่แล้วว่านั่นไม่ใช่ไข่ปลาหมึกจริงๆ เอาจริงๆแล้วที่เราเห็นนั่นส่วนใหญ่แล้วเป็นไข่ไก่ที่นำมาตีจนฟูแล้วนำไปตุ๋นแล้วยัดใส่ลงไป บางที่อาจจะมีแป้งผสมอยู่ด้วย ซึ่งก็แล้วแต่สูตรว่าที่ไหนจะทำอย่างไรด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายว่าไข่ปลาหมึกไม่มีจริงนะ หากจะกินคงต้องเลือกดีๆหน่อยจะได้ไม่ถูกเอาเปรียบ

 

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

 

4. ปลากระป๋อง

ปลากระป๋องในน้ำมะเขือเทศมีทั้งที่เป็นปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรล อันที่จริงแล้วปลาแมคเคอเรลก็คือปลาทูที่เราเห็นตามตลาดทั่วไป (Short-bodied mackerel) หรืออาจจะใช้ปลาทูโม่งหรือปลาลัง (Indian mackerel) มาทำบ้างในกรณีที่ปลาเหล่านั้นมีขนาดเล็กและถูกคัดออก ก็จะถูกส่งมาผลิตเป็นปลากระป๋องที่เห็นวางขายกันตามห้างนั่นเอง

 

John_Dory

3. ปลาดอลลี่/ปลาดอรี่

ปลาดอลลี่/ปลาดอรี่ อันที่จริงแล้วหากจะพูดถึงปลาตัวนี้จริงๆ มันชื่อว่า John Dory มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zenopsis conchifera อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นปลารูปร่างแบบในรูป เนื้ออร่อยและเมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยก็จะแพงเป็นพิเศษ แต่ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ไม่ใช่ปลาดอรี่ตัวนี้หรอกครับ มันคือปลาสวายที่นำเข้ามาจากฟาร์มเลี้ยงในเวียดนาม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius Hypophthalmus แต่ไม่รู้ว่าทำไมถึงไปเรียกว่าปลาดอรี่ก็ไม่ทราบได้ ข้อมูลบางที่ก็บอกว่าเป็นเพราะชื่อสากลมันคือ Pangasiusdory หรือบางที่ก็บอกว่าเป็นเพราะคนนิยมนำมาใช้แทนกันเลยได้ชื่อดอรี่มาเสียอย่างนั้น

 

 

Daio_wasabi_farm11s1800

2. วาซาบิ

โดยปกติแล้ววาซาบิจะทำมาจากต้น Canola ซึ่งเป็นสมุนไพรเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น เจ้าต้นที่ว่านี้สามารถปลูกได้ทั้งบนดินและน้ำ ใช้เหงือกปลาฉลามที่มีปุ่มสากละเอียดในการขูดให้ได้เนื้อออกมาเป็นครีมสีเขียว แต่วาซาบิทั่วไปที่เราเห็นตามร้านขายอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรา ส่วนใหญ่แล้วจะเข้าใจว่าเป็นวาซาบิแห้งที่ถูกทำในรูปแบบผงนำมาผสมน้ำใช้ แต่จริงๆแล้ววาซาบิ(ปลอม)เหล่านั้น ทำมาจากฮอร์สแรดิชกับผงมัสตาร์ด แป้ง และสีผสมอาหาร ซึ่งมันจะมีความเผ็ด ฉุน และเผ็ดขึ้นจมูกคล้ายวาซาบิจริงๆ เอาจริงๆแล้วว่ากันว่ารสชาติและกลิ่นนั้นคล้ายกันมาก ถ้าไม่ซีเรียสอะไรก็กินไปเถอะ

 

Makizushi

1. ไข่กุ้ง

ซูชิหน้าไข่กุ้งจานอร่อยอาจจะทำให้คุณรู้สึกเหวอได้ ถ้าคุณรู้ว่ามันทำจากอะไร จริงๆแล้วมันไม่ใช่ไข่กุ้ง แต่เป็นไข่ปลาที่ถูกนำมาหมักจนเป็นสีใสต่างหาก โดยมันทำมาจากไข่ปลาสองชนิดนั่นก็คือปลา Capelin หรือปลาไข่ที่นิยมเอามาทอดกัน แบบนี้ที่ร้านซูชิที่ญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า Ebiko ส่วนอีกชนิดทำมาจากปลา Flying Fish หรือปลาบิน มีชื่อเรียกคล้ายๆกับอันแรกโดยจะเรียกว่า Tobiko ส่วนไข่ที่เป็นสีเขียว แดง ดำ เหล่านั้นเกิดจากการย้อมสีนั่นเอง

บทความนี้เป็นบทความที่ meepanda.com เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น