เรื่องล่าสุด

10 งานวิจัยสุดประหลาด ที่เคยตีพิมพ์ออกสู่สาธารณะ

วิทยาศาสตร์ยังถือว่าเป็นเรื่องซีเรียสสำหรับคนบางกลุ่ม งานวิจัยหัวข้อใหม่และผลการวิจัยที่ได้ลงตีพิมพ์เป็นประจำของวารสารหรือเว็บไซต์แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนยังคิดว่ามีปัญหาขณะทำงาน บางครั้งคุณสงสัยมั้ยว่านกหัวขวานจะปวดหัวหรือไม่ คุณจะได้พบกับ 10 เรื่องวิจัยสุดแปลกที่เคยมีการตีพิมพ์ด้วย

 

1. นกหัวขวานจะปวดหัวมั้ย?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-1สงสัยมั้ยว่านกหัวขวานจะปวดหัวบ้างหรือเปล่าจากกิจวัตรประจำวันของมัน แต่เคยมีการลงตีพิมพ์งานวิจัยนี้จริงในปี 2002 ซึ่งสรุปว่ามันก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร

 

2. ระหว่างขนและตะกั่วอะไรหนักกว่ากัน?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-2แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการศึกษาเรื่องราวนี้มาก่อนว่าน้ำหนักของขนและตะกัว่เท่ากันหากชั่งในน้ำหนักที่เท่ากันแต่จะต่างกันแค่วัตถุดิบที่ใช้ทำ แต่ก็มีนักวิจัยของอิลินอยส์คัดค้านว่าตะกั่วหนักกว่า ซึ่งมันไม่จริงเลย

 

3. เบียร์เต็มขวดหรือครึ่งขวดแบบไหนจะเมากว่ากัน?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-3มหาวิทยาลัยเบิร์นได้ตัดสินใจทำการวิจัยว่าระหว่างเบียร์เต็มขวดหรือเบียร์ครึ่งขวดแบบไหนจะเมาไวกว่ากัน และสุดท้ายผลก็ออกมาว่าเบียร์เต็มขวดทำได้ดีกว่า 

 

4. มีคนถูกเอเลี่ยนลักพาตัว?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-4ในปี 1992 David Michael Jacob ได้เผยว่า เหล่านักวิจัยทางการแพทย์ของฮาเวิร์ดได้ถูกลักพาตัวไป โดยสาเหตุหลักเพราะต้องการ 'ผลิตเด็ก'

 

5. ทหารสหรัฐมักท้องผูก?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-5ในปี 1993 นักวิทยาศาสตร์ได้ตัดสินใจทำการวิจัยเรื่องการขับถ่ายของทหารและก็พบว่าทหารที่ออกรบมักมีอาการท้องผูกอยู่บ่อยๆ

 

6. ที่อยู่ของช้างอินเดีย

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-6นักวิจัยมักชื่นชอบการวิจัยเกี่ยวกับช้างอินเดียอยู่เสมอ และมักวิจัยว่ามันอาศัยอยู่ตรงไหน คำตอบก็คือมันมีเยอะแยะมากมายไปหมด

 

7. พื้นที่แบบไหนที่เหมาะแก่การจูงแกะที่สุด?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-7ในปี 2002 นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยได้ค้นพบชนิดของพื้นผิวที่ดีที่สุดในการจูงแกะ คำถามคือมันน่าสนใจตรงไหนเนี่ย?

 

8. เพลงคันทรี่ทำให้คนฆ่าตัวตายได้?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-8ในปี 1992 S. Stack และ J. Gundlach ได้ทำการวิจัยว่าการฟังเพลงคันทรี่จะสามารถฆ่าตัวตายได้จริงหรือไม่ โดยระบุว่าคนที่ฟังเพลงคันทรี่จะทรมานและมีโอกาสสูง

 

9. กฏ 5 วินาที?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-9คิดว่าทุกคนน่าจะรู้จักกฏ 5 วินาทีกันดี ก็คือว่าเมื่ออาหารตกลงพื้นให้รีบหยิบขึ้นมาภายใน 5 วินาทีจะยังสามารถทานได้อยู่ ซึ่งจากเรื่องนี้ทำให้มีการศึกษาว่าจริงหรือไม่ที่อาหารหล่นพื้น 5 วินาทีจะยังสามารถทานได้

 

10. ระหว่างในน้ำกับน้ำเชื่อมมนุษย์ว่ายน้ำที่ไหนเร็วกว่ากัน?

10-of-the-strangest-research-papers-ever-published-10

นี่คือประเภทของคำถามที่คนส่วนใหญ่ถามตัวเองในชีวิตประจำวัน ดังนั้นนักวิทยศาสตร์จึงตัดสินใจศึกษาหาความจริง ซึง่ความจริงคือ มนุษย์สามารถว่ายด้วยความเร็วเท่ากันทั้งคู่ แต่ในน้ำเชื่อมจะเหนื่อยง่ายกว่าเพราะความหนาแน่นของมวลน้ำ

 

แหล่งที่มา : http://www.lolwot.com/