เรื่องล่าสุด

บ้านพระเยซู !? นักโบราณคดีเผยพบบ้านของพระเยซูในอิสราเอล

นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย เรดดิ้ง ประเทศอังกฤษ นาย Ken Dark ได้ออกมาเปิดเผย เกี่ยวกับหลักฐานทางโบราณคดี ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ และคัมภีร์ไบเบิ้ลว่า บ้านหลังนี้อาจเป็นบ้านที่ พระเยซูเคยอยู่ และใช้ชีวิตตั้งแต่เด็ก ใน Nazareth ประเทศอิสราเอล

House-Where-Jesus-Grew-Up

บ้านหลังนี้ ถูกสร้างข้างๆทางลาดเขา ตั้งแต่ก่อนคริสต์ศักราชที่หนึ่ง นักวิจัยค้นพบว่าระหว่างยุค จักรวรรดิไบแซนไทน์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่แถบนี้เชื่อว่านี่คือละแวกบ้านของพระเยซู  นอกจากนี้ยังมีรอยจารึกเป็นภาษาอาหรับ ที่แสดงว่า “พระเยซูได้นอนอยู่ที่นี่” 

นาย Ken Dark บอกว่ามันยากที่จะเชื่อว่า พระเยซูเคยพักอยู่ที่นี่กับครอบครัวจริง แต่จากหลักฐานที่เห็น มันก็ดูเป็นอะไรที่น่าเป็นไปได้

 บ้านหลังนี้ ได้ถูกค้นพบในสวนของ สองพี่น้อง Nazareth ตั้งแต่ปี 1880 โดยบังเอิญ จากการขุดลอกสวน อย่างไรก็ดียังไม่มีนักวิทยาศาสตร์ คนไหนเข้ามาทำวิจัยอย่างจริงจังกับการค้นพบนี้  

บ้านหลังนี้ยังคงเปิดให้คนเข้ามาดูทั่วไปตั้งแต่ ปี 2006  ภายใต้ โครงการ โบราณคดี Nazareth 

ทั้งสองพี่น้องยังได้เจอวัตถุโบราณด้านอื่นๆ อีกเช่น กำแพงโค้ง ตั้งแต่สมัยครูเสด หวี ในยุคโรมัน และหินตัดในแบบไบแซนไทน์  แม้แต่ชาวไบแซนไทน์เองยังเชื่อว่า มีโบสถ์จริงๆสร้างอยู่ที่นี่  และพระเยซูเคยอยู่ที่นี่

จากการค้นพบครั้งนี้ ทำให้สมมติฐานของ De Sanctis Locis ที่ถูกคิดเมื่อ ปีคริสต์ศักราช 670  เป็นที่โด่งดังมากขึ้น ที่ว่าพระเยซู เคยอาศัยอยู่ที่นี่ในวัยเด็ก และมีถ้ำสลักเป็นทางเข้าโบสถ์

ที่มา : Cubiclane