เรื่องล่าสุด

อยากทำงานกับ Google? มาดูกันว่าคุณมีคุณสมบัติเพียงพอไหม

Wanna-Join-Google-Check-This-To-See-Whether-You-Have-the-Potential

คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยวาดฝันอยากเป็นหนึ่งในทีมงานของกูเกิ้ลที่เป็นผู้นำเทรนด์ และถูกยกย่องประดุจเทพเจ้าสำหรับสาวกผู้นิยมความฮิป การคัดสรรผู้ร่วมงานสำหรับกูเกิ้ลก็นับเป็นหนึ่งในด่านอรหันต์เช่นกัน โดยแผนกทรัพยากรบุคคลของกูเกิ้ลแสวงหาผู้ที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

 

1. ต้องมี “ความเป็นกูเกิ้ล” สิงในตัว

ความเป็นกูเกิ้ล หมายถึง ความสามารถในการคิดอย่างเป็นอิสระ และปฏิบัติงานได้ทันทีเมื่อถูกเรียกใช้ รวมทั้งต้องทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดี ดังนั้น คนที่ชอบทำงานแบบฉายเดี่ยวจึงเป็นกลุ่มคนกลุ่มแรกๆที่ถูกคัดออกจากกองใบสมัครงานของกูเกิ้ล

 

2. มีความคิดที่แตกต่าง

จริงอยู่ที่กูเกิ้ลก็เลือกพนักงานจากเกรดเฉลี่ยและผลงานในอดีต อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแสดงให้ฝ่ายบุคคลเห็นว่า คุณสามารถคิดนอกกรอบอย่างสร้างสรรค์ได้ โอกาสที่คุณจะได้รับเลือกเข้าทำงานก็มีความเป็นไปได้ แม้เกรดเฉลี่ยของคุณจะห่วยแค่ไหนก็ตาม

 

3. มีความอ่อนน้อมถ่อมตน

พนักงานของกูเกิ้ลคนหนึ่งระบุว่า การมีผู้ร่วมงานที่ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 แม้จะเป็นเรื่องที่ดีเพียงใดก็ตาม แต่มันจะดีกว่า ถ้าผู้ร่วมงานคนนั้นมีความอ่อนน้อมถ่อมตน และไม่โยนความผิดของตนไปให้ผู้ร่วมงานคนอื่น หรือกล่าวง่ายๆได้ว่า กูเกิ้ลต้องการผู้ร่วมงานที่ฉลาด มีความมั่นใจในตนเอง แต่ก็สามารถที่จะยอมรับความผิดพลาดของตน เมื่อมีหลักฐานใหม่ๆมาโต้แย้ง

 

4. มีความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆสูง แม้จะไม่มีใบปริญญาพ่วงท้าย

ปกติแล้ว กูเกิ้ลเลือกพนักงานใหม่จากเหล่าบัณฑิตที่จบมาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่จบการศึกษาระดับปริญญาและได้เข้าร่วมงานกับกูเกิ้ลก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ทั้งนี้ กูเกิ้ลเชื่อว่า ใบปริญญาไม่สามารถบอกทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับคนๆหนึ่งได้ หากใครก็ตามมีคุณสมบัติที่กูเกิ้ลต้องการ เช่น “ความเป็นกูเกิ้ล” และความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เป็นต้น แม้ไม่มีใบปริญญาแนบท้ายมา เขาคนนั้นก็สามารถเป็นพนักงานของกูเกิ้ลได้

 

5. มีความเพียรและมุ่งมั่น

ในแต่ละปีมีผู้ส่งใบสมัครเข้าทำงานที่กูเกิ้ลประมาณ 3 ล้านคน แต่มีเพียง 7,000 คนเท่านั้นที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าทำงาน นั่นหมายความว่า โอกาสที่ผู้สมัครหนึ่งคนจะได้ร่วมงานกับกูเกิ้ลอยู่ที่ 0.2 เปอร์เซ็นต์ จากอัตราการแข่งขันที่สูงและดุเดือดนี้เอง ผู้ที่มีความเพียรและแสดงออกถึงความมุ่งมั่นเท่านั้นที่จะอยู่รอด 

แหล่งที่มา : lifehack