เรื่องล่าสุด

ขนาดนี้เลยหรือ? มาดู 10 สุดยอดของปลอมจากประเทศจีน ทำได้เนียนมากๆ

หากพูดถึงประเทศที่มีการลอกเลียนแบบสินค้ามากที่สุด ประเทศที่ใครหลายๆคนนึกถึงอันดับต้นๆเลยคือ"ประเทศจีน" ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้จากแบรนด์ดัง เช่น แบรนด์ 'Puma' พี่จีนก็ก๊อปได้เหมือนเป๊ะๆแต่อาจจะรักษาน้ำใจเจ้าของแบรนด์เป็นการเปลี่ยนชื่อให้ต่างกันเล็กน้อยเป็น 'Buma'แต่นอกจากสินค้าทั่วไปแล้ว ก็ยังมีสินค้าในชีวิตประจำวันที่พี่จีนลอกเลียนแบบได้ไม่แคร์สุขภาพของผู้บริโภค วันนี้รวบรวมสินค้าสุดสยองที่คุณต้องยี้ พร้อมฉงนว่า..พี่จีนเขากล้าทำออกมาได้อย่างไร!!

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

10. ซอสถั่วเหลือง

ซอสปลอมที่ว่านี้ทำมาจากเส้นผมครับดูไม่ผิด ทำมาจากเส้นผม นอกจากเส้นผมแล้ว เป็นขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนอะไรก็ตามในร่างกาย สามารถนำมาทำได้ทั้งนั้นครับทำไมต้องเป็นเส้นขน ? เพราะในเส้นขนมีสารประกอบของโปรตีนรวมอยู่เยอะครับที่สำคัญถั่วเหลืองแพงด้วย (ประมาณว่าเป็นวัสดุทดแทนแต่คุณค่าทางอาหารใกล้เคียง กัน)

 

1409836331-2014082916-o

9. วอลนัตปลอม

วอลนัต ของโปรดของใครหลายๆคน แต่!ไม่รู้ว่าเป็นของโปรดของคนจีนด้วยหรือไม่ เพราะ วอลนัตที่จีนนั้นเมื่อแกะเปลือกออกมาจะพบว่ามันคือก้อนปูนซีเมนต์!! เจอแบบนี้เข้าไปถึงกับงงตามๆกัน

 

975bfb5261a2edb8c53b5122687f8490

8. ยา

ยานี้ถูกพบที่เขตการค้าเสรี ในประะเทศดูไบ ตรวจไปตรวจมา ความก็แตกว่าถูกผลิตขึ้นที่จีน ที่มาของยาเหล่านี้มีโครงข่ายอุปทาน ที่จัดว่าซับซ้อนมาก โดยยาปลอมที่ผลิตในจีนได้ส่งผ่านมาทางฮ่องกง สหรัฐอาหรับเอมิเรท อังกฤษ บาร์ฮามาส สุดท้ายก็ไปถึงยังร้านยาออนไลน์ RxNorth ซึ่งเป็นร้านขายยาออนไลน์ในแคนาดาที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ ที่สุดในโลก มีรายงานว่าเคยมีกรณียาน้ำแก้ไอจากจีน ที่มี ไดเอธีลีน ไกลโคล ( diethylene glycol) ซึ่งจัดเป็นยาอันตรายที่มีผลถึงชีวิตผสมอยู่ ทำให้มีชาวปานามาเสียชีวิตไปถึง 100 กว่าคน

 

1409836213-2014082916-o

7. ไข่

เคสนี้ถือว่าเป็นโคตรนวัตกรรมการปลอมแปลงอาหารระดับโลก มองเผินๆ เรียกว่าแทบจะแยกกันไม่ออก โดยเปลือกของไข่นั้นทำมาจากแคลเซียมคาร์บอเนตที่ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษและพลาสติก ส่วนไข่แดงและไข่ขาวนั้นทำจากโซเดียมแอลจิเนต, สารส้ม, เจลาติน, แคลเซียมคลอไรต์และนํ้า แต่งสีซักนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ วิธีพิสูจน์ก็คือตีไข่แดงและไข่ขาวผสมกัน มันจะรวมตัวกันได้เร็วมากและเป็นเนื้อเดียวกันสนิท หากกินเข้าไปมีสิทธิ์เสียชีวิตได้นะคะ

 

1409836231-2014082916-o

6. บะหมี่

หากเก็บข้าวไว้นานเกินไปมันแน่นอนว่าข้าวต้องมีเน่าเสีย ซึ่งเมื่อเสียแล้วก็ต้องทิ้งไปไม่สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้ แต่มันก็ดันมีคนที่เห็นแก่ตัวฉวยโอกาสบนความเดือดร้อนคนอื่น เอา-ของเน่าๆ นี่แหละ มาแปรรูปเป็นบะหมี่หลอกขายผู้บริโภค ซึ่งมันก็อุดมไปด้วยเชื้อราเน่าๆ อาจทำให้ท้องร่วงว รวมถึงลำไส้ติดเชื้อได้

 

1409836243-2014082916-o

5. เนื้อวัว

เนื้อวัวนั้นถือว่าเป็นหนึ่งที่อยู่บนจุดสูงสุดของบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งปวง เนื้อวัวนั้นจึงถือว่าเป็นที่นิยมมากของเหล่าคนรักเนื้อ ถ้าเป็นเนื้อเกรดดีๆ ก็จะมีราคาแพงหูฉี่เลยทีเดียว พี่จีนก็เลยสรรหาเนื้อปลอมๆ มาหลอกลวงผู้บริโภคโดยการเอาเนื้อหนู, มิงค์ และจิ้งจอกมาผสมปรุงแต่งเป็นเนื้อวัวซะเลย.

 

1409836484-2014082916-o

4. นม

เคยตกเป็นข่าวดังครึกโครม เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินข่าวนมปนเปื้อนสารเมลามีน ที่ทำเอาคนไม่กล้ากินนม เนื่องจากกลัวว่า-สารตัวนี้จะหลุดเข้ามาในนมที่วางจำหน่ายในไทยด้วย ซึ่งงานนี้ต้องทำให้เด็กผู้ไร้เดียงสาต้องเสียชีวิตไปถึง 4 คน และต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลนับหมื่นราย

 

1409836492-2014082916-o

3. ยางมัด

ยางมัดผมแสนสวย แต่เมื่อเราแกะเส้นดายที่พันอยู่รอบยางเรากลับพบว่า…มันไม่ใช่ยางสำหรับทำยางมัดผม แต่มันคือถุงยางอนามียที่ใช้แล้ว! โดยกระบวนการการทำนั้นจะใช้ถุงยางที่ใช้แล้วมาม้วนให้เป็นทรงกลมแล้วพันด้วยด้าย แหม..ต้องลดต้นทุนกันขนาดนี้เชียวหรือ??

 

1409836509-2014082916-o

2. คอนแทคเลนส์

ตอนนี้กำลังระบาดหนักในมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากแต่หารู้ไม่ว่ามีผลกระทบต่อตาเป็นอย่างมาก เลนส์ปลอมใช้วัสดุในการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและใช้สีในการเลนส์สีของเลนส์ไม่ได้ตามมาตรฐานจึงอาจจะทำให้ตาบอดได้ เมื่อใช้ไปนานๆ สีของเลนส์จะซีดจางลง และอาจจะใช้ได้ไม่ถึง 1 ปี ได้ ทางบริษัทจากเกาหลีจึงได้มีข่าวแจ้งมาให้ผู้บริโภครับทราบและเข้าใจว่าของถูกที่เกลื่อนตลาดในตอนนี้ไม่ได้รับการรับรองจากทางเกาหลีว่าปลอดภัยห รือไหม (ที่ข้างขวดอาจจะเขียนว่ามาจากเกาหลีก็ตาม) จึงขอให้ผู้บริโภคควรตรวจสอบผู้ขายว่ามีใบอนุญาตหรือ Certificate Of Product เพื่อเป็นการระวังและให้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ดวงตา จึงขอให้ผู้บริโภคพิจารณาให้ดี ระวังของถูกและควรใช้ของที่ดีมีคุณภาพ เพราะนั่นคือสิ่งที่ต้องอยู่กับดวงตาของเราไม่ได้ใช้ผ่านสิ่งอื่นๆหรือภายนอกเลย ซึ่งเลนส์นั้นได้สัมผัสต่อดวงตาของเราโดยตรง น่ากลัวมากๆขอบอก!!

 

ข้าวปลอม

1. ข้าว

ข้าวปลอมนี้ขายเกลื่อนกลาดในเมืองไท่หยวน มณฑลชานซี ประเทศจีน โดยข้าวสารปลอมนี้ทำจากส่วนผสมของมันฝรั่งกับเม็ดพลาสติก โดยการผลิตข้าวสารปลอมนั้นมีกรรมวิธีผลิตขั้นตอนแรกโดยการนำมันฝรั่งมาบดแล้วนำมาผสมกับเรซิ่นสังเคราะห์ (พลาสติกเหลว เมื่อนำมาผสมสารทำให้แข็งตัวจะจับตัวแข็ง) ต่อมาก็จะนำมาขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดเม็ดให้มีลักษณะที่เหมือนกับรูปร่างของเมล็ดข้าวจริง ๆ ซึ่งข้าวสารปลอมพวกนี้เมื่อนำไปหุงจะมีลักษณะที่แข็งกว่าข้าวธรรมดา จะไม่เละหรือเหลวเมื่อหุง ซึ่งไม่มีประโยชน์คุณค่าทางอาหาร แต่ที่น่ากลัวคือสารเคมี.. อันตรายมากจริงๆ

แหล่งที่มา : Toptenthailand