เรื่องล่าสุด

คนเตี้ยเฮ! ผลวิจัยเผยคนตัวสูงมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งมากกว่าปกติ

โดยทั่วไปแล้วใครๆ ก็อยากให้ตัวเองสูงกันทั้งนั้น เพราะคนสูงมักได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นความได้เปรียบเรื่องกีฬา ความเป็นที่ชื่นชอบของเพศตรงข้าม หรือแม้แต่พ่อครัวก็ยังอยากได้คนที่มีความสูงมากกว่าคนที่มีรูปร่างเตี้ย นั่นเป็นสิ่งที่เห็นกันอยู่และมันไม่ใช่ข้อเสียเลยหากคุณเกิดมาสูง แต่ล่าสุดมีผลการวิจัยออกมาว่า คนตัวสูงเสี่ยงเป็นมะเร็งมากกว่าปกติ

study-finds-that-taller-people-have-a-higher-risk-of-cancer

โดยนักวิจัยจากสถาบันวิจัยโคโรลินสกา ในสต็อกโฮล์มออกมาเผยผลสำรวจจากการติดตามชาวสวีเดนมากกว่า 50 ปี ว่าผู้ชายที่มีความสูงเฉลี่ยมากกว่าเกณฑ์ปกติ 4 นิ้วขึ้นไปมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งถึง 11% ในขณะที่ผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงถึง 18% โดยเฉพาะผู้หญิงนั้น 20% เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ส่วนอีก 30% เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังทั้งชายและหญิง

ขณะที่นักวิจัยต่างก็ยอมรับว่ามีหลายปัจจัยที่สนับสนุนในเรื่องนี้ โดยพวกเขาก็มีเหตุผลที่ว่าคนตัวสูงมีร่างกายที่สูงกว่าคนอื่นและมีเซลล์ที่เยอะกว่าคนอื่นเช่นกัน หมายถึงเซลล์พวกนี้ก็ต่างมีโอกาสที่จะพัฒนาไปในทิศทางที่ดีและไม่ดีนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นคนสูงหรือคนเตี้ยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้เช่นกัน

แหล่งที่มา : www.lolwot.com