เรื่องล่าสุด

พวกเขาสั่งกาแฟ 5 แก้ว แต่กลับดื่มไปแค่ 2 แก้ว มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่?

วันหนึ่งกลางฤดูร้อนที่แสนอบอ้าว เพื่อนสนิทของฉันได้พาฉันไปยังร้านกาแฟแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟมากนัก ในระหว่างที่เรากำลังนั่งดื่มกาแฟอยู่นั้นก็มีชายสองคนเดินเข้ามาในร้าน12295342_1087327747952742_5511620666471747097_n“ขอกาแฟห้าแก้วครับ สองแก้วสำหรับพวกเราส่วนอีกสามแก้วที่เหลือสำหรับทิ้งไว้(suspended)” เขากล่าว จากนั้นชายทั้งสองก็นั่งลงที่โต๊ะของพวกเขาและดื่มกาแฟไปแค่สองแก้ว แต่พวกเขาได้จ่ายเงินสำหรับกาแฟทั้งหมดห้าแก้ว

“กาแฟ ‘สำหรับทิ้งไว้’ คืออะไรกัน?” ฉันถามเพื่อนของฉันด้วยความสงสัย “รอดูอีกสักพัก” เขาตอบ

หลังจากนั้นก็มีผู้คนทยอยเข้ามาในร้านกาแฟเรื่อยๆ หญิงสาวบางคนสั่งกาแฟสองแก้ว จ่ายเงินค่ากาแฟแล้วก็จากไปโดยไม่ได้แตะต้องกาแฟดังกล่าว ออร์เดอร์ถัดมาเป็นของทนายความสามคนที่สั่งกาแฟทั้งหมดเจ็ดแก้ว

“เราจะดื่มกันแค่สามแก้ว อีกสี่แก้วที่เหลือสำหรับทิ้งไว้” เขากล่าว ก่อนจะจ่ายเงินสำหรับกาแฟทั้งหมดเจ็ดแก้วแล้วจากไป จากนั้นก็มีชายหนุ่มคนหนึ่งที่สั่งกาแฟสองแก้วแต่ก็ดื่มเพียงแค่แก้วเดียว

พวกเรานั่งอยู่ที่ร้านกาแฟดังกล่าวจนกระทั่งยามบ่ายมาถึง ประตูของร้านยังคงถูกเปิดทิ้งไว้ ฉันจ้องมองไปยังแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาทางประตูและทันใดนั้นก็ปรากฎเงาของผู้มาเยือน เมื่อร่างนั้นเดินเข้ามายังข้างในร้านฉันจึงเห็นว่าเป็นร่างของขอทานคนหนึ่ง เขาค่อยๆ เอ่ยถามว่า

“คุณมีกาแฟ 'สำหรับทิ้งไว้' ไหมครับ”

มันเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ : ผู้คนซื้อกาแฟทิ้งไว้ให้สำหรับใครบางคนที่ไม่มีเงินเพียงพอที่จะซื้อกาแฟร้อนดื่มได้ด้วยตัวเอง เรื่องราวนี้ซาบซึ้งกินใจพวกเราและเราเชื่อว่าก็ต้องกินใจคุณด้วยอย่างแน่นอน

เพจ Bright Side ได้เผยแพร่เรื่องราวดังกล่าวโดย Tonino Guerra, Federico Fellini และเพื่อนของพวกเขา เพราะเพียงแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่าง กาแฟ ‘สำหรับทิ้งไว้’ ก็สามารถนำความสุขมาให้แก่คนแปลกหน้าได้ ทุกวันนี้ ประเพณีดังกล่าวได้แพร่หลายไปทั่วโลกและในบางประเทศคุณไม่เพียงที่จะสามารถสั่งกาแฟ ‘สำหรับทิ้งไว้’ ได้ แต่คุณยังสามารถที่จะสั่งเป็นแซนด์วิชหรืออาหารจานหลักได้อีกด้วย :)

 

แหล่งที่มา : www.brightside.me