เรื่องล่าสุด

ต้องอ่าน! ‘สีของปัสสาวะ’ บ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้

เรามักจะมีความอึดอัดใจเสมอหากต้องพูดเกี่ยวกับเรื่องของร่างกาย แต่มันก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะบ่งบอกถึงสุขภาพได้เป็นอย่างดี เช่น รูปร่าง สีของอุจจาระ

ในทำนองเดียวกัน สีของปัสสาวะก็สามารถที่จะบ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่างของร่างกายได้เช่นกัน วันนี้เราจะมาพูดถึงสัญญาณต่างๆ ของสีจากปัสสาวะว่าสามารถบ่งบอกอะไรกับร่างกายของคุณบ้าง ซึ่งเราสามารถศึกษาได้ถึงสิ่งต่างๆ ทั้งโปรตีน น้ำตาล ยีสต์และแบคทีเรีย โดยดูที่ปัสสาวะ ซึ่งเรายังสามารถดูได้ถึงเนื้องอก มะเร็ง และการติดเชื่อในกระเพาะปัสสาวะ และแม้ว่าจะพยายามบรรเทาอาการเหล่านี้ด้วยยาและอาหารเสริม แต่ก็ยังถือเป็นสิ่งสำคัญที่แพทย์จะต้องให้คำแนะนำ และสิ่งต่อไปนี้คือการบ่งบอกของปัสสาวะถึงคุณ

 

รู้ถึงสุขภาพจากปัสสาวะ

urines-600x315

 

สีของปัสสาวะสามารถระบุอะไรได้หลายๆ อย่าง โดยสามารถแบ่งสีปัสสาวะได้ดังนี้

– สีเหลืองเข้มและใส

– สีเหลืองอ่อนและใส

– สีเหลืองและใส

โดยปกติถ้าปัสสาวะของคุณมีสีอ่อน นั่นแสดงว่าร่างกายคุณดีเยี่ยม และคุณจะต้องเครียดถ้าหากว่าสีปัสสาวะของคุณเป็นสีเข้ม ซึ่งหมายถึงคุณจะต้องดื่มน้ำให้เยอะขึ้น แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้สีของปัสสาวะไม่ปกติ ทั้งยา หรือสีผสมอาหาร

 

1. สีน้ำผึ้ง

0007_Layer-Comp-82-600x600

ถ้าปัสสาวะของคุณเป็นสีนี้หมายถึงร่างกายของคุณขาดน้ำเล็กน้อย วิธีแก้ง่ายๆ คือดื่มน้ำเยอะๆ เพราะการดื่มน้ำเยอะจะทำให้ปัสสาวะระบายของเสียออกจากร่างกายได้มากขึ้น

 

2. สีใส

0001_Layer-Comp-23-600x600

ฟังดูอาจจะแปลกหากบอกว่าคุณดื่มน้ำมากเกินไป ซึ่งหมายถึงว่าร่างกายต้องระบายน้ำออกมาบ้างและอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนของไตได้เพราะร่างกายของคุณเก็บน้ำมากเกินไปและทำให้ไม่สมดุลกันระหว่างน้ำและโซเดียมในร่างกาย

 

3. สีน้ำตาลหรือสีน้ำเชื่อม

0006_Layer-Comp-72-600x600

ถ้าปัสสาวะของคุณมีลักษณะคล้ายน้ำโค้ก นั่นหมายถึงร่างกายของคุณอาจขาดน้ำอย่างรุนแรง ปัสสาวะสีน้ำตาลอาจเกิดจากการทานอาหารบางอย่างในปริมาณมาก แต่การใช้ยา เช่น ยาปฏิชีวนะบางตัวก็สามารถทำให้ปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นบ่อยๆ ต้องปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

 

4. ปัสสาวะมีฟอง

0005_Layer-Comp-62-600x600

ไม่ต้องตกใจหากคุณเห็นฟองในปัสสาวะของคุณ ซึ่งเกิดขึ้นได้เมื่อคุณปัสสาวะเร็วๆ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้แล้วยังมีอยู่ คงต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นหมายถึงร่างกายคุณมีโปรตีนมากเกินไปซึ่งอาจเป็นปัญหากับไตได้

 

5. สีชมพูหรือสีแดง

0004_Layer-Comp-52-600x600

บ่งบอกได้หลายปัญหาเลยทีเดียว อาจจะเกิดจากอาหารที่ทานมีสีแดง เช่น หัวบีทรูท แต่ก็อาจจะเกิดมีปัญหาร้ายแรงก็เป็นได้ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ โรคไต มะเร็ง และต่อมลูกหมากมีปัญหา การใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาผู้ป่วยวัณโรคก็สามารถเป็นได้เช่นกัน

 

6. สีส้ม

0003_Layer-Comp-43-600x600

คุณอาจมีปัญหาของท่อน้ำดีหรือตับ คุณต้องตรวจสอบว่าอุจจาระของคุณมีสีใกล้เคียงกันหรือเปล่า แน่นอนว่าการระบายน้ำออกจากร่างกายก็ก่อให้เกิดปัสสาวะสีส้มเช่นกัน

 

7. สีเขียวหรือสีฟ้า

0002_Layer-Comp-33-600x600

อาจเกิดจากภาวะทางพันธุกรรมโรคหายากที่เกิดขึ้นกับเด็ก เกิดได้จากสีผสมอาหารรวมถึงอาจจะเกิดจากแบคทีเรียหรือการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะก็เป็นได้

 

8. สีหม่นหรือสีหมอก

0000_Layer-Comp-13-600x600

อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและนิ่วในไต หรือการทานอาหารก็สามารถทำให้เกิดได้เช่นกัน แต่การป่วยเกี่ยวกับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็ทำให้รู้สึกเจ็บปวดขณะปัสสาวะมากกว่าการตรวจสอบสีของปัสสาวะเสียอีก อีกอย่างการปัสสาวะเป็นสีนี้ในหญิงตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นการผสมกันระหว่างปัสสาวะและการตกขาว

 

แหล่งที่มา : http://www.littlethings.com/