เรื่องล่าสุด

สาระล้วนๆ! มาดู 7 วิธีแก้ปัญหากลิ่นเหม็นของต้นตีนเป็ด

"ต้นพญาสัตบรรณ" หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ "ต้นตีนเป็ด" นั้น จัดเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมากในปัจจุบันเพราะมีดอกเป็นพุ่มสีขาวอมเหลืองให้ความสวยงาม อีกทั้งเวลามีดอกน้อยๆ จะทำให้มีกลิ่นหอม แต่หากต้นตีนเป็ดออกดอกมากเกินไปจากกลิ่นหอมจะกลายเป็นกลิ่นฉุนแรง วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ จากกลิ่นไม่พึงประสงค์ของต้นตีนเป็ดมากฝากกัน

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเอง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเว็ปไซต์ ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทำซ้ำ ทั้งหมด ติดลิงค์กลับ หรือบางส่วนไม่ว่ารูปแบบหรือสิ่งอื่นใด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเว็ปไซต์ หากพบเห็นจะดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น

Saptaparni_(Alstonia_scholaris)_leaves_&_flowers_in_Kolkata_W_IMG_0534

1. ปกติต้นตีนเป็ดจะออกดอกตั้งแต่ช่วงสิงหาคมเป็นต้นไป เราจึงใช้วิธีการตัดแต่งกิ่งของต้นตีนเป็ด เพื่อให้แตกกิ่งใบใหม่ จะทำให้ต้นตีนเป็ดออกดอกน้อยหรือออกไม่ทันตามฤดูกาลก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นได้

2. สำหรับคนที่แพ้กลิ่นต้นตีนเป็ดให้นำใบพลูที่กินกับหมากมาขยี้ให้แหลก จากนั้นนำยาหอมหรือยาผงแดงมาผสมแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางไว้ดมเวลามีอาการแพ้ ถือว่าเป็นยาโบราณขนานหนึ่งเลยทีเดียวล่ะ

3. ให้ทำการตัดต้นตีนเป็ดโดยอาจจะทำการตัดกิ่งบางส่วนออกเพื่อไม่ให้ต้นตีนเป็ดออกดอกมากจนเกินไป หรือถ้าทนไม่ไหวก็ต้ดต้นตีนเป็ดทิ้งไปเลย แต่วิธีการอย่างหลังนั้นไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่เพราะถือเป็นการทำลายต้นไม้และต้นไม้ทุกต้นก็มีคุณค่าในตัวของตัวเอง

4. หากฝนตกดอกของต้นตีนเป็ดจะร่วงหล่นลงมา ก็ใช้เทคนิคนี้ในการลดปริมาณของดอกตีนเป็ดได้ ให้ใช้น้ำฉีดขึ้นไปตรงพุ่มดอกของต้นตีนเป็ดเพื่อให้ดอกตีนเป็ดร่วงลงมา ยิ่งให้แรงอัดของน้ำมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ดอกของต้นตีนเป็ดร่วงหล่นลงมามากยิ่งขึ้น

5. ตัดปลายยอดของกิ่งต้นดอกเป็ดทิ้งทุกยอดในช่วงเริ่มเข้าฤดูหนาว เพราะจะทำให้ตาดอกของต้นตีนเป็ดโดนตัดทิ้งไปด้วยและจะช่วยลดปริมาณในการออกดอกของต้นตีนเป็ดได้อีกวิธีการหนึ่ง

6. ทำให้ตาดอกของต้นตีนเป็ดเปลี่ยนเป็นตายอด คือไม่ให้ออกดอกแต่ให้เป็นยอดกิ่งแทน ด้วยการให้น้ำและยูเรียมากๆ ซึ่งจะทำให้ตาดอกของต้นตีนเป็ดไม่มีการพัฒนาและกลายเป็นตายอดไป

7. หลีกเลี่ยงการปลูกต้นตีนเป็ด โดยหากต้องการไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงาและมีกลิ่นหอมก็อาจหลีกเลี่ยงไปปลูกต้นไม้ชนิดอื่นแทน เช่น ต้นลำดวน ต้นพยอม ต้นแก้ว เป็นต้น

 

เห็นอย่างนี้แล้วก็ลองปรับใช้ตามความเหมาะสมกันดูนะจ๊ะ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับนั่นก็คือต้นตีนเป็นเป็นต้นไม้ทีโตเร็ว ออกกิ่งและใบเป็นทรงฉัตรทำให้เกิดความร่มเงาอย่างมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากลองคิดคำนวนดูแล้วไม่คุ้มที่จะต้องทนรับกลิ่นเหม็นของตีนเป็ด ก็ปลูกต้นอื่นดีกว่าเนาะ