เรื่องล่าสุด

มาตรวจสอบ SD Card ของเราว่าของแท้หรือของปลอมกันเถอะ

SD Card สำหรับใส่ในโทรศัพท์มือถือเพื่อเพิ่มระดับความจำ เป็นสิ่งที่สำคัญในยุคนี้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การใช้ SD Card ของปลอมนั้นส่งผลเสียต่อมือถือของเราอย่างไร วันนี้เราได้นำบทความนี้มาให้ดูกันครับ โดยเราต้องขอบคุณแหล่งข้อมูลความรู้จากเว็บไซต์ www.1000tipsit.com ที่ได้อธิบายอย่างละเอียดด้วยครับ

การใช้ SD Card ของปลอมจะส่งผลให้การอ่าน  การเขียน ข้อมูลบนเครื่องสมาร์ทโฟนมีปัญหา และอาจจะถึงขั้นสูญเสียข้อมูล หรือกู้คืนไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเรามักจะพบ SD Card ของปลอมอยู่ในบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อดังๆเช่น Kingston , Sandisk , Samsung เป็นต้น และวันนี้เราก็ลองมาดูกันว่าวิธีดูเค้าดูกันยังไง

A-genuine-microSD-card-next-to-a-counterfeit

ภาพนี้เป็นภาพของยี่ห้อ Samsung โดยจะสังเกตเห็นการพิมพ์ลายบนตัวการ์ด ของแท้จะอยู่ฝั่งซ้าย ส่วนของปลอมจะอยู่ฝั่งขวา นี่เป็นการสังเกตุเบื้องต้นง่ายๆ โดยของแท้จะพิมพ์ลายคมชัด ส่วนของปลอมจะเบลอและพิมพ์ไม่ชัดดังภาพ

 

Fake-64GB-SanDisk-microSD-card

ยี่ห้อ Sandisk ก็มีของปลอมเหมือนกัน โดยสามารถสังเกตจากสี และการพิมพ์ลายบนตัวการ์ด หากเป็นของแท้ สีที่พิมพ์จะเนี้ยบกว่า และเก็บรายละเอียดชัดเจน และ Font คำว่า Ultra จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน

 

Fake-64GB-Kingston-microSD-card-packaging

ยี่ห้อ Kingston จะสังเกตได้จากตัวกล่องตั้งแต่เริ่มซื้อเลย โดยของปลอมจะไม่ลงรายละเอียดข้อมูลเอาไว้ว่ามีความจุเท่าไหร่ เป็นต้น หากเจอกล่องที่โล่งๆแบบนี้ แสดงว่าคุณกำลังเจอของปลอมแล้วล่ะ

 

Fake-256GB-Samsung-microSD-card

ส่วนนี่ก็เป็นการสังเกตอย่างง่ายก่อน เพราะ SD Card ที่มีความจุ 256 GB นั้นไม่มี และถึงจะมี ก็ไม่ได้ทำออกมาโดย Samsung ด้วย

 

Fake-64GB-Samsung-Evo-microSD-card

ยี่ห้อ Samsung สองชิ้นนี้ ด้านซ้ายคือของจริง ส่วนด้านขวาคือของปลอม โดยจะสังเกตเห็นว่า SD Card ของแท้จะมีความเนี้ยบในงานมากกว่า มีการตัดขอบสวยงามต่างจากของปลอมที่เป็นรอยตัดที่ไม่ค่อยคม ที่สำคัญตัวหนังสือที่พิมพ์ลงไปบนการ์ด ของปลอมจะเบลอกว่าของแท้

 

แต่ถ้าหากไม่มีของใครให้เปรียบเทียบแล้วล่ะก็ โหลด App ชื่อว่า SD Insight บน Play Store ของมือถือสมาร์ทโฟน มาตรวจสอบได้ด้วยตัวเองได้เช่นกัน

13223581_1802061706689920_40855988_o

13234878_1802061700023254_704807587_o

หาก SD Card ของคุณที่ปรากฏบนข้อมูลไม่ตรงกับข้อมูลที่ซื้อเช่น ซื้อยี่ห้อ Kingston แต่ข้อมูลเป็นยี่ห้ออื่น ความจุไม่ตรง หรือไม่มีข้อมูล แสดงว่าเป็นของปลอมนั่นเองครับ

แหล่งที่มา : www.1000tipsit.com