เรื่องล่าสุด

เมื่อทหารที่พยายามฆ่ากันตายในสงครามมาพบกัน หลังผ่านไป 37 ปี

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณได้พบกับศัตรูเก่าอีกครั้ง? ศัตรูของคุณที่เขาสาบานว่าต้องจัดการคุณ? ศัตรูที่เขาสาบานว่าไม่มีทางปล่อยคุณให้รอดไปได้? แม้ว่าสิ่งนั้นไม่ได้เกิดจากความเคียดแค้น แต่เกิดจากการทำเพื่อชาติ

นี่คือเรื่องราวหลังจากที่พวกเขาเคยรบกันเมื่อ 37 ปีก่อน เหงียน ฮง มาย ผู้ที่เคยยิงเครื่องบินของทหารอเมริกันอย่าง จอห์น สตีล จะพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่เขาต่อสู้กันในอดีตนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำตามหน้าที่ หาใช่ความแค้นส่วนตัวไม่

Former fighter pilots from the opposite meet after 35 years.ภาพจาก : www.nationalmuseum.af.mil

จุดเริ่มต้นทั้งหมดมาจากที่ทหารผ่านศึกอย่าง เหงียน ฮง มาย และ แดน เชอร์รี่เจอกัน ศัตรูที่ครั้งหนึ่งต่างก็เคยสาบานว่าจะไม่มีทางยอมแพ้ได้พบกันเป็นครั้งแรกในรายการทอล์กโชว์ของเวียดนาม

"เขาจับมือทักทายผม" แดนพูดถึงเหงียน

"และเขาพูดกับผมว่า ยินดีต้อนรับสู่ประเทศของผม ผมดีใจมากที่เห็นคุณยังมีสุขภาพแข็งแรงดี และหวังว่าเราสามารถเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้นะ"

psdReCuaภาพจาก : tuoitrenews.vn

นั่นคือสิ่งที่พวกเขาปฏิบัติต่อกัน พวกเขากลายมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ทั้งคู่ต่างก็จะเดินทางไปหาอีกฝ่ายที่ประเทศบ้านเกิดของกันและกัน ไปพบลูกๆ หลานๆ เพื่อสมานบาดแผลของทั้ง 2 ประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยทำสงครามและเป็นศัตรูต่อกันอย่างรุนแรง

จอห์น สตีล ได้นำรูปสงครามออกมาจากห้องใต้เพดานของเขา เขาพยายามทำใจให้ลืมถึงเรื่องราวอันเลวร้ายนั้นมาตลอดเกือบ 40 ปี

"มันนำผมกลับมาสู่ความสลดใจอีกครั้ง" จอห์นกล่าว โดยครั้งนั้นจอห์นเชื่อว่าตอนที่เครื่องบินเขาถูกยิงเกิดจากการยิงของภาคพื้นดิน แต่จริงๆ แล้วเขาโดนยิงจากเครื่องบินของเหงียน ซึ่งคนที่สามารถจัดการกับจอห์นได้จะได้รางวัลตอบแทนอย่างงาม แดนคิดว่าจอห์นควรจะได้พบกับอดีตศัตรูอย่างเหงียนอีกครั้ง จอห์นรู้สึกลังเลแต่ก็คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้พูดระบายความอึดอัดใจที่มีต่อกัน

HongMy21ภาพจาก : ww2fighters.blogspot.com

"ผมรู้สึกว่าเป็นการปลดปล่อยครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต ซึ่งมันจะไม่มีความขัดแย้งต่อกันอีกต่อไป" จอห์นกล่าว

"มันจะมีแต่สิ่งดีๆ มีแต่ความยอดเยี่ยม มีแต่ความสวยงามเท่านั้น"

หากสงครามคือสาเหตุที่ทำให้มนุษย์โลกเกิดความเกลียดชังกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในอดีตที่ผ่านมาและคุณยังคงเกลียดเขาจนถึงปัจจุบัน คุณเคยถามทหารเหล่านั้นไหม ว่าเขาอยากฆ่ากันหรือเกลียดกันจริงๆหรือเปล่า…

ลองไปชมวีดีโอสุดซึ้งนี้กันครับ 

แหล่งที่มา : www.littlethings.com