เรื่องล่าสุด

9 สัญญาณ บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังขาดสารอาหารบางอย่าง

ในวัยเด็ก เรามักจะได้ยินมาว่าการที่เราขาดสารอาหารบางอย่างอาจจะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติหรือไม่แข็งแรง พอเราโตขึ้นและไม่มีใครมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินของเรา ทำให้เรากินตามใจชอบของเราจนหลงลืมสิ่งดีๆเหล่านั้นไป และนี่คือสัญญาณ 9 อย่างที่อาจจะเป็นการเตือนคุณว่า ร่างกายของคุณกำลังอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกตินัก ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้างก่อนที่มันจะสายไปครับ

 

public-toilet-548406_640

1. อาการท้องผูก

การท้องผูกไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หากคุณถ่ายเพียง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์นั่นแสดงว่าคุณเริ่มจะเป็นท้องผูกแล้วล่ะ และระเร็งลำไส้ใหญ่ก็อาจจะตามมาเร็วๆได้ด้วย แนะนำให้ทานอาหารที่มีกากใยอาหารบ้าง เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ หรือข้าวกล้อง เป็นต้น

 

wound-321361_640

2. ร่างกายฟื้นตัวช้าเวลามีแผล

หากร่างกายของคุณฟื้นตัวช้าเวลามีแผลแล้วล่ะก็ แสดงว่าร่างกายของคุณขาดอาหารและพลังงานที่จะไปซ่อมแซมร่างกาย ดังนั้นเราแนะนำว่าให้ทานอาหารในแต่ละวันให้มากขึ้นและทานโปรตีนด้วยล่ะ

 

desktop-1455814502

3. ผมร่วงบ่อย

การที่ผมคุณร่วงบ่อยๆ ไม่ว่าจะสางผมหรือดึงเบาๆก็หลุดแล้ว แสดงว่าคุณกำลังขาดโปรตีน ให้ทานเนื้อสัตว์บ้าง แต่ถ้าคุณเป็นมังสวิรัติ ก็ให้ทานไข่ นม ถั่ว ให้มากขึ้น

 

desktop-1455816364

Flickr / Ann

4. เล็บเปราะ หักง่าย

หากเล็บของคุณเปราะและหักได้ง่าย ไม่ใช่สัญญาณที่ดีเท่าไหร่นัก เพราะร่างกายของคุณกำลังขาดแมกนีเซียม ควรทานอาหารที่มีแมกนีเซียมให้มากขึ้นหน่อย อาจจะเป็นอะโวคาโด ธัญพืช หรือกล้วย

 

desktop-1455816946

Flickr / Ben Salter

5. ริ้วรอยก่อนวัย

หากใบหน้าของคุณเริ่มมีรอยตีนกาให้เห็น คุณอาจจะเริ่มมีอายุมากขึ้น แต่ถ้ามันมาก่อนวัยแสดงว่าคุณต้องหันมาใส่ใจกับการทานอาหารอีกนิด โดยเฉพาะวิตามิน A รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารต่างๆ ซึ่งในเน็ตมีเพียบเลยล่ะ ลองหาดูเองนะ

 

desktop-1455813784

Flickr / kizzzbeth

6. มือเย็น

การที่คุณมือเย็นแสดงว่าคุณมีระบบไหลเวียนที่ไมค่อยดีเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ยังอาจจะหมายความได้ว่าคุณกำลังขาดไอโอดีน สิ่งที่ควรทำคือทานอาหารที่มาจากทะเลบ้างเช่น สาหร่ายทะเล หรือ กุ้ง หรืออาจจะเป็นพวก แครนเบอร์รี่ โยเกิร์ต และหัวมันฝรั่ง ก็ได้เช่นกัน

 

desktop-1455817209

7. ลิ้นแตก

หากลิ้นของคุณกำลังแตกเป็นเสี่ยงๆ นั่นเป็นสัญญาณที่แย่มากๆ มันกำลังบอกคุณว่าร่างกายขาดวิตามิน B คุณควร ทานปลา ถั่วเหลือง รำข้าว หรืออาหารอื่นๆที่มีวิตามิน B ให้มากขึ้น

 

desktop-1455814134

Flickr / Quinn Dombrowski

8. ผิวแตกแห้ง

การที่ผิวคุณแตกแห้งนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังขาดวิตามินเอ การทาครีมเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ คุณควรจะทานผักใบเขียวเข้ม แครอท อาหารที่มีวิตามิน A ให้มากขึ้น

 

woman-674977_640

9. ช่องปากมีปัญหา

ถ้าคุณประสบปัญหาฟันผุ แนะนำว่าให้ลดน้ำตาลลง แต่ถ้าฟันของคุณยังดีอยู่แต่กลับมีเลือดออกตามไรฟันไม่ว่าจะตอนอยู่เฉยๆหรือแปรงฟัน แนะนำให้ทานวิตามิน C เพิ่มมากขึ้น

 

แหล่งที่มา : www.viralnova.com