เรื่องล่าสุด

อาหารปลอมในจีนระบาดหนัก ! 9 เมนูอาหารปลอม ที่ต้องระวังในแผ่นดินใหญ่ !

เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศจีน ได้ค้นพบว่า จีนกำลังเผชิญเทรนอาหารปลอม ในร้านอาหารท้องถิ่น

ประเทศจีน เป็นประเทศ ที่ทุกอย่างเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถมีกำลังการผลิต และการบริโภคใช้สอยได้อย่างได้ทัน โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน และสุขภาพ

เนื่องจากประชากรที่มากมายมหาศาล ทำให้การผลิตอาหารไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ จึงเกิดอาหารปลอมมากมาย เกิดขึ้นในจีน และแนวโน้มนี้ ก็คาดว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ปลอม

desktop-1425665258

เจ้าหน้าที่รัฐ ได้พบเส้นหมี่ปลอมจำนวนมาก ที่ผลิตจากข้าวเน่าและมีสารพิษที่แฝงอยู่ โดยเฉพาะโรงงานทางตอนใต้ ของจีน ที่มีมากกว่า 50 โรงงาน ได้ผลิต เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เจือปน ด้วยสารเคมี วันละมากกว่า 1.1 ล้านตัน

2.นมเมลามิน

desktop-1425665257

เด็กทารกจีน กว่า 53,000 คน ได้ป่วย หลังจาก ดื่มนม ที่ผสมเมลานินเข้าไป โดยสารเมลานิน นี้มีพิษร้ายแรง เทียบเท่าสารไซยาไนด์ เด็กสี่คนได้ตายทันที หลังจากดื่มนมปลอมนี้ ผู้ผลิตคิดว่า สารเมลานินจะสามารถเพิ่มโปรตีนในนม ให้กับเด็กทารกได้

3.หมูสวรรค์

desktop-1425665274

หญิงจีน คนหนึ่งได้ซื้อเนื้อหมู ประมาณ หนึ่งปอนด์ สำหรับอาหารมื้อค่ำของเธอ แต่เธอลืมเก็บเข้าตู้เย็น พอเธอตื่นมากลางดึก เธอกลับพบว่า หมูของเธอมีแสงประกายออกมาเป็นสีฟ้า เจ้าหน้าที่ ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารบอกว่า หมูชิ้นนั้นมีส่วนผสมของสารเรืองแสง

4. ไข่ปลอม

desktop-1425665273

ไข่เป็นอะไรที่ใช้งานหลากหลาย เป็นเบสิกของทุกเมนูอาหาร แต่บางบริษัทในประเทศจีน ได้ผลิตไข่ปลอมเพื่อขาย โดยทำมาจากเจราติน น้ำ และสีผสมอาหาร ส่วนเปลือกไข่นั้น ถูกทำมาจากขี้ผึ้ง

5.ถั่ววอลนัทเคลือบซีเมนต์

desktop-1425665272

นี่เป็นอาหารปลอมที่ยังไม่หยุดระบาด เจ้าหัวขโมยสมองใสได้เก็บลูกวอลนัทเปล่าไปทั่ว เพื่อใส่คอนกรีต กระดาษ และกาวปิด มันดูเป็นอะไรที่เสี่ยงและอันตรายมากๆ แต่คนทำสามารถได้กำไรอย่างงามถ้าทำแบบถูกวิธี ราคาของลูกวอลนัทจริงๆ เป็นอะไรที่แพงมากมาหลายปี และยังคงแพงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการของผู้บริโภค

6. เนื้อหนู

desktop-1425665265

สองสามปีที่ผ่านมา มากกว่า 900 คนในจีน ได้ถูกจับ เพราะพยามยามเอาเนื้อหนู มาทำเป็นเนื้ออย่างอื่น เนื้อหนูสามารถขายได้มากๆ พอๆกับเนื้อวัว แต่มันถูกผลิตแบบไม่ถูกสุขอนามัย ตำรวจได้บอกว่า โดยทั่วไป พ่อค้าหัวใสมักจะใช้สารพิษที่ถูกแบนจากขบวนการผลิต มาผสม กับน้ำเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้เนื้อ

7.ข้าวปลอม

desktop-1425665263

สื่อท้องถิ่น เริ่มรายงานการเติบโตของข้าวปลอมที่ระบาดไปทั่วใน เมืองไทหยวน ข้าวปลอมที่ว่านี้มีส่วนผสมของพลาสติกและมันฝรั่ง และมันยังถูกวางขายในเมือง องค์กรการค้าข้าวในร้านอาหารจีนต่างยืนยันว่านี่เป็นเรื่องจริง

8.ไวน์ปลอม

desktop-1425665262

นี่เป็นหนึ่งในท็อปลิสต์ ผลิตภัณฑ์ ที่ปลอมกันเยอะที่สุด ไวน์ปลอมได้ถูกวางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าน้ำผลไม้ แต่แปะฉลากที่ขวดให้ดูแพง พ่อค้าและคนขายได้ใช้ประโยชน์นี้หลอกลูกค้าสำหรับการซื้อไวน์ของเขาครั้งแรก

9.กระดาษรองซาลาเปาปลอม

desktop-1425665259
 

แม้แต่ อาหารตามท้องถนน ก็ไม่วายที่จะมีปลอม หนังสือพิมพ์จีนได้เปิดเผยว่า คนจีนหลายคนได้เกิดอาการแพ้ซาลาเปาอย่างมาก เพราะส่วนผสมในกระดาษที่รองซาลาเปามีพิษ ปนเปื้อนไปถึงเนื้อหมู และแป้ง


หลายคนอาจชอบที่จะไปเที่ยวเมืองจีน แต่ด้วยอาหารที่มีแนวโน้มปลอมขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยนใจ ไปกินแมคโดนัลด์ แทนอาหารท้องถิ่น ตลอดทั้งทริป

ที่มา : Viralnova