เรื่องล่าสุด

ประหลาด! มาชม 7 ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริง

ปรากฏการณ์ธรรมชาติบางอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่แปลกประหลาด บางครั้งมันอาจมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ แต่บางครั้งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดได้ยังไง วันนี้ทีมงานของเราไปเจอบทความนี้มาครับ 7 ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริง เลยเอามาแปลให้อ่านกัน เป็นยังไงลองไปดู

a126_Catatumbo

1. สายฟ้าบ้าคลั่ง

ฟ้าแลบ ฟ้าแลบ แปล๊บ ๆ ใส่หมวกแก๊ปมาเดินกุ๊บกั๊บกันเลยทีเดียวกับแม่น้ำคาตาตัมโบ ประเทศเวเนซุเอล่า ซึ่งที่นี่ฟ้าขยันแลบเอามากๆ สถิติบอกไว้ว่า ฟ้าแลบแปล่บๆที่สถานที่แห่งนี้ถึง 140-160 คืน ต่อ 1 ปี 10 ชั่วโมง ต่อ 1 คืน และแลบ 280 ครั้ง ต่อ 1 ชั่วโมง อ้าวใครสาบานอะไรไว้ก็อย่าไปที่นี่เป็นอันขาดเลยนะจ๊ะ เผื่อฟ้าจะเปลี่ยนใจจากแลบเป็นผ่าจะซวยเอาเน้อ

 

a126_Honduras

2. ฝนปลา

ยังไม่พ้นจากเรื่องฟ้าๆ เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองโยโร่ ประเทศฮอนดูรัส ปรากฎการณ์นี้เริ่มด้วยการก่อตัวของเมฆสีดำ ตามด้วยฟ้าแลบ ฟ้าผ่า ลมแรง และฝนตกอย่างหนัก เมื่อฝนหยุดตกก็จะพบกับปลาเป็นร้อยๆตัวตามพื้นดิน! ทีนี้ก็สบายกันเลยพวกเรา ไม่ต้องหาอาหารให้เมื่อย เพราะฟ้าใจดีส่งปลามาให้แบบฟรีๆ ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคมเท่านั้นนะจ๊ะ (ทีมงานของเราแปลไปด้วย แปลกใจไปด้วยว่ามันมีจริงๆหรอ)

 

a126_goat1

3. แพะปีนต้นไม้

ท่านอ่านไม่ผิดครับ แพะปีนต้นไม้! แพะที่โมร็อกโกต่างจากแพะที่อื่น เพราะมันมีความสามารถพิเศษในการปีนต้นไม้ เหตุผลหลักที่ทำให้มันปีนขึ้นไปท้าความสูงคือ กินผลไม้จากต้นอาร์แกน และแพะพวกนี้เป็นที่ชื่นชอบของชาวพื้นเมืองเป็นอย่างมากเพราะมันกินผลไม้แล้วคายเมล็ดออกมา ซึ่งเมล็ดอาร์แกนนี้แหละที่ชาวบ้านจะนำไปทำน้ำมันสำหรับปรุงอาหารและนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางได้อีกด้วย รวยเพราะแพะจริงๆ

 

a126_red

4. ฝนเลือด

ในปี2001 ที่เมืองเคราล่า ประเทศอินเดีย ได้เกิดฝนตกห่าใหญ่ และเรื่องที่แปลกประหลาดคือ สีของฝนพวกนี้ไม่ใช่สีธรรมดาทั่วไป แต่มันเป็นสีแดงคล้ายเลือด หลายองค์กรก็วิเคราะห์สาเหตุของเหตุการณ์นี้ไปต่างๆนาๆ บ้างก็ว่าที่ฝนเป็นสีแดงนั้นเกิดจากการระเบิดของดาวตกและมีสารกัมตรังสีกระจายออกมา บ้างก็ว่าเกิดจากการโปรยสปอร์เพื่อขยายการสืบพันธ์ุพืชเกษตร ไม่ว่าฝั่งไหนจะถูก ก็นับว่านี่เป็นหนึ่งในปรากฎการณ์แปลกมากๆของโลกได้เลยล่ะ

 

a126_Pororoca2

5. คลื่นทะเลที่ยาวที่สุด

คลื่นทะเลที่ว่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมในประเทศบราซิล เมื่อมหาสมุทรแอตแลนติกเดินทางมาชนกับแม่น้ำอะเมซอน แล้วรวมตัวกันสร้างคลื่นที่ยาวที่สุดในโลก และเจ้าคลื่นนี้จะสูงถึง12ฟุต เป็นเวลามากกว่าครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว ใครอยากโต้คลื่นสูงๆยาวๆก็ตีตั๋วไปเที่ยวกันได้นะจ๊ะ

 

a126_black download

6. พระอาทิตย์สีดำ

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่เกี่ยวกับเพลงทะเลสีดำของน้องลุลาแต่อย่างใด ฮา ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศเดนมาร์ก ในฤดูใบไม้ผลิจะมีฝูงนกสตาร์ลิ่งจำนวนนับล้านมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย (หรือนัดก็ไม่รู้) ซึ่งคนเดนมาร์กเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า พระอาทิตย์สีดำ

 

 

a126_Rainbow

7. เปลวไฟสีรุ้ง

ปรากฎการณ์เปลวไฟสีรุ้งจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อตำแหน่งพระอาทิตย์ต้องอยู่สูงกว่าเส้นขอบฟ้ามากๆ ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือว่าเกิดขึ้นได้ยากมากเลยทีเดียว เพราะต้องให้ทุกอย่างลงตัวกัน เช่น เมฆต้องเรียงตัวเป็น6แฉก และต้องให้แสงอาทิตย์ส่องเข้ามาใน6แฉกนั้น เป็นต้น เป็นปรากฎการณ์ที่สวยงามและทรงพลังจริงๆ

แหล่งที่มา : oddee