เรื่องล่าสุด

มาชม 13 เรื่องปกติในเมืองไทย แต่ฝรั่งมองว่ามันอเมซิ่งไทยแลนด์มาก

เรื่องปกติๆในบ้านเรา อาจจะเป็นเรื่องแปลกของฝรั่งได้ และนี่คือหลายสิ่งในบ้านเราที่ดูอเมซิ่งมากในสายตาฝรั่ง เขียนจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเอง จะมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันครับ

fitness_center

ไปเข้าฟิตเนส

คำว่า Fitness จริงๆแล้วแปลว่าสมรรถภาพ เวลาที่ฝรั่งได้ยินเราบอกว่าจะไป fitness ฝรั่งก็จะงงเป็นไก่ตาแตก อะไรคือไปฟิตเนส อันที่จริงฝรั่งจะใช้คำว่าไปยิม (Gym) หรือ ฟิตเนส เซ็นเตอร์ (Fitness Center) หรือไป ยกน้ำหนัก (Weight Lifting) นั่นเอง

 

001

ขับมอเตอร์ไซค์ไม่ต้องต่อรถยนต์

ในบ้านเมืองฝรั่งเวลาขับมอเตอร์ไซค์มาเจอแยกไฟแดง หากมีรถยนต์อยู่ข้างหน้าเขาจะหยุดและต่อท้ายรถยนต์ ไม่ขับเบี่ยงออกข้างไปอยู่แถวหน้าสุดเหมือนบ้านเรา ฝรั่งที่มาอยู่บ้านเราหลายคนมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันอเมซิ่งมากเพราะมันทำให้เขาเดินทางได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

 

491466_37f8c9444940b79883936e4eeaa02f4d-620x392

อาหารราคาถูก

อาหารทั่วๆไปตามบ้านเราตกราคาจานละ 30 บาท แต่สำหรับพวกเขา มันถือว่าถูกมากๆ เพราะราคา 1 เหรียญ หรือราวๆ 30 บาท สำหรับบ้านเขากินอาหารเป็นจานไม่ได้ ที่สำคัญในบ้านเรายังมีหลากหลายเมนูให้เลือกซื้อ

 

t8

เสื้อตัวนี้ฟิตจัง

คำว่า fit ในบ้านเราตีความได้ว่ามันคับเกินไป เช่นเสื้อตัวนี้ใส่แล้วฟิตมากเลย ก็พอจะตีความได้ว่าเสื้อมีขนาดเล็กไปใส่แล้วฟิต คับ เคลื่อนไหวไม่สะดวก แต่สำหรับฝรั่งแล้ว คำว่า เสื้อตัวนี้ fit หมายความว่ามันใส่ได้พอดี มีขนาดเหมาะสมนั่นเอง

 

out1

เจอหน้าชวนกินข้าว

ฝรั่งมักจะแปลกใจอยู่เสมอๆว่าเวลานัดเจอกัน หรือชวนไปพูดคุยสังสรรค์กันทำไมไม่ชวนไปร้านกาแฟ ไปจิบชา กินขนม แต่กลับชวนกินข้าว เสียอย่างนั้น แบบว่าเจอหน้าชวนกินข้าว หรือถามว่ากินข้าวมาหรือยัง อะไรทำนองนั้น

 

0dj10

เอาทุกอย่างของรอบตัวมาเป็นชื่อ

ฝรั่งมักจะงงเป็นอย่างยิ่งว่า ทำไมต้องเอาสิ่งรอบตัวมาเป็นชื่อไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ลิ้นจี่ กาแฟ โต๊ะ กวาง หมี มด เค๊ก น้ำ ส้ม แอปเปิ้ล มะปราง ชมพู่ โอ้ยเยอะ เคยมีฝรั่งมีชื่อที่เรียกยากและคนไทยเรียกไม่ถนัด เลยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า คุณลิง คุณเมฆ และคุณดอย ทำเอาฝรั่งงงว่าทำไมต้องเอาสิ่งของรอบตัวมาตั้งชื่อให้เขาด้วย?? และที่สำคัญชื่อจริงของคนไทยยาวมาก แต่ชื่อเล่นกลับสั้นนิดเดียว พวกยูแต่งชื่อเล่นกันสนุกๆหรอ ??

 

Thai-coffee

กินน้ำในถุงพลาสติก

เป็นหนึ่งในอเมซิ่งไทยแลนด์อีกหนึ่งอย่าง การทานน้ำในถุงพลาสติกที่มัดจุกไว้ตรงมุมและเอาหลอดเสียบลงไปดูดกิน มันช่างสะดวกสบายอะไรอย่างนี้ โดยเฉพาะน้ำอัดลมที่ไม่ต้องพกขวดแก้ว แต่พกถุงหิ้วแทน

 

1308762790

น้ำเปล่าถูกมาก

อย่างที่เรารู้กันว่าน้ำเปล่าที่ขายเป็นขวดในต่างประเทศมีราคาแพงมาก บางทีอาจจะแพงกว่าไวน์ด้วยซ้ำไป ดังนั้นเมื่อบ้านเราขายน้ำเปล่าขวดละ 5-10 บาท ฝรั่งถึงได้มองว่าแปลกยังไงล่ะ

 

Image

พวงมาลัยขายตามสี่แยก

ฝรั่งมักจะถามเสมอเมื่อเห็นคนเอาพวงมาลัยมาขายตามสี่แยก ซึ่งพวกเขาไม่เข้าใจว่าเอามาขายทำไม เอาไว้ใส่รถทำให้มีกลิ่นหอมหรือยังไง? แล้วมันจะไม่บังกระจกเวลาขับรถหรอ?

 

unnamed

เมืองไทยมีสีประจำวันด้วย

ฝรั่งบางคนประทับใจมากกับการที่ประเทศไทยมีการแบ่งสีประจำวันด้วย พวกเขาบอกว่านั่นเป็นไอเดียที่ดีที่จะทำให้คนไม่ใส่ชุดซ้ำๆ และมันจะทำให้การแต่งกายดูเป็นเรื่องสนุกๆ บางทีพวกเขาก็ใส่เสื้อสีตามวันด้วยนะ 

 

wtfTL-2

ดื่มเบียร์ใส่น้ำแข็ง

ไม่แน่ใจว่ามีที่บ้านเราที่เดียวหรือเปล่าที่ดื่มเบียร์แล้วใส่น้ำแข็งลงไปด้วย หรืออาจจะเอาแก้วเบียร์ไปใส่น้ำไว้นิดหน่อยแล้วแช่ให้เย็นเป็นน้ำแข็ง บางทีก็ทำเป็นเบียร์วุ้นซะเลย และนี่เป็นสิ่งที่ฝรั่งประหลาดใจมาก เพราะว่าบ้านเขาดื่มเบียร์ไม่ใส่น้ำแข็งยังไงล่ะ