เรื่องล่าสุด

10 เรื่องจริงของแมวเหมียวที่เชื่อได้ว่าคุณยังไม่เคยรู้

สัตว์เลี้ยงตัวน้อยขนปุยอย่างเจ้าแมวเหมียวนั้นเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมเลี้ยงที่สุด ผู้คนทั่วทุกมุมโลกต่างหลงรักและชื่นชอบที่จะเลี้ยงพวกมันไว้ แม้ว่าเจ้าเหมียวเหล่านี้จะมีนิสัยขี้เกียจและรักการนอนเป็นชีวิตจิตใจแถมพวกมันยังดูมีความสุขเหลือเกินที่ได้ก่อกวนเจ้าของอย่างพวกเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืนในขณะที่พวกเรากำลังจะนอนหรือนอนหลับไปแล้ว แต่ถึงแม้พวกมันจะดื้อและซนขนาดไหนเจ้าเหมียวน้อยเหล่านี้ก็เป็นตัวช่วยที่ดีเหลือเกินเวลาที่คุณรู้สึกเหงาหรือรู้สึกเบื่อๆเซ็งๆเพราะการได้กอดแมวในขณะที่เรากำลังเศร้านั้นจะช่วยทำให้ความรู้สึกของเราดีขึ้นมาได้อย่างมากมายทีเดียว

ยังคงมีข้อเท็จจริงบางประการที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับเจ้าเหมียวเหล่านี้ เช่น เจ้าเหมียวมักแอบสวมบทบาทเป็นนักสืบประจำบ้านอย่างลับๆเสมอ เรื่องราวเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับนิสัยแมวๆเช่นนี้มักจะทำให้เราอดอมยิ้มไม่ได้ และนี่ก็เป็นอีก10ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องแมวๆที่คุณอาจยังไม่รู้

10-facts-you-never-knew-about-cats-1

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์สำหรับแมวเหมียว

รู้ไหมว่า ณ  ยามราตรีหลังจากที่เหล่านักท่องเที่ยวจากไปแล้ว จะมีกองทัพเหมียวทยอยกันเข้ามาเยี่ยมชมสวนสนุกแห่งนี้ในทุกค่ำคืนและเจ้าหน้าที่ของสวนสนุกก็ต้อนรับพวกมันเสียด้วยสิ ทั้งให้อาหารและยังดูแลพวกมันอย่างดี ส่วนสาเหตุที่เจ้าหน้าที่สวนสนุกปล่อยให้พวกมันเข้ามาวิ่งเล่นกันสนกสนานในสวนสนุกยามค่ำคืนนั้นก็เป็นเหตุผลที่สุดแสนจะธรรมดาที่สุดกล่าวคือพวกเขาต้องการให้กองทัพเหมียวเหล่านั้นช่วยกำจัดหนูออกไปจากสวนสนุกนั่นเอง

10-facts-you-never-knew-about-cats-2

ระบบภูมิคุ้มกันของแมว

ระบบภูมิคุ้มกันของแมวนั้นเป็นที่รู้กันดีว่ามีความน่าทึ่งและพิเศษมาก แมวนั้นมีระบบของร่างกายที่แตกต่างจากสุนัขอย่างสิ้นเชิงกล่าวคือในชีวิตของแมวตัวหนึ่งนั้นพวกมันจะสามารถรับการถ่ายเลือดได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น หากจำเป็นจะต้องถ่ายเลือดหรือให้เลือดใหม่อีกครั้งก็อาจจะทำให้พวกมันเสียชีวิตได้

 

10-facts-you-never-knew-about-cats-3

คาเฟ่ต์น้องเหมียว

สำหรับประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศชื่นชอบและรักเจ้าเหมียวของพวกเขามากจนถึงขนาดเปิด "คาเฟต์น้องเหมียว" ขึ้นโดยเฉพาะ(ซึ่งในประเทศไทยบ้านเราก็มีเปิดคาเฟ่ต์น้องเหมียวเปิดบริการอยู่หลายร้านเหมือนกันนะ) ซึ่งลูกค้าที่มานั้นสามารถสั่งกาแฟเพื่อนั่งจิบและผ่อนคลายอยู่ท่ามกลางเหล่าน้องเหมียวที่สุดแสนจะน่ารักได้ 

 

   10-facts-you-never-knew-about-cats-4

นักโทษในรัฐอินเดียน่ากับแมวเหมียว

ทัณฑสถานหรือคุกในรัฐอินเดียน่านั้นเป็นคุกแห่งเดียวของโลกที่อนุญาตให้นักโทษของพวกเขาได้เลี้ยวแมว นักโทษแต่ละคนได้รับอนุญาตให้นำเจ้าเหมียวเข้ามาเลี้ยงในห้องขังของตัวเองได้ ซึ่งนิสัยแมวๆของเจ้าเหมียวนั้นสามารถช่วยบำบัดอารมณ์และพฤติกรรมของเหล่านักโทษได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

 

10-facts-you-never-knew-about-cats-5
ต่อมฮอร์โมนของเหมียว

เรื่องแปลกของเหมียวอีกอย่างก็คือแมวมีต่อมสร้างกลิ่นหรือฟีโรโมนอยู่บริเวณใบหน้าของพวกมันซึ่งจะสร้างและปล่อยกลิ่นฟีโรโมนต่างๆเมื่อพวกมันใช้หน้าถูไถไปมากับร่างกายของเจ้าของ ซึ่งการกระทำของน้องเหมียวนี้เปรียบเสมือนการที่สุนัขใช้การฉี่รดตามเฟอร์นิเจอร์หรือขาของคุณเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของนั่นเองค่ะ


10-facts-you-never-knew-about-cats-6

เจ้าเหมียวจอมขวิด

เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าเหมียวนั้นชอบที่เจ้านำหัวของมันมาถูไถหรือบางทีก็ถึงกับใช้หัวโขกขวิดเข้ากับหัวเจ้าของ นิสัยนี้ของน้องเหมียวแสดงถึงความไว้เนื้อเชื่อใจที่น้องเหมียวมีให้กับเราค่ะและยังเป็นการแสดงออกถึงความรักด้วยนะซึ่งเราสามารถให้รางวัลพวกมันได้ด้วยการเกาที่หัวหรือด้านหลังหูของน้องเหมียวค่ะ


10-facts-you-never-knew-about-cats-7

KOKOกอริล่าผู้อ่อนโยนผู้กลายเป็นทาสแมว

KOKOเป็นกอริล่าผู้มีความสามารถใช้ภาษามือได้สื่อสารกับมนุษย์ได้ ได้รับลูกแมวเป็นของขวัญวันเกิดของเธอ เมื่อโกโกะร้องขอ"แมว" ก่อนถึงวันเกิดของเธอ และเธอก็โชคดีมากที่เมื่อวันเกิดของเธอมาถึงเธอก็ได้รับลูกแมวเป็นของขวัญวันเกิดจริงๆ


10-facts-you-never-knew-about-cats-8

เหมียวบังอรเอาแต่นอน

เจ้าเหมียวซึ่งมีนิสัยอันแปลกประหลาดของเราใช้เวลานอนทั้งหมดถึง70%ของชีวิตพวกมันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งตรงกันข้ามกับมนุษย์อย่างเราซึ่งใช้เวลานอนเพียงแค่30%ของชีวิตเท่านั้น เจ้าแมวเหมียวจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อที่สุดในเรื่องของความขี้เกียจสุดๆไปเลยค่ะ


10-facts-you-never-knew-about-cats-9

สอนมนุษย์ให้ออกล่า

เมื่อแมวนำซากสัตว์ที่ตายแล้วกลับมาบ้านหรือนำมาให้เจ้าของในทันทีที่พวกมันล่าได้นั้นหมายความว่าเจ้าเหมียวของเราพยายามสอนให้เราออกล่าหรือหาอาหารให้เป็นค่ะ เหมือนๆกับที่แม่แมวทั้งหลายทำกับลูกน้อยที่หิวโหยของพวกมัน เจ้าเหมียวต้องการที่สอนให้พวกเราเหล่าเจ้าของรู้จักที่จะหาอาหารเองให้เป็นนั่นเองค่ะ(แหม ขอบคุณมากเลยนะจ๊ะที่ช่วยสอน)
 

      10-facts-you-never-knew-about-cats-10

อเล็กซานเดอร์ เซลเคิร์ค (Alexander Selkirk)  

ทหารเรือชาวสกอร์ตแลนด์ เขาติดอยู่บนเกาะร้างอยู่ร่วม 4 ปี กลางดึกคืนหนึ่งในขณะที่หนูยักษ์ขนาดมหึมาพยายามจะเข้าทำร้ายเขาก็มีฝูงแมวจรโผล่ออกมาช่วยเขาและจัดการกับเจ้าหนูยักษ์ตัวนั้น เรียกว่าฝูงแมวฮีโร่กลุ่มนี้ได้ช่วยชีวิตกลาสีคนนี้เอาไว้ให้รอดชีวิตจากวิกฤตอันตรายได้อย่างทันท่วงทีเลยล่ะค่ะ

แหล่งที่มา : lolwot