เรื่องล่าสุด

มาดูปลา 10 ชนิดที่ว่ากันว่าแปลกประหลาดที่สุดในโลก

อาจมีเพียงไม่กี่คนที่ร้องยี้เมื่อเจอปลาเนื่องจากมันไม่อร่อย อย่างไรก็ดีปลาจัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมากซึ่งรวมถึงมีความแปลกประหลาดอยู่ในตัวด้วย ขอให้คุณเพียงแค่รู้ว่ามื้อเย็นของคุณจะมีปลาแบบไหนเป็นอาหารบ้างก็พอ

 

1. Sunfish

fish

จัดได้ว่าเป็นปลาที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมากและจัดได้ว่าเป็นปลาที่มีกระดูกหรือก้างหนักที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในเขตร้อนส่วนใหญ่ชอบทานแมงกะพรุน เป็นอาหารจานเด็ดของชาวเอเชียแต่ถือเป็นสิ่งต้องห้ามทางฝั่งยุโรป

 

2. Frogfish

frogfish

คุณจะต้องไม่เคยเห็นมันมาก่อนอย่างแน่นอน เพราะมันเหมือนปลาผสมกับกบและมันดูน่าชังไปหน่อย แต่ถือว่าเป็นสัตว์ที่อนุญาตให้มีครีบเพื่อเดืนไปบนท้องมหาสมุทร สามารถเปลี่ยนสีให้เข้ากับปะการังได้ซึ่งเพื่อหลบหลีกจากนักล่าได้เป็นอย่างดี โดยเป็นปลาที่มีถึง 45 สายพันธุ์และแต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างเฉพาะตัวของตัวเอง

 

3. Barreleye

barreleye

จัดได้ว่าเป็นปลาที่ความประหลาดมากที่สุดอีกชนิดก็ว่าได้ เป็นปลาที่มีหัวโปร่งใส สายตาที่มองสูงและมีการป้องกันด้วยเลนส์ที่เหมือนลูกโลกสีเขียว ปลานี้ถูกพบในใต้ทะเลลึกแถบแคลิฟอเนียและถูกถ่ายภาพให้เห็นครั้งแรกเมื่อปี 2004 และมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 6 เซนติเมตรเท่านั้น

 

4. Chimaera

chimaera

ดูเหมือนว่าจะเป็นปลาที่ไม่ประหลาดอะไร แต่มันก็ยังมีความประหลาดอยู่ มันถูกเรียกให้เป็น 'ผีฉลาม' เพราะมันเหมือนมีปลาฉลามเป็นญาติสนิท แต่จริงๆ แล้วมันแยกสายพันธุ์จากฉลามมากว่า 400 ล้านปีแล้ว และมีทีท่าว่าจะสูญพันธุ์เสียด้วย

 

5. Jellynose Fish 

nose

มีปลาไม่กี่ประเภทที่มีลักษณะประหลาดแบบนี้ ถือได้ว่าเป็นปลาที่หายากสุดๆ โดยพวกมันถูกพบในบริเวณนอกชายฝั่งใต้ทะเลที่มีความลึกถึง 1,300 – 2,300 ฟุต เมื่อโตเต็มที่สามารถยาวได้ถึง 6 ฟุต แต่ร่างกายส่วนใหญ่จะเป็นเมือกๆ มากกว่า

 

6. Leafy Sea Dragon

dragon

แม้ชื่อปลาจะดูแปลกประหลาด แต่เป็นปลาที่มีสายพันธุ์เดียวกับม้าน้ำแต่่ถ้าเห็นมันแล้วคงนึกว่าเป็นใบไม้อย่างแน่นอน จากลักษณะดังกล่าวนี้ทำให้มันสามารถกลมกลืนและเปลี่ยนสีให้อยู่กับสาหร่ายได้เป็นอย่างดี โดยพวกมันทานกุ้งและปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร

 

7. Viperfish

viper

เชื่อแน่ว่าต้องเป็นปลาที่คุณต้องไม่อยากเจออย่างแน่นอน แม้มันจะไม่ได้มีพิษภัยอะไรแต่จากลักษณะของมันดูน่าชังอย่างมากหากจะมอง จัดได้ว่าเป็นปลานักล่า และใช้แสงจากปลายครีบดึงปลาขนาดเล็กมาเป็นอาหารจากนั้นก็จะใช้ฟันขนาดใหญ่ค่อยๆ เคี้ยวและกลืนเหยื่อลงไป ซึ่งฟันนั้นมันใหญ่มากเสียจนไม่สามารถหุบปากได้อย่างที่เห็น

 

8. Blobfish

blobfish

จัดได้ว่าเป็นปลาที่เห็นแล้วต้องร้องยี้อีกชนิดหนึ่งและเป็นปลาที่มนุษย์แทบจะไม่เคยเห็นเพราะเป็นปลาที่อยู่ใต้ทะเลลึกในระดับที่ลึกมากๆ จนมนุษย์นั้นแทบไปไม่ถึงหรือแม้กระทั่งปลาหลายชนิดๆ เองก็อยู่ไม่ได้ มีลักษณะเป็นเมือกๆ ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ ทำให้ลอยตัวในน้ำได้โดยไม่ต้องว่ายน้ำ

 

9. Hairy Angler

angler

ปลาชนิดนี้ถูกค้นพบโดยทีมงานถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีของบีบีซีมันอยู่ใต้พื้นผิวของมหาสมุทรลงไป 3,300 ฟุต หากมองเผินๆ จะมองไม่เห็นเพราะปลามีสีแดงและสีแดงนั้นไม่สามารถมองผ่านทะลุลงไปได้ โดยตัวผู้และตัวเมียมีความแตกต่างกันมาก เพราะตัวผู้้จะค่อยๆ กลายเป็นพยาธิและหลอมเข้าไปอยู่ในตัวเมีย

 

10. Paedocypris Progenetica

progenetica

จัดได้ว่าเป็นปลาที่เล็กที่สุดในโลก และมีชีวิตอยู่ที่อินโดนีเซียเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษา ซึ่งพวกเขาก็ยังคงศึกษาเรื่องราวต่างๆ นี้ต่อไป

 

แหล่งที่มา : http://www.weirdworm.com/