เรื่องล่าสุด

มาดู 10 เรื่องแปลกที่มนุษย์เคยใช้ให้หุ่นยนต์ทำ

เรื่องของหุ่นยนต์นั้นถือว่าเป็นเรื่องของอนาคต เป็นสิ่งพื้นฐานที่ถูกมองว่าจะสามารถเป็นจริงได้ในอนาคต มีการนำหุ่นยนต์มาใช้แทนแรงงานและอื่นๆ อีกมากมายจนทำให้ชีวิตของเรานั้นง่ายขึ้น แต่คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ ว่ามนุษย์จะเคยใช้ให้หุ่นยนต์ทำอะไรแปลกๆ แบบนี้มาก่อน

 

1. ค้นหาและช่วยเหลือ

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-1หุ่นยนต์ที่คุณเห็นอยู่นี้มีชื่อว่า Atlas ถูกสร้างขึ้นโดยสหรัฐอเมริกา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยค้นหาและกู้ภัย โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันมีประโยชน์อย่างยิ่งหากเกิดภัยพิบัติต่างๆ 

 

2. เป่ายิงฉุบ

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-2เจ้า Janken เป็นสิ่งประดิษฐ์ของชาวญี่ปุ่นที่สามารถเป่ายิงฉุบได้เหมือนคนเป๊ะๆ ทั้งค้อน กระดาษ กรรไกร ทำได้หมด โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะใช้กล้องความเร็วสูงในการจับภาพความเคลื่อนไหวของมือว่าคุณจะออกอะไรเพื่อเลือกที่จะได้เอาชนะคุณนั่นเอง โดยมีอัตราการเอาชนะถึง 100% เลยทีเดียว

 

3. ตะลุยอวกาศ

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-3เจ้าหุ่นยนต์ Kirobo อาจดูเหมือนเป็นของเล่นแต่เชื่อมั้ยว่ามันสร้างมาด้วยอุปกรณ์ราคาแพงและมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก มันถูกออกแบบมาเพื่อดูแลและสื่อสารกับเด็กและผู้สูงอายุในการสร้างมิตรภาพ แต่ในปี 2013 มันได้มีโอกาสขึ้นไปบนอวกาศและสื่อสารลงมาจากนอกโลกด้วย

 

4. นำมาต่อสู้กัน

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-4กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาได้มีการพัฒนายานพาหนะทางอากาศเพื่อใช้ในการสู้รบ โดยหุ่นยนต์เหล่านี้จะมีขนาดเล็ก ทำงานด้วยเทคโนโลยีเพื่อให้หุ่นยนต์หลายๆ ตัวสามารถทำงานด้วยกันได้และปราศจากการควบคุมจากมนุษย์

 

5. เล่นดนตรี

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-5วง Compressorhead คือวงร็อคและเมทัลจากเยอรมนี แต่สิ่งที่ทำให้วงนี้แตกต่างกว่าวงอื่นคือนักดนตรีทั้งหมดเป็นหุ่นยนต์ โดยสามารถเล่นได้หมดทั้ง กีต้าร์ เบส กลอง ซึ่งพวกเขาทั้งหมดทำจากชิ้นส่วนรีไซเคิลและใช้งบถึง 300,000 เหรียญดอลล่าร์

 

6. เล่นฟุตบอล

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-6ตั้งแต่ปี 1997 ได้มีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศของหุ่นยนต์ที่เรียกว่า Robocub จุดประสงค์เพื่อพัฒนาและสร้างสติปัญญา แม้มันจะดูไม่น่าเชื่อ แต่ก็จะเห็นว่ามีส่งเข้าแข่งขันจากทั่วทุกมุมโลก

 

7. หุ่นลองชุด

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-7

Fitbot เป็นเสมือนหุ่นจำลองสำหรับการซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ของสาวๆ โดยลูกค้าสามารถเข้าเว็บไซต์และปรับเปลี่ยนรูปร่างและขนาดของเจ้าหุ่นให้เป็นไปตามที่ต้องการเพื่อให้มันมีลักษณะเดียวกับคนที่จะซื้อสินค้า

 

8. รถแข่ง

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-8Formula E ถือเป็นรถแข่งที่มาแบบเดียวกับฟอร์มูล่า วัน แต่เป็นรถแข่งแบบไฟฟ้า โดยจะมีการจัดแข่งขันทั่วโลก ซึ่งถือว่าจะเป็นก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ในการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตของ Google เรียกว่า Roborace โดยสามารถเข้าแข่งได้ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น

 

9. หุ่นยนต์เต้นรูดเสา

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-9ถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวเยอรมัน โดยมันมีความสามารถในการโยกย้ายไปพร้อมๆ กับเพลง แม้ว่ามันจะมีต้นทุนสูงถึง 39,000 เหรียญดอลล่าร์ แต่เบื้องหลังของสิ่งต่างๆ เหล่านี้คือการได้เห็นความพัฒนาในด้านต่างๆ 

 

10. จำลองการเป็นผู้ป่วย

10-bizarre-things-that-robots-are-being-used-for-10นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้สร้างหุ่นยนต์ที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ขึ้น เพื่อให้แพทย์ได้เตรียมความพร้อมในการรักษาจากการระบาดของโรค รวมถึงเรียนรู้วิธีการรักษาได้อย่างถูกต้อง โดยหุ่นยนต์นี้สมจริงถึงขนาดที่ว่ามีเหงื่อออกได้ สามารถร้องไห้เพราะความเจ็บปวดจากปัญหาสุขภาพในด้านต่างๆ จนถึงขั้นตายไปในที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จอีกอย่างด้วย

 

แหล่งที่มา : http://www.lolwot.com/