เรื่องล่าสุด

รู้หรือไม่? มาดู 10 เทคนิคลับๆในการใช้เฟซบุ๊ค ที่ไม่เคยมีใครบอกคุณ

ในยุคที่ทุกคนมีเฟซบุ๊คเป็นของตัวเอง ตั้งแต่เด็กยังไม่เกิดจนถึงบางคนที่ตายไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเฟชบุ๊คเป็นสิ่งที่คนสมัยใหม่แทบขาดไม่ได้ ทุกคนที่มีเฟซบุ๊คก็คงคิดว่าโอเคชั้นมีเฟซบุ๊ค ชั้นอัพเดทมีคนมากดไลค์ #จบข่าว แต่ความจริงแล้วเฟซบุ๊คได้มีการพัฒนาให้ใช้ได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา เทคนิคที่เราเอามาแบ่งปันเพื่อน ๆ ในวันนี้น่าจะทำให้เพื่อน ๆ ใช้เฟซบุ๊คได้สะดวกสบายมากขึ้นแน่นอน
 

1.คุณสามารถเปลี่ยนฟ้อนต์ที่ใช้อัพเดทสเตตัส ในหน้าของคุณได้

change-facebook-font-for-status-update

วิธีทำ ง่ายมากแค่ไปที่เว็ปนี้ > symbols-n-emoticons แล้วพิมพ์คำที่ต้องการ (ตอนนี้รองรับแค่ภาษาอังกฤษ) แล้วกดปุ่ม Convert หลังจากนั้นก็ก็อปฟ้อนที่ต้องการมาได้ทันที ง่ายตามตัวอย่างเลย

Untitled
 

 

2.คุณสามารถรวมปฏิทินของเฟซบุ๊คกับกูเกิ้ลไว้ด้วยกันได้เลย แค่ไปที่จุด ๆๆ หลัง ปุ่ม Edit ตามรูป แล้วเลือก Export Event

adding-facebook-calendar-entry-to-google-calendar1

หลังจากนั้นให้มาที่แอคเค้าน์ของกูเกิ้ลตามภาพนี้

adding-facebook-event-to-google-calendar

แค่นี้ ข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณโน้ตไว้ในเฟซบุ๊คก็จะมาขึ้นเตือนที่ปฏิทินของกูเกิ้ลด้วย 

 

3.ใส่ข้อความเปล่า ๆ ลงไป ในคอมเม้นต์

blank-comment-in-facebook

คุณสามารถเซอร์ไพรซ์เพื่อน ๆ ของคุณได้ด้วยการใส่ข้อความเปล่า ลงไปในอัพเดทได้ ด้วยการกดปุ่ม Atl ค้างไว้ แล้วกด 0173 แล้วกด  Enter

 

 4.หยุดการติดตามจากเฟซบุ๊ค

using-facebook-disconnect

ถึงเราจะใช้เฟซบุ๊คฟรี แต่เราก็ต้องยอมรับการยัดเยียดโฆษณาที่มากับการใช้ของฟรี แต่ข่าวดีคือ ตอนนี้เราสามารถหยุด โฆษณาที่น่ารำคาญได้แล้วด้วยการโหลด แอ๊พ Facebook Disconnect มาใช้ ซึ่งสามารถ โหลดได้ฟรี ทั้ง Chrome และ Firefox (ตามไปที่ลิ้งค์ได้เลย)

 

5.สามารถเลือกได้ว่าจะให้ใครเห็นคุณออนไลน์ในโปรแกรมแชทบ้าง

หากคุณแชทออนไลน์กับเพื่อนบนเฟซบุ๊ค แต่บังเอิญมีบุคคลไม่พึงประสงค์ออนไลน์อยู่ด้วย แต่ยังไงก็ยังอยากแชทกับกิ๊ก ทำไงดี ง่ายนิดเดียว แค่คุณไปตั้งค่าตรง ที่ตั้งค่า(ตามรูป) แล้วเลือก Advanced settings

Chat-advanced-settings-facebook

หลังจากนั้นคุณก็สามารถใส่ชื่อคนที่คุณไม่ต้องการให้เขาเห็นคุณออนไลน์ได้ทันที ในช่องของ  Turn on chat for all friends EXCEPT … แค่นี้คุณก็สามารถแอบแฟนคุยกับกิ๊กได้อย่างง่ายดาย (แต่ถ้าแฟนคุณอยู่ข้างหลังก็จบข่าว)

Facebook-chat-settings-edit

 

6.ลบโฆษณาออกจากหน้าเฟซบุ๊คใน  google chrome ได้ง่าย ๆ 

โดยการไปโหลดส่วนเพิ่มของ google chrome ตามลิ้งค์นี้ได้เลย FB AdBlock

Facebook-ad-blocker

 

7.รับอัพเดทโดยที่ไม่ต้องล็อคอินเข้าเฟซบุ๊ค

เคยมั้ยที่จะเข้าไปดูอัพเดทของเพื่อนบางคนในเฟซบุ๊ค แต่ต้องเสียเวลามานั่งดูอัพเดทของคนอื่น ๆ หรือเพจโฆษณาต่าง ๆ เป็นนาน ๆ ตอนนี้คุณมีทางเลือกแล้วด้วยการใช้บริการของ NutshellMail (โปรดคลิกลิ้งค์) แค่นี้คุณก็สามารถเลือกดูแต่อัพเดทจากเฟซบุ๊คที่คุณต้องการเท่านั้นได้โดยไม่ต้องล็อคอินเข้าไปเสียเวลาในเฟซบุ๊คบ่อย ๆ ใช้กับเวบทวิตเตอร์ ได้ด้วยนะ

nutshell-facebook-account-emails

 

8.หยุดรับอัพเดทจากบุคคลไม่พึงประสงค์

คุณคงจะมีเพื่อนบางคนที่อัพเดทตลอดเวลา และไม่ใช้เรื่องที่มีสาระสักเท่าไรนัก หากคุณต้องการที่จะหยุดรับการอัพเดทจากพวกเขาเหล่านี้ในหน้า  News feed คุณก็แค่ไป unfollow คน ๆ นั้นได้จากโพสที่เขาโพส โดยที่คุณไม่ต้อง ยกเลิกเป็นเพื่อนให้เสียน้ำใจด้วย

unfollow-oversharers-in-facebook

 

9.เช็คข้อความที่ถูกกรองทิ้งไปบ้าง

บางครั้งเพื่อนที่ยังไม่ได้ รับการตอบรับเป็นเพื่อนจากคุณส่งแมสเสจหาคุณ ทางระบบจะคัดข้อความเข้าไปที่ โฟลเดอร์ other (ตามรูป) ส่วนใหญ่มันคงจะเป็นข้อความขายของ หรือ สแปมแต่บางครั้ง ใครจะรู้อาจจะเป็นเพื่อนเก่าที่จากกันไปนานแล้วก็ได้นะ!

 

Facebook-messages-from-others

 

 

10.ลบเฟซบุ๊คของคุณไปตลอดกาล

คุณคงคิดว่าการลบเฟซบุ๊คคงเป็นเรื่องง่ายในคลิกเดียว แต่จริง ๆ แล้วมันซับซ้อนกว่านั้น อย่างแรกคุณต้องบอกเหตุผลที่อยากจะปิดบัญชีเฟซบุ๊คของคุณ แล้วรอ  7 วัน โดยที่ภายใน 7 วันนี้คุณจะต้องไม่ล็อคอินเข้าเฟซบุ๊คเด็ดขาด แต่ถ้าหากคุณยังอยากได้รับอัพเดทอยู่ คุณก็สามารถ เลือกช่อง email opt out เพื่อที่จะยังรับอัพเดททางอีเมล์ได้อยู่

how-to-deactivate-facebook-account

แหล่งที่มา : Lifehack